Cách tính diện tích sàn trong xây dựng nhà ở

Khi báo giá chi phí xây dựng nhà ở, nhà thầu thường đưa ra số liệu diện tích tổng tính bằng m2 làm cơ sở tính chi phí xây dựng (cho phần nhân công hay phần nhân công + vật tư phân thô); nhiều khách hàng thường không biết cách tính thế nào là hợp lý nên không biết số m2 mà nhà thầu đưa ra có chính xác hay không. Xin được tư vấn như sau:

 

Cách tính thông thường được áp dụng là: tính theo m2 sàn xây dựng bằng số liệu trên bản vẽ thiết kế đã xác định kích thước công trình, đem nhân chiều dài và chiều rộng ta có diện tích sàn. Để có diện tích sàn sử dụng thì phải cộng tất cả diện tích sàn với nhau. Ví dụ, khu đất xây dựng có diện tích 80m2, xây một trệt, ba lầu, mái bằng bê tông cốt thép. Như vậy nhà có bốn sàn và diện tích là 320m2 (lưu ý: mái bằng bên trên hiển nhiên là một sàn, có mái mới tính được diện tích sàn của lầu 3). Hoặc khu đất xây dựng có diện tích 80m2, xây một trệt, hai lầu và sân thượng (phần có mái che là 50m2và sân không mái che là 30m2); cách tính diện tích theo sàn là: ba sàn diện tích 240m2 + 50m2 sân thượng + 50% diện tích sân thượng phần không có mái che = 240m2 + 50m2 + 15m2 = 305m2.

 

Nếu nhà thầu nhận cả nhân công lẫn phần vật tư thì diện tích xây dựng bao gồm tổng tất cả diện tích sàn nêu trên. Trong trường hợp đã đổ sàn bê tông rồi, và gia chủ muốn lợp mái ngói thì phải được tính thêm giá từ 30 đến 50% của diện tích sàn mái.

 

Nếu gia chủ giao thầu nhân công thì những công trình có móng đơn giản (móng đơn nhỏ bằng bê tông cốt thép); mái bằng không lát gạch và không xây lan can cao 1 m trở lên trên sân thượng thì không được tính thêm phần trăm. Ngược lại, nếu làm móng phức tạp, lát gạch, xây tường hay làm ban công trên mái thì phải tính thêm chi phí khoảng 15% của một sàn trệt hoặc mái. Riêng giếng trời vẫn phải tính đủ 100% nếu có xây tường và ốp gạch trang trí.

 

Tuy nhiên, cách tính theo m2sàn để làm cơ sở tính chi phí xây dựng chỉ mang tính tham khảo, trong thực tế nhà thầu cần phải lập dự toán chi tiết từng công việc cụ thể theo hồ sơ bản vẽ thiết kế đã có nhằm giúp gia chủ yên tâm khi ký hợp đồng, từ đó có thể kiểm soát được công việc của nhà thầu trong quá trình thi công.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *