4 Quy Tắc Bố Trí Phòng Thờ Nhà 3 Gian Đẹp, Hợp Phong Thủy

Bố trí phòng thờ nhà 3 gian vừa đẹp mắt, vừa hợp phong thủy là vấn đề luôn được các gia đình quan tâm. Nếu bạn đang có ý định thiết kế phòng thờ cho nhà 3 gian thì hãy đón xem bài viết dưới đây của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội – A&More.

1. Bố trí phòng thờ nhà 3 gian theo cung mệnh gia chủ

Khi bố trí phòng thờ nhà 3 gian, phù hợp với khung cảnh của ngôi nhà là chưa đủ mà còn phải phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ. Trong phong thủy, 2 mệnh đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Người mệnh Đông Tứ Trạch, chọn hướng: Khảm – hướng Bắc, Tốn – hướng Đông Nam, Chấn – hướng Đông.
  • Người mệnh Tây Tứ Trạch, chọn hướng: Đoài – hướng Tây, Càn – hướng Tây Bắc, Cấn – hướng Đông Bắc, Khôn – hướng Tây Nam.
Phòng thờ nhà 3 gian
Bố trí phòng thờ phải hợp với mệnh gia chủ

Tuy nhiên, để xem hướng và cách bố trí phòng thờ 3 gian hợp nhất với gia chủ, cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Tốt nhất là gia chủ nên nhờ những ai hiểu rõ, chuyên sâu để xem cho chính xác.

2. Cách bố trí đồ lễ trong phòng thờ 3 gian

Trên bàn thờ của các gia đình Việt Nam, thông thường sẽ có 1 – 3 lư hương. Mỗi lư hương sẽ thờ cúng cho 1 vị khác nhau và ý nghĩa cũng khác nhau. Lư hương ở giữa sẽ thờ các vị thổ địa, thần linh ở vùng mà gia chủ sinh sống. Lư hương hai bên sẽ thờ ông bà tổ tiên.

Phòng thờ nhà 3 gian
Bố trí đồ cúng cho phòng thờ 3 gian

Đài nhỏ đựng chén nước sạch sẽ đặt trước lư hương và di ảnh. Đồ cúng lễ như hoa quả, trầu cau… sẽ bày ở các đĩa ở hai bên. Còn bình hoa sẽ được đặt ở phần sau bàn thờ, gần lư hương và di ảnh. Nếu là bàn thờ to thì sẽ có thêm đèn, nến…

>>>> XEM THÊM: Phòng thờ có cần cửa không & 4 điều lưu ý cần biết khi bố trí

3. Thiết kế hoành phi câu đối trong phòng thờ nhà 3 gian

Thiết kế hoành phi câu đối cho phòng thờ nhà 3 gian cũng là điều rất quan trọng. Chữ viết trên hoành phi là chữ Hán Việt, mang ý nghĩa răn đe hay đơn giản là cầu mong bình an.

Bố trí phòng thờ nhà 3 gian
Bố trí bộ hoành phi, câu đối

Ở những phòng thờ 3 gian, câu đối sẽ treo ở 2 cột cạnh bàn thờ và được làm bằng gỗ. Câu đối cũng được viết bằng chữ Hán Việt, mang nét đẹp văn hóa của ông cha ta. Đồng thời, cũng mang lại giá trị truyền thống và sự trang nghiêm trong thờ tự.

4. Cách bài trí phòng thờ cho nhà 3 gian

4.1 Cách bố trí nội thất cho gian thờ chính

Gian thờ chính của bàn thờ tổ sẽ được chia thành 2 hoặc 3 cấp.

  • Cấp 1 ở ngoài sẽ lựa chọn bàn ô xa, sập thờ hay án gian thờ. Kích thước của gian thờ cấp 1 thường dài 1m97 hoặc 2m17, cao 1m27, và rộng 1m07. Ở đây sẽ bài trí đồ thờ như: tam sự, ngũ sự, mâm bồng, lư hương, đỉnh đồng…
  • Cấp 2 sẽ là 1 chiếc kế có kích thước dài 1m97 hoặc 2m17, cao 1m47 và rộng 61cm đặt ở trên bàn thờ chính. Và dùng để bài vị và ngai thờ bàn án hành hoặc thủy tổ.

Ngoài ra, gian thờ chính thì không thể thiếu bộ hoành phi, câu đối, sơn son, thếp vàng và cuốn chiếu thư. Những vật này sẽ mang ý nghĩa tôn kính ông bà tổ tiên với lời cầu mong làm ăn phát đạt, hạnh phúc lâu dài… Phía trước bàn thờ có thể bài trí bộ bát cửu chấp kích hoặc đôi hạc đặt trước bàn thờ.

4.2 Bố trí nội thất cho 2 gian thờ phụ

Gian thờ phụ sẽ được chia ra làm hai. Một bên sẽ thờ thần linh, thổ địa hay ông bà tổ, bên còn lại sẽ thờ Bác Hồ, liệt sĩ,… Vấn đề thờ ai sẽ phụ thuộc vào quyết định của các thành viên trong gia đình.

Bố trí nội thất phòng thờ nhà 3 gian
Bố trí nội thất cho 2 bàn thờ phụ

Bàn thờ phụ sẽ nhỏ hơn nhưng vẫn đầy đủ cuốn thư, câu đối… như bàn thờ chính. Bài trí đồ cúng trên bàn thờ phụ cũng đơn giản và chiều cao cũng thấp hơn bàn thờ chính. Kích thước của bàn thờ phụ sẽ là dài 1m97 hoặc 1m75, cao 1m07 hoặc 1m17 và rộng 87cm hoặc 97cm.

Trên đây là bài viết chia sẻ 4 quy tắc bài trí phòng thờ nhà 3 gian đẹp, hợp phong thủy. Hy vọng bài viết này của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết, rõ ràng, xin hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 2 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *