Kinh Nghiệm Thiết Kế Kích Thước Cầu Thang Theo Phong Thủy

Khi thiết kế một căn nhà, ai cũng mong muốn mọi thứ đều mang lại nhiều may mắn nhất cho gia chủ. Trong số đó, cầu thang được xem là một trong những yếu tố quyết định vận mệnh của chủ nhà. Do vậy, tìm hiểu về kích thước cầu thang theo phong thủy là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu các mẫu cầu thang hợp phong thủy của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More thử xem nhé!

1. Nên thiết kế cầu thang hợp phong thủy như thế nào?

Bạn thường nghĩ cầu thang chỉ là một vật kết nối giữa tầng này với tầng khác trong nhà, không mấy quan trọng? Thế nhưng bạn không biết rằng nếu tùy tiện xây bừa, cầu thang có thể đem đến điều xấu cho gia chủ. Do đó, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ để biết được cách thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy.

kích thước cầu thang theo phong thủy
Cầu thang được thiết kế theo phong thủy

1.1. Sử dụng bậc cầu thang số lẻ trong thiết kế cầu thang nhà ở

Số bậc cầu thang chính là điểm quan trọng quyết định một chiếc cầu thang có hợp phong thủy hay không? Vậy làm sao để tính số bậc? 

Cách tính đơn giản đó là đếm số bậc của thang từ bậc thấp nhất đến bậc cao nhất tiếp xúc với tầng phía trên của thang. Và bậc lẻ luôn được ưu tiên bởi lẽ dân gian quan niệm số lẻ là số dương, hàm ý sự sinh sôi nảy nở. Còn bậc thang chẵn hàm ý người đã khuất, không mang phúc khí. Thiết kế bậc thang lẻ giúp gia chủ đón nhiều may mắn, tài lộc hơn.

kích thước cầu thang theo phong thủy
Số bậc cầu thang lẻ luôn được ưu tiên vì mang lại may mắn

1.2. Cách tính số bậc cầu thang theo ý nghĩa “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Tính số bậc thang theo “Sinh – lão – bệnh – tử” là một điều quan trọng khi thiết kế cầu thang mà bạn không được lơ là. Dựa theo cách tính số lượng bậc thang, ta có thể đếm các bậc như sau: Bậc thứ nhất là Sinh, Bậc thứ hai là Lão, Bậc thứ ba là Bệnh, Bậc thứ tư là Tử và cứ lặp lại theo chu kỳ, số bậc thang nên rơi vào bậc sinh là tốt nhất. Như vậy, cách tính số bậc thang theo công thức này là 4n + 1, n là số lần lặp của chu kỳ.

kích thước cầu thang theo phong thủy
Tính số bậc theo “Sinh – lão – bệnh -tử”

1.3. Áp dụng công thức chia bậc cầu thang để xác định kích thước cầu thang theo phong thủy

Không chỉ phải chia bậc cầu thang cho đúng, mà việc xác định kích thước cũng không kém phần quan trọng. Sau đây là 2 công thức xác định kích thước cầu thang trong nhà theo phong thủy phổ biến và dễ sử dụng:

 • Công thức tính chiều cao mỗi bậc thang theo số bậc thang: Chiều cao mỗi bậc = Chiều cao tầng : số bậc cầu thang
 • Công thức tính bề rộng cầu thang theo phong thủy: Số lượng người ước tính đi trên một bậc thang x 550mm
kích thước cầu thang theo phong thủy
Kích thước cầu thang cần phải được tính theo phong thủy

>>>> XEM THÊM: Kích thước cổng nhà theo phong thuỷ giúp “rước lộc vào nhà”

2. Một số lưu ý khác về thiết kế với kích thước cầu thang theo phong thủy

Ngoài các công thức phổ biến để tính kích thước bậc cầu thang theo phong thủy như đã đề cập ở trên, bài viết còn giới thiệu đến bạn một số lưu ý khác khi thiết kế nó. Theo đó, mỗi kiểu nhà sẽ áp dụng những cách thiết kế cầu thang khác nha

2.1. Phong thủy cầu thang nhà ống

Nhà ống là kiểu nhà có đặc thù hẹp, dài ra phía sau, thường tạo ra cảm giác chật chội. Do đó, việc bố trí cầu thang và kích thước cầu thang theo phong thủy sao cho phù hợp là điều rất quan trọng, góp phần hạn chế những nhược điểm của ngôi nhà. Để có được điều đó, cầu thang nên tuân thủ các yếu tố sau:

kích thước cầu thang theo phong thủy
Kích thước cầu thang cho nhà ống
 • Thứ nhất, chiều dài của một bản thang thường từ 1,2 đến 1,4m, chiều rộng từ 250 – 300mm. Độ cao của bậc thang phải từ 150 đến 180mm, không được vượt quá hoặc thấp hơn.
 • Thứ hai, độ dốc của cầu thang cũng phải hài hòa với chiều cao và chiều rộng của bậc thang, không được quá dốc dẫn đến khó khăn trong việc đi lại.
 • Thứ ba, cầu thang nên được bố trí giữa phòng khách và phòng bếp thay vì sâu trong nhà như các kiểu nhà khác. Hơn nữa, cần bố trí sao cho không chiếm diện tích nhiều của căn nhà.

>>>> GỢI Ý: Cách chọn vị trí giếng nước theo phong thủy để kích tài lộc

2.2. Phong thủy tay vịn cầu thang

Tay vịn hay còn gọi là lan can, là một yếu tố không thể thiếu cho một chiếc cầu thang hoàn chỉnh. Chiều cao chuẩn mà một chiếc lan can cần có là từ 900mm trở lên. Chiều cao này đảm bảo cho người dùng dễ vịn tay và không gây cản trở.

2.3. Phong thủy cầu thang ở vị trí giữa nhà

Cầu thang nên được bố trí giữa phòng khách và phòng bếp thay vì sâu trong nhà như các kiểu nhà khác. Hơn nữa, cần bố trí sao cho không chiếm diện tích nhiều của căn nhà.

2.4. Hướng bố trí cầu thang phong thủy cho nhà ống

Không những cần phải thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy mà hướng bố trí nó cũng vô cùng quan trọng. Khi bố trí cầu thang, nhất định phải lưu ý để không phạm những điều cấm kỵ sau đây:

 • Chân cầu thang lao thẳng ra cửa chính: Quan niệm này cho rằng các tài lộc và vượng khí sẽ bị đẩy hết ra ngoài nếu bố trí theo kiểu này.
 • Cầu thang chia đôi ngôi nhà: Chia đôi đồng nghĩa với sự biệt ly, chia cắt. Do đó, bạn không nên bố trí cầu thang theo cách này.
 • Cầu thang đối diện với nhà vệ sinh, thiếu ánh sáng: Nhà vệ sinh và sự thiếu ánh sáng đều là những điều không tốt, mang âm khí và không thu hút may mắn.
kích thước cầu thang
Hướng bố trí cầu thang hợp phong thủy

2.5. Thiết kế cầu thang ở cuối nhà

Thiết kế cầu thang ở cuối nhà hầu như luôn xuất hiện trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi muốn thiết kế kiểu này, bạn cần chú ý những điều sau để không ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình:

 • Không xây các bậc cầu thang có khoảng hở, sở dĩ khoảng hở sẽ lọt vận khí ra ngoài. Ngoài ra, nếu gia đình có người già và trẻ nhỏ, điều này cũng rất nguy hiểm nếu bị sẩy chân.
 • Không để chân cầu thang đối diện phòng ngủ, vì theo quan niệm như vậy sẽ làm tiêu tan tài sản, gia chủ gặp nhiều trắc trở và không thu nhận nhiều vận may trong cuộc sống.
 • Gia chủ nên lát các bậc thang bằng các loại đá, làm nổi bật và tăng vẻ tươi sáng cho chiếc cầu thang.
kích thước cầu thang theo phong thủy
Thiết kế cầu thang ở cuối nhà

Thiết kế cầu thang ở cuối nhà

3. Gợi ý một số mẫu với kích thước cầu thang theo phong thủy cho nhà bạn

Sau đây, xin mời các bạn cùng tham quan một số mẫu cầu thang được bố trí đúng theo phong thủy và hợp mệnh nhất với gia chủ:

kích thước cầu thang theo phong thủy
Mẫu 1: Cầu thang với tay vịn bằng kính tạo sự sang trọng, tinh tế

Mẫu cầu thang này được bố trí sát phòng khách sẽ đem đến vượng khí cho gia chủ. Các bậc thang được ốp gỗ một cách tinh tế, sang trọng. Ngoài ra, tay vịn được làm bằng thanh sắt và kính trong suốt tạo nét đột phá trong phong cách cho chiếc cầu thang. Bên cạnh đó, kích thước cầu thang theo phong thủy với chiều rộng, chiều dài, độ cao phù hợp và không chiếm nhiều diện tích.

kích thước cầu thang
kích thước cầu thang theo phong thủy

Mẫu cầu thang được thiết kế đơn giản với nền gạch và tay vịn gỗ mang đến sự thanh lịch nhưng cũng không kém phần tinh tế. Màu nâu gỗ là một màu của sự may mắn và phù hợp với nhiều mệnh. Một điểm đặc biệt là gia chủ đã tận dụng gầm cầu thang để làm nơi để đồ rất gọn gàng, sang trọng.

kích thước cầu thang
Mẫu 3: Cầu thang với giường ngủ tiện lợi, mới lạ

Một tác dụng mới của chiếc gầm cầu thang đó chính là tạo ra chiếc giường ngủ tiện lợi, ấm cúng. Cầu thang được thiết kế vô cùng hài hòa với màu tường và trần nhà, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Cầu thang bằng gỗ vừa là nơi đi lại, vừa là trải nghiệm mới cho giấc ngủ của bạn. Màu đỏ của giường và màu đỏ của đá ốp sẽ mang đến vượng khí cho gia chủ.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu sau:

kích thước cầu thang theo phong thủy
Mẫu 4: Gầm cầu thang được dùng làm nơi trang trí mang đến may mắn
kích thước cầu thang theo phong thủy
Mẫu 5: Cầu thang không bệ đem đến sự phá cách trong thiết kế

Trên đây là những lời khuyên quan trọng cho bạn khi thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy. Hy vọng bài viết này của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More sẽ giúp bạn tìm được mẫu cầu thang và cách bố trí ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ:

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *