Cách Bố Trí Phòng Thờ Cạnh Cầu Thang Hợp Phong Thủy

Phòng thờ cạnh cầu thang có nên hay không? Như chúng ta đều biết phòng thờ là nơi linh thiêng và cực kỳ tôn nghiêm. Chính vì lý do đó, việc xây dựng và đặt phòng thờ ở vị trí nào là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến vận của người chủ gia đình. Do đó hãy cùng tìm hiểu bài viết này của A&More để hiểu thêm về vấn đề trên nhé. Công ty Cổ phần Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More uy tín, chất lượng nhất luôn đồng hành bên bạn.

1. Có nên đặt phòng thờ cạnh cầu thang?

Sẽ có nhiều nhà thiết kế phòng thờ trong một phần riêng biệt của căn nhà. Nếu như ở vùng nông thôn, phòng thờ sẽ được đặt ở gian giữa ngôi nhà. Còn ở vùng thành phố, phòng thờ sẽ được đặt ở riêng 1 tầng nhà (thường ở tầng trên cùng). Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp không đủ diện tích để có thể làm như thế. Cho nên nhiều nhà ở thành phố việc đặt bàn thờ ở ngay cạnh, bên dưới, bên trên cầu thang là điều không quá xa lạ.

Vậy nên nhiều người thắc mắc lâu nay đó là có nên đặt phòng thờ cạnh cầu thang không? Dưới góc độ phong thủy và tâm linh điều này có vấn đề gì không? Có lợi hay có hại?

có nên đặt bàn thờ cạnh cầu thang
Phòng thờ có nên đặt ở cầu thang hay không?

Theo như người Việt từ xưa đến này, quy tắc đặt bàn thờ vô cùng rõ ràng. Bàn thờ phải quay ra phía cửa chính, trùng với hướng nhà. Còn bàn thờ Phật nên để ở hướng chính hoặc quay trái, phải. Bàn thờ gia tiên vị trí tốt nhất là ở tầng 1. Vì đây là trung tâm ngôi nhà, dễ chăm sóc hương khói. Hơn nữa sẽ cảm thấy ngôi nhà ấm cúng, không mang cảm giác lạnh lẽo. Đặc biệt, quý gia chủ cần thiết kế phòng thờ tránh khỏi những nơi ồn ào như: phòng ăn, phòng khách, các bậc cầu thang. 

>>>> XEM NGAY: 4 quy tắc bố trí phòng thờ nhà 3 gian đẹp, hợp phong thủy

2. Đặt phòng thờ như thế nào hợp phong thủy?

Dưới góc độ phong thủy, phòng thờ cạnh cầu thang đạt tiêu chuẩn cần:

 • Cầu thang dựa vào vách trái của căn nhà (vách thanh Long). Vách này cần phải đạt đủ sáng mới sinh khí lực. Đối với người xưa họ quan niệm rằng: cầu thang chuẩn tốt có hình uốn lượn long bàng (rồng cuộn).
 • Phía bên trái căn nhà, cầu thang được bẻ theo hình chữ L đi lên phía trên. Nếu nhà nhiều hơn 2 tầng cũng không được thay đổi vị trí cầu thang.
 • Cầu thang phải có bề rộng phù hợp. Thông thường là 90cm.
 • Số cầu thang phải đảm bảo theo quan niệm ngày xưa: sinh – lão – bệnh – tử. Tức là chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc 2.
bàn thờ cạnh cầu thang
Phòng thờ đặt đúng phong thủy

3. Những quy tắc đặt bàn thờ trong thiết kế cần biết 

Bạn đã biết về những quy tắc riêng về việc đặt bàn thờ chưa? Nhất là khi phòng thờ đặt cạnh cầu thang? Cùng điểm qua những quy tắc sau đây:

 • Bàn thờ hướng ra phía cửa chính và trùng với hướng của căn nhà bạn. Nếu bạn thờ thêm thần Phật thì cũng áp dụng hướng này. Hoặc có thể quay qua bên trái hoặc bên phải. Nên lựa chọn đặt phòng thờ ngay tại tầng 1, điều này giúp việc thờ cúng, chăm sóc hương khói dễ dàng hơn.
 • Không nên thờ một lúc quá nhiều vị thần và Phật. Điều này dễ gây ra xung đột, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
bàn thờ đặt cạnh cầu thang
Phòng thờ và những quy tắc cần biết
 • Khi chọn bát hương thờ cúng cần lưu ý. Bát hương thờ tổ tiên ông bà nên có tay cầm. Còn thờ các vị thần thì không sử dụng loại này. Nên chọn bát hương làm bằng gốm sứ, tuyệt đối không chọn loại làm bằng đá hoa cương.
 • Luôn luôn để bát hương thờ các vị thần cao hơn bát hương thờ tổ tiên. Khi thắp hương cần cắm hương cao hơn so với tầm mắt của người nhìn vào. Khi tiến hành đốt hương, nên đốt một que. Chỉ trong trường hợp khấn hay cần tấu mới nên đốt từ 3 que. Bởi vì đốt nhiều nén hương sẽ dễ thu hút vong tà theo vào nhà mình.

4. Lưu ý cần tránh khi chọn vị trí cầu thang đặt cạnh phòng thờ

Khi đặt cầu thang trong gia đình, gia chủ cần tránh những vị trí sau để không phạm phải những điều kiêng kỵ theo quan niệm trong phong thủy:

Để không phạm phải những điều tuyệt đối kỵ trong phong thủy, bạn cần phải tránh những vị trí sau đây:

 • Cầu thang có tay nắm hay trụ có kích thước bé.
 • Cầu thang nằm ngay vị trí trực diện so với của ra vào (tức là cầu thang và cửa ra vào cùng nằm trên một đường thẳng với nhau)
 • Cầu thang nằm ở chỗ không có ánh sáng nhiều.
 • Số lượng bậc thang không đúng theo quy tắc từ quan niệm ngày xưa: sinh – lão – bệnh – tử.

5. Một số mẫu phòng thờ cạnh cầu thang hợp lý 

Chúng ta đang hoang mang không biết nên thiết kế phòng thờ như thế nào? Hiện này có đa dạng mẫu phòng thờ ra đời. Bạn vừa mong muốn phòng thờ mang tính trang nghiêm, vừa tôn lên được tính thẩm mĩ. Hãy cùng tham khảo một số mẫu thiết kế phòng thờ cạnh gần cầu thang hợp lý dưới đây:

phòng thờ gần cầu thang
Mẫu 1: Phòng thờ được đặt ngay tại chân cầu thang trùng với hướng cửa ra vào

 Có rất nhiều gia đình lựa chọn cách bố trí phòng thờ trùng hướng cửa ra vào. Với cách bố trí này, trong phong thủy khá tốt vừa giúp thu hút vượng khí, lại mang cảm giác ấm cúng cho cả căn nhà của mình.

phòng thờ cạnh cầu thang
Mẫu 2: Trang trí thêm xung quanh phần phòng thờ

Bên cạnh việc chúng ta bố trí phòng thờ ở gần cầu thang như thế này. Để tăng tính thẩm mĩ cho phòng thờ, chúng ta có thể bày trí thêm nhiều đồ vật, hoa văn quanh căn phòng. Bạn nên sử dụng gỗ tông màu trầm là vật liệu chính cho phòng thờ. Bởi vì thiết kế này sẽ giúp nâng sự trang nghiêm cũng như đem lại sự tinh tế cho phòng thờ nhà bạn.

Phòng thờ cạnh cầu thang
Mẫu 3: Phòng thờ cạnh cầu thang hợp phong thủy

Chúng ta có thể trang trí thêm những bức tranh liên quan đến các thần phật, hay các câu đối ý nghĩa trong phong thủy. Điều đó không những giúp căn phòng thờ ấm áp hơn mà còn mang một ý nghĩa to lớn.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết cách để phòng thờ cạnh cầu thang như thế nào là chuẩn trong phong thủy. Nếu như bạn còn thắc mắc hay mong muốn thiết kế phòng thờ hợp phong thủy thì hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More .

Thông tin liên hệ:

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *