5 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Văn Phòng M2 người Chuẩn Xác Nhất

Bạn đã biết đến tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người theo quy định pháp luật chưa? Đây là điều mà các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Sau đây, Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More sẽ giúp bạn tìm hiểu về 5 tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng chuẩn xác nhất.

>>> Xem Thêm: Thiết kế nội thất phòng làm việc

1. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người theo diện tích

Một câu hỏi thường gặp khi các chủ doanh nghiệp mẫu thiết kế văn phòng nhỏ hoặc thuê văn phòng mới đó là diện tích bao nhiêu là đủ? Làm sao để tính đúng diện tích cần thuê để bị không dư thừa?

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng theo diện tích chung cho 1 người (m2/người) là cách tính phổ biến nhất hiện nay. Để xác định diện tích văn phòng, cần dựa trên 2 yếu tố:

 • Số lượng nhân sự (làm việc ở văn phòng)
 • Diện tích không gian trung bình mà 1 nhân viên cần có.
tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người
Thiết kế văn phòng m2/người theo diện tích

Có 3 mức tiêu chuẩn diện tích cho 1 nhân sự mà bạn có thể lựa chọn tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng:

 • Theo tiêu chuẩn: trung bình mỗi nhân sự cần khoảng 7 – 10m2 để đảm bảo sự thoải mái, vận động dễ dàng và kích thích sáng tạo khi làm việc.
 • Tiết kiệm diện tích – chi phí: tiêu chuẩn mỗi người từ 3 – 4m2. Với mức tiêu chuẩn thường phù hợp với các doanh nghiệp có nguồn tài chính hạn hẹp hoặc sử dụng mục cho mục đích ngắn hạn.
 • Diện tích vừa đủ (mức trung bình): khoảng 5 – 6m2/người. Đây là mức tiêu chuẩn được dùng phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Dựa vào 3 định mức trên, tùy vào nhu cầu, cách bố trí phòng ban hay đặc thù công việc mà với cùng số lượng nhân sự, các công ty có thể có diện tích văn phòng khác nhau.

>>>> TÌM HIỂU: 18+ Mẫu nội thất văn phòng thông minh bắt kịp xu hướng

2. Quy tắc thiết kế diện tích phòng lãnh đạo, giám đốc – Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

Phòng lãnh đạo vừa là nơi làm việc của giám đốc, vừa là không gian đón tiếp các khách hàng, đối tác quan trọng. Do đó, văn phòng làm việc của lãnh đạo cần có diện tích rộng hơn nhân viên. Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người, diện tích thích hợp cho phòng CEO hay tổng giám đốc là 25m2/ người. Với các chức vụ quản lý, sẽ có diện tích thấp hơn, dao động khoảng 10 – 18m2/ người.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người
Thiết kế phòng lãnh đạo

Ngày nay, thay vì các thiết kế văn phòng cho các nhà lãnh đạo, xu hướng bố trí văn phòng mở với không gian làm việc chung giữa nhân viên và quản lý đang rất được yêu thích. Điều này vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa tăng khả năng trao đổi thông tin giữa quản lý với nhân viên.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 12 nguyên lý thiết kế văn phòng phải thuộc lòng

3. Thiết kế diện tích phòng họp theo tiêu chuẩn

Thiết kế phòng họp cũng được yêu cầu cân nhắc về diện tích. Phòng họp quá nhỏ sẽ không đủ sức chứa cho các nhân viên đến tham dự buổi họp. Ngược lại, phòng họp quá lớn lại gây xao nhãng, mất tập trung. Chính vì vậy, các công ty cần tham khảo tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp sao cho hợp lý. A&More – thiết kế nội thất văn phòng tại Hà Nội gợi ý bạn một số kích cỡ thiết kế văn phòng chuẩn như sau: 

 • Với phòng họp dành cho 4 người, diện tích phù hợp nhất là 7,5 – 8m2.
 • Phòng họp cho 8 người nên có diện tích là 15m2.
 • Phòng họp 12 người yêu cầu diện tích rộng 20m2.
 • Thiết kế phòng họp cho 20 người ứng với diện tích phù hợp là 40m2.
 • Diện tích phòng họp dành cho 100 người từ 80 – 100m2
tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người
Thiết kế diện tích phòng họp theo tiêu chuẩn

Việc thiết kế phòng họp cần đảm bảo sự thoải mái, thông thoáng để tăng hiệu quả buổi họp. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng riêng của từng doanh nghiệp mà tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp cũng có chút thay đổi. Hoặc với một số công ty không yêu cầu họp thường xuyên thì việc thiết kế phòng họp sẽ rất tốn kém và lãng phí. Do đó, các công ty này có thể thuê phòng họp bên ngoài theo giờ.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Thiết kế và thi công nội thất văn phòng

4. Quy chuẩn phòng làm việc của nhân viên – Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người

Dựa vào tính chất công việc và đặc thù ngành nghề mà nhân viên công ty có thể chia thành 3 nhóm, đó là: nhân viên vị trí cố định, nhân viên có vị trí linh động và nhân viên không cần chỗ ngồi cố định. Với mỗi nhóm nhân viên, tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng làm việc sẽ khác nhau.

tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng
Quy chuẩn phòng làm việc của nhân viên
 • Nhân viên vị trí cố định: tiêu chuẩn từ 4 – 5m2/người. Với diện tích này, không gian làm việc đủ để sắp xếp các thiết bị, vật dụng cần thiết như máy tính, bàn ghế, tủ đồ hoặc nhằm tiết kiệm chi phí, các công ty vẫn có thể chọn mức 3,5m2/ người. Ngoài ra, do tính chất đặc thù công việc mà một số vị trí yêu cầu sự yên tĩnh. Do đó, tiêu chuẩn diện tích cũng cần nhiều hơn, có thể từ 7 – 10m2/ người.
 • Nhân viên có vị trí linh động: tối thiểu mỗi nhân viên cần có diện tích là 3m2/ người. Đồng thời đó, quan trọng hơn diện tích chỗ ngồi, các nhân viên này đòi hỏi không gian lưu thông phải thật thông thoáng giữa các bàn ghế để di chuyển dễ dàng, phù hợp với đặc thù công việc.
 • Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Do bản chất thường làm việc bên ngoài nên chỉ cần diện tích tối đa là 1,5m2/người.

5. Nguyên tắc thiết kế diện tích quầy lễ tân, tiền sảnh

Diện tích tiêu chuẩn để thiết kế quầy lễ tân trung bình khoảng từ 10 – 20m2, tùy vào diện tích văn phòng. Với các doanh nghiệp nhỏ, nên suy xét kỹ lưỡng trong việc thiết kế quầy lễ tân để không chiếm quá nhiều diện tích nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp lớn, thiết kế tiền sảnh và quầy lễ tân thường dễ hơn nhưng vẫn cần đảm bảo tính hài trong tổng thể.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người
Thiết kế diện tích quầy lễ tân, tiền sảnh

6. Cách tính tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người khác

Trên thực tế, còn có một cách để tính diện tích văn phòng tiêu chuẩn đó là tính theo thể tích (m3). Cách này áp dụng chung và không phân chia vị trí hay cấp bậc.

Thể tích trung bình: 10 – 11m3/người.

Theo thể tích trên, với văn phòng cao 3m, diện tích trung bình của mỗi người sẽ là 3,3 – 3,7m2. Dựa vào cách tích này, các văn phòng có trần càng cao tương ứng với diện tích m2/ người càng nhỏ.

tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng
Cách tính tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

7. Cách xây dựng văn phòng đúng tiêu chuẩn m2/người

7.1. Xác định diện tích từng không gian văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc thường phân chia không gian thành các khu vực riêng và khu vực sinh hoạt chung. Do đó, để xác định được diện tích tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người cho từng không gian làm việc, cần dựa trên có các yếu tố:

 • Mục đích, tính chất công việc, lĩnh vực kinh doanh: Theo đó, với các doanh nghiệp có tính chất làm việc online tại nhà hay đi thị trường nhiều có thể thuê diện tích nhỏ. Hoặc với tính chất công việc yêu cầu hoạt động đội nhóm nhiều, nên bố trí diện tích không gian chung lớn.
 • Quy mô nhân sự của các bộ phận, chức năng.
 • Các khía cạnh văn hóa tổ chức.
 • Ngân sách tài chính.
tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người
Xác định diện tích từng không gian văn phòng làm việc

7.2. Xác định diện tích các thiết bị, đồ nội thất trong phòng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người cũng tính đến diện tích đặt các thiết bị, đồ nội thất trong phòng. Các thiết bị, đồ nội thất cơ bản, cần phải có tại văn phòng công ty bao gồm máy photocopy, máy in, bàn ghế, tủ kệ… Để xây dựng văn phòng đúng tiêu chuẩn, bạn cần xác định diện tích của các thiết bị và đồ nội thất.

 • Thiết bị văn phòng: Mỗi thiết bị sẽ có các kích cỡ khác nhau. Do đó cần phải xác định rõ để đảm bảo tính tương thích với diện tích văn phòng.
 • Đồ nội thất: Khi xác định diện tích đồ nội thất, các doanh nghiệp cần xem xét về các thông số kỹ thuật của đồ nội thất trước khi mua. Hơn nữa, việc cân nhắc vị trí đặt đồ nội thất cũng rất quan trọng.
tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người
Xác định diện tích đồ nội thất

7.3. Xác định tính chất không gian làm việc – Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người

Xác định tính chất không gian làm việc đồng nghĩa với việc xác định không gian đóng hay mở và tính riêng tư của không gian. Xây dựng văn phòng đúng tiêu chuẩn yêu cầu phải có cả không gian riêng và chung. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý tính toán phần diện tích làm vách ngăn và hệ thống lối đi giữa các không gian phân tách.

7.4. Xác định tiêu chuẩn ánh sáng, thông gió trong phòng

Hệ thống ánh sáng và thông gió là các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người không thể thiếu. Các thiết bị ánh sáng, điều hòa… thường được treo trên trần hoặc tường, do đó không ảnh hưởng nhiều đến diện tích. Tuy vậy, việc xác định cách bố các thiết bị này cần đảm bảo tính hợp lý để không xảy ra các trường hợp vướng víu hay mạch điện đan chéo nhau.

Ngoài ra, trong các thiết kế văn phòng, cần thiết kế hệ thống cửa sổ để đảm bảo ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào và tạo sự thông thoáng.

tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng
Xác định tiêu chuẩn hệ thống ánh sáng

7.5. Đảm bảo an toàn trong thiết kế văn phòng

Xây dựng văn phòng theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Quá đó, các văn phòng đều phải thiết kế lối đi thoát hiểm, hệ thống cảnh  báo cháy, thiết bị chữa cháy… Các yếu tố này cũng sẽ chiếm một phần diện tích trong văn phòng. Do đó, xây dựng văn phòng đúng tiêu chuẩn cần đảm bảo an toàn trong thiết kế.

8. Lưu ý khi thiết kế văn phòng m2 người đạt tiêu chuẩn

Khi thiết kế văn phòng đạt tiêu chuẩn diện tích m2/ người, cần lưu ý các điểm sau:

 • Phân chia hợp lý giữa phòng làm việc của quản lý, giám đốc và không gian làm việc chung của nhân viên.
 • Thống kê các không gian phòng ban cần bố trí và nhu cầu sử dụng.
 • Cần xây dựng khu vực giải trí, nghỉ ngơi cho các nhân viên.
 • Thiết kế không gian chỗ ngồi của viên cần chú ý đến tính chất công việc hay hình thức làm việc của nhân viên.
 • Thiết kế nên chừa không gian trống thuận tiện cho việc di chuyển và thay đổi không gian theo nhu cầu.

Trên đây là tổng hợp về các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người cũng như cách xây dựng văn phòng đúng, chuẩn. A&More hy vọng các thông tin này đã đem đến nhiều điều hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn nhận thêm sự hỗ trợ trong thiết kế văn phòng, hãy liên hệ với công ty qua thông tin liên hệ dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 29 Ngõ 79 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Văn phòng đại diện: Tầng 3 Tòa nhà 34 ngõ 28B Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ: Tổ 09, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Giấy phép kinh doanh số: 0104561190 | Cấp ngày: 06/04/2010 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Hà Nội
 • Hotline: (024) 3399 3333 – 0983 656 995.
 • Email liên hệ: info@amore-architecture.vn

>>>> CLICK NGAY: 

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 2 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *