Cách Tính Xà Gồ Theo Phong Thủy Chính Xác Nhất 2023

Trong thiết kế mái nhà, cách tính xà gồ theo phong thủy như thế nào là chuẩn? Có những lưu ý gì khi thiết kế mái nhà theo phong thủy? Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More nhé!

1. Cách tính xà gồ theo phong thủy chuẩn xác 

Xà gồ hay còn gọi là đòn tay. Nó là những thanh gỗ, thép hoặc nhôm có cấu trúc nằm ngang trên trần nhà. Xà gồ dùng để chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ. Hiện nay, có 2 cách tính xà gồ phổ biến trong phong thủy, đó là tính theo phương pháp Sinh – Trụ – Hoại – Diệt và tính theo trực tuổi.

1.1. Phương pháp Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

Cách tính xà gồ theo phong thủy với phương pháp Sinh – Trụ – Hoại – Diệt nghĩa là tính dựa trên định luật Xuân, Hạ, Thu, Đông. Theo đó, mùa Xuân và mùa Hạ là hai mùa đem lại tài lộc nhiều nhất. Các mùa còn lại đại diện cho vận xấu, những điều không tốt đẹp. Do đó, số lượng xà gồ khi xây mái nhà cần quay lại chu kỳ mùa Xuân hoặc Hạ

cách tính xà gồ theo phong thủy
Cách tính xà gồ theo phong thủy

Cụ thể cách tính xà gồ của phương pháp này như sau:

 • Thanh số 1 là Sinh (Xuân)
 • Thanh số 2 là Trụ (Hạ)
 • Thanh số 3 là Hoại (Thu)
 • Thanh số 4 là Diệt (Đông)
 • Thanh số 5 là Sinh (Xuân)

Cứ tiếp tục tính như vậy cho đến thanh số (n) là thanh cuối cùng. Lúc này, theo phong thủy, số xà gồ đẹp nhất phải là Sinh hoặc Trụ. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

SỐ XÀ GỒ ĐẸP
SINH 1 5 9 13 17 21 25 29 33
TRỤ 2 6 10 14 18 22 26 30 34

Dựa theo bảng trên, nếu bạn muốn số xà gồ của mình là Sinh hoặc trụ thì:

 • Mái dài 10,4 m nên dùng 10 cây.
 • Mái dài 15m nên dùng 14 cây. (khoảng cách kèo là 1,1 – 1,2m)

Tùy vào chiều dài của mái nhà mà bạn áp dụng phương pháp Sinh – Trụ – Hoại – Diệt sao cho hợp lý.

1.2. Phương pháp tính xà gồ theo trực tuổi 

Phương pháp phổ biến thứ hai trong cách tính xà gồ theo phong thủy đó tính theo trực tuổi. Để áp dụng được cách tính này, bạn cần phải biết về ngũ hành của trực cũng như cách tìm trực chủ. Tiếp đó là chọn trực sinh, tránh chọn trực khắc. 

cách chia xà gồ theo phong thủy
Bảng tra cứu Trực – Tuổi

Các bước tính số lượng xà gồ theo tuổi cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xem can – chi của gia chủ (dựa trên năm sinh)
 • Bước 2: Tra cứu bảng Trực – Tuổi, xác định trạch chủ nằm ở trực nào.
 • Bước 3: Lấy đòn dông làm trạch chủ.
 • Bước 4: Từ trực của trạch chủ bắt đầu đếm xuống tới bậc số 1 để tìm trực phụ tử.
 • Bước 5: Đánh giá trực chủ và trực phụ tử là sinh hay khắc để lựa chọn.

Với cách tích này, nếu trạch chủ khắc xuống trực phụ tử thì vợ con ốm đau liên miên, tiền của hao tán. Ngược lại, trực phụ tử khắc khắc trực chủ thì nguy hại đến sức khỏe, tiền tài của trạch chủ. 

>>>> XEM THÊM: 10 loại cây cảnh để cầu thang trong nhà hợp phong thủy

2. Vì sao phải thiết kế mái nhà hợp phong thủy 

Một trong những bộ phận không thể thiếu của nhà ở đó là mái nhà. Mái nhà có chức năng che chắn những vật dụng bên trong ngôi nhà cũng như bảo vệ con người khỏi nắng, mưa,… Do đó, thiết kế mái nhà cần đảm bảo độ bền và chắc chắn. Nhiều gia đình còn đầu tư thiết kế mái nhà công phu để tăng độ thẩm mỹ.

cách tính xà gồ theo phong thủy
Thiết kế mái nhà đẹp

Tuy nhiên, ngoài việc thiết kế mái nhà đảm bảo giá trị sử dụng và tính thẩm mỹ, một yếu tố quan trọng không kém đó là phong thủy. Thiết kế mái nhà hợp phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến cả ngôi nhà và gia chủ. Bởi mái nhà được xem là nơi tụ khí nhiều nhất. Nếu thiết kế đúng phong thủy có thể giúp đem lại may mắn, tài lộc và gia đình an yên.

số lượng xà gồ theo phong thủy
Thiết kế mái nhà hợp phong thủy

Như vậy, bạn cũng đã thiết kế mái nhà hợp phong thủy thật sự rất quan trọng và cần thiết. Thế nhưng khi thiết kế thì số lượng xà gồ theo phong thủy là bao nhiêu? Cách tính xà gồ theo phong thủy như thế nào? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây.

3. Những lưu ý thiết kế mái nhà theo phong thủy cần biết 

3.1. Lưu ý thiết kế với quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Với quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”, xây dựng mái nhà cần tránh việc để các góc ao hay góc của mái đình, miếu hướng thẳng vào nhà bạn. Đây là một điều tối kỵ cần nắm khi lựa chọn hướng làm mái vì nó ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

cách đặt xà gồ theo phong thủy
Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình” trong thiết kế mái nhà

Hơn nữa, bạn cũng nên chú ý về các cạnh góc mái để tránh việc khi mở cửa tạo ra những mối bất an cho gia đình. Đây cũng là cách tính xà gồ theo phong thủy hữu ích mà bạn nên sử dụng.

3.2. Lưu ý cấu tạo và hình thể mái nhà trong thiết kế 

Xét về hình thể mái nhà trong phong thủy thì tốt nhất là mái nhà hình tam giác. Tuy nhiên, mái tam giác thuộc Hỏa nên bạn cần lưu ý không để mái chĩa vào nhà người khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến gia đình của họ.

cách tính xà gồ theo phong thủy
Cấu tạo và hình thể mái nhà trong thiết kế

Về cấu tạo mái nhà, đối với những ngôi nhà truyền thống, mái nên quay mặt dài về hướng Nam. Bên cạnh đó, dùng vải đỏ bọc 2 đầu xà gồ đặt ở đỉnh mái và treo cùng bùa bát quái để đẩy lùi năng lượng xấu. Còn với nhà hiện đại, sử dụng 2 xà gồ đặt gần nhau trên đỉnh giúp tạo cân bằng. Hoặc giải pháp khác đó là đổ bê tông cho trần, không cần thiết kế mái.

3.3. Lựa chọn màu sắc mái nhà hợp mệnh

Ngoài việc đảm bảo cách tính xà gồ theo phong thủy thì khi thiết kế mái nhà, bạn cũng cần lựa chọn màu sắc mái hợp mệnh. Hiện nay, thị trường đã cho ra rất nhiều mẫu tôn, ngói với các màu sắc khác nhau. Bạn có thể lựa chọn theo sở thích nhưng cũng nên cân nhắc về phong thủy.

số lượng xà gồ theo phong thủy
Lựa chọn màu sắc mái nhà hợp mệnh

Các màu nên lựa chọn khi xây mái nhà là màu đỏ hoặc màu sẫm. Tuy nhiên, bạn cần biết mệnh của mình là gì để có thể chọn được màu phù hợp nhất.

3.4. Lưu ý thiết kế với điểm góc mái và cây đòn dông

Một trong những điểm xung yếu của mái nhà chính là điểm góc mái. Nó hứng chịu rất nhiều tác động của điều kiện thời tiết. Do đó, khi thiết kế mái nhà nên sử dụng gỗ hoặc đắp vữa để góc mái được chắc chắn.

cách tính xà gồ theo phong thủy
Lưu ý về thiết kế điểm góc mái

Về thiết kế đòn dông trong phong thủy, bạn tuyệt đối không được đặt đòn dông quay thẳng vào nhà bên cạnh. Hơn nữa, trước khi dựng đòn dông cho mái, bạn cần thắp hương làm lễ khấn vái ông bà, tổ tiên để xin phép. Điều này giúp ngôi nhà có được nhiều phúc khí.

Như vậy, qua những chia sẻ về cách tính xà gồ theo phong thủy và những điều kiêng kỵ, bạn có thể áp dụng vào việc thiết kế mái nhà cho mình. Ngoài ra, nếu cần biết thêm các thông tin khác về thiết kế nhà ở, bạn có thể liên hệ với Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn!

Thông tin liên hệ:

>>>> CLICK NGAY: 

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 2 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *