5 Vai Trò Của Cây Xanh Đối Với Con Người Trong Cuộc Sống

Từ ngàn xưa, vai trò của cây xanh đối với con người rất được quan tâm. Khi gần với thiên nhiên, con người sẽ cảm thấy thoải mái, thư thái, yên bình và yêu cuộc sống hơn. Cuộc sống hiện đại tách con người dần dần xa rời thiên nhiên, nhưng kiến trúc hiểu rõ tầm quan trọng của cây cối, thiên nhiên. Nó không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ, trang trí mà việc sử dụng các loài cây trồng, cây cảnh còn đem lại may mắn về sức khỏe, tinh thần, tiền tài, công danh, vị trí xã hội cho những chủ nhân biết cách sắp xếp và bố trí hợp lý. Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More để biết được ý nghĩa của cây xanh đối với con người nhé.

1. Loài cây mang ý nghĩa tốt lành – Ý nghĩa của cây xanh đối với con người

Đối với những loài cây mang ý nghĩa may mắn, tốt lành hay mang vận cát khi bố trí trồng hay sắp xếp chậu cảnh cần phải chú ý hướng trồng, vị trí trồng cây và thiết kế nội thất trong căn hộ.

Đối với cây Đào nên trồng trước nhà; với cây Liễu trồng cạnh ao, bể nước, tiểu cảnh ướt, bể cá, các loại hoa thì trồng trước hiên nhà, Cau trồng trước sân, Chuối trồng sau nhà. Đối với một số loài cây như hoa Đại, hoa Sứ chúng vẫn mang biểu tượng may mắn, tuy nhiên chỉ nên trồng ở Đền, Chùa, Miếu.

ý nghĩa của cây xanh đối với con người
Cây hoa Sứ mang lại nhiều điều tốt lành thường được trồng ở đền, miếu

Bên cạnh đó, vai trò của cây xanh đối với con người còn có khả năng mang lại nhiều may mắn và thuận lợi. Khi bạn có một diện tích không gian sân vườn hay một khoảng đất để trồng trọt thì ngoài việc lựa chọn những loài cây phù hợp với nhu cầu cá nhân trong việc ăn uống thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn thêm một vài loại cây như Chuối, Tre, Trúc, Cau Vàng, Cau Đẻ, Cau Bụi… Đây là những loại cây lâu năm, có thân thẳng đều và có ý nghĩa mang lại những thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống đến các thành viên trong gia đình.

ý nghĩa của cây xanh đối với con người
Cây trúc mang lại nhiều thuận lợi trong làm ăn và cuộc sống con người

>>>> CLICK NGAY: Tổng hợp 20 mẫu vách ngăn bằng cây xanh độc đáo, mới lạ

2. Tạo không khí trong lành – Vai trò quan trọng của cây xanh

Tạo ra không khí trong lành nhờ cây xanh không còn là một vấn đề xa lạ mà được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Những loại cây như Lan Ý, Bạch Diệp có khả năng lọc được nhiều chất độc như aceton, benzene, formaldehyde và trichloroethylene, chúng thường được trồng trong chậu đặt trước hiên nhà hoặc sân vườn.

Bên cạnh đó, loài Lục Thảo Trổ cũng có khả năng loại bỏ các khí độc, nó có thể loại bỏ được 96% carbon monoxide. Do vậy mà chúng thường được đặt trong phòng bếp – nơi có các khí độc sinh ra trong quá trình nấu ăn hay nơi vị trí đặt bình ga vì nơi này có khí carbon monoxide tích tụ rất nhiều.

vai trò của cây xanh đối với đời sống con người
Loài Lục Thảo Trổ có khả năng loại bỏ 96% carbon monoxide

Không chỉ thế, vai trò của cây xanh đối với con người của những loại cây thuộc họ dương xỉ mang lại nhiều không khí trong lành. Dương Xỉ là loài cây ưa khí hậu ẩm ướt, lưu lượng ánh sáng thấp, rất dễ trồng. Từ lâu, những loại cây thuộc họ dương xỉ đã được sử dụng phổ biến để làm giảm ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước cũng như không khí từ các nhà máy, nhà hàng, căn hộ mới sơn, đồ gỗ mới quét hay ngay cả mùi từ những tấm thảm mới. Trong kiến trúc, cây dương xỉ còn được dùng làm tiểu cảnh ướt để làm sạch nguồn nước và để trang trí làm đẹp.

vai trò của cây xanh đối với con người
Vai trò cây dương xỉ trong cuộc sống con người

3. Loại trừ tác dụng sóng điện từ

Nhắc đến vai trò của cây xanh đối với con người thì không nên bỏ qua tác dụng sóng điện từ. Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là có nhiều máy tính được sử dụng rất nhiều trong các văn phòng, các khu hành chính của các công ty. Tác hại do sóng điện từ sinh ra từ màn hình máy tính hoặc ti vi khiến suy giảm nhiều sức khỏe người làm việc, khi đó bạn có thể bố trí xương rồng loại trừ tác hại của sóng điện từ.

vai trò của cây xanh đối với con người
Cây xương rồng có tác dụng loại trừ sóng điện từ

Xương rồng là loại cây gai vì thế chúng không cần phải tưới hay chăm sóc thường xuyên, với kích thước phù hợp bạn có thể dễ dàng bày trí trên bàn làm việc.

4. Dược liệu quý giá – Tầm quan trọng của cây xanh

Cây xanh là một nguồn dược liệu vô cùng quý giá, bởi nó có thể được dùng để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Một số loài cây có đặc tính tốt giúp chữa bệnh như tam thất, nhân sâm, nấm linh chi,…

Một điều đặc biệt là các dược liệu từ cây xanh luôn an toàn, tốt cho sức khỏe, không gây các tác dụng phụ. Nó không những chữa được bệnh mà còn có khả năng bồi dưỡng cơ thể cực kỳ tốt.

vai trò của cây xanh
Cây xanh là dược liệu quý giá

5. Chống hiệu ứng nhà kính

Vai trò của cây xanh đối với con người trong việc chống hiệu ứng nhà kính cực tốt và hiệu quả. Hiện tượng toàn cầu nóng lên chính là kết quả của sự phá hủy rừng cùng các nhà kính quá mức làm tạo ra lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gia tăng.

tầm quan trọng của cây xanh
Cây xanh có tác dụng chống hiệu ứng nhà kính

Đặc biệt là việc phá hủy cây xanh không chỉ làm mất đi cây xanh mà còn tạo ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến con người như ion hóa, phản nhiệt lại trong bầu không khí, lượng oxi suy giảm và lượng cacbonic tăng cao,… Do đó, để cải thiện và chống hiệu ứng nhà kính thì vai trò cây xanh cực kỳ quan trọng.

Trên đây là những thông tin về vai trò của cây xanh đối với con người mà Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More đã chia sẻ. Nếu bạn muốn giải đáp thêm thắc mắc hoặc muốn tư vấn về vai trò của cây xanh, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

>>>> XEM THÊM:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 3 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *