11 nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý để tăng vượng khí

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý những gì? Trong thiết kế nhà bếp, việc tuân thủ đúng những nguyên tắc phong thủy sẽ tạo sự cân bằng cho cuộc sống và thu hút được nhiều vận khí tốt cho căn nhà. Xem ngay chi tiết với bài viết tổng hợp 11 nguyên tắc phong thủy bếp cần lưu ý dưới đây của Công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội A&More nhé! 

1. Nhà bếp nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

“Tọa hung hướng cát” theo, nguyên tắc đặt hướng bếp có nghĩa là đặt nhà bếp ở vị trí hướng xấu hướng về phía hướng tốt. Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý nhà bếp, đây là cách sử dụng nguồn khí dương của lửa từ bếp hỗ trợ và áp chế những luồng khí xấu. Điều này giúp hạn chế được những nguồn năng lượng và khí xấu trong nhà. Nó cũng sẽ giúp cải thiện phong thủy nhà bếp cũng như căn nhà cực kỳ hiệu quả.

phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý
Nhà bếp nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” – Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Gia chủ cần thiết kế nhà bếp đúng chuẩn phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý. Có như vậy thì gia chủ và những người thân trong gia đình sẽ luôn đảm bảo được sức khỏe và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hướng đặt nhà bếp tốt mà gia chủ có thể sử dụng sẽ là hướng Nam. Hoặc gia chủ có thể chọn hướng Đông, Đông Nam trong điều kiện không cho phép. Tuyệt đối tránh các hướng Tây, Bắc hay Tây Bắc nhé. 

2. Không nên đặt bếp ngược với hướng nhà

Gia chủ cần tránh đặt bếp ngược với hướng nhà. Tức là không nên đặt bếp quay lưng với hướng cửa chính. Bởi các nguồn năng lượng hay các luồng khí thường xâm nhập vào ngôi nhà qua đường cửa chính. Bếp mang tính hỏa là nguồn năng lượng dương. Chính vì vậy mà nguồn năng lượng dương từ bếp có thể giúp trung hòa các nguồn năng lượng xấu vào nhà. 

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý
Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý cần tránh đặt bếp ngược với hướng nhà

Bên cạnh đó, nếu bếp ngược hướng nhà sẽ như bị cô lập và năng lượng trong ngôi nhà sẽ mất cân bằng. Gia chủ cần cân nhắc việc đặt hướng bếp theo hướng cửa chính hoặc chọn một hướng không hợp với gia chủ. Nguồn năng lượng từ bếp át chế các vận khí xấu. Điều này sẽ giúp vượng khí sẽ ngày càng được gia tăng trong ngôi nhà của bạn. 

>>>> CLICK NGAY: Sắp xếp nhà bếp theo phong thủy

3. Bếp đặt ở vị trí tránh được gió – Lưu ý phong thủy nhà bếp

Người xưa thường có câu “Tàng phong tụ khí”. Nghĩa là các luồng khí cần được lưu thông, tránh bị xung đột hay bị ngăn, chặn. Không chỉ áp dụng cho thiết kế nhà ở nói chung mà vị trí đặt bếp cũng được áp dụng triệt để điều này. Với các vị trí tránh gió sẽ giúp cho các luồng khí được lưu chuyển một cách hài hòa. Khi các luồng khí được cân bằng thì cuộc sống của gia chủ cũng trở nên cân bằng và đầy đủ. 

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý
Lưu ý thiết kế phòng bếp tránh hướng gió – Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Chính bởi vậy, gia chủ nên tránh đặt bếp ở các vị trí đối diện trực tiếp cửa sổ hay sát gần cửa chính. Đây là những vị trí thuận lợi làm gió có thể lùa thẳng vào bếp. Sự mất mát về ngọn lửa sẽ làm mất đi phần năng lượng dương trong nhà. Đây là điều không tốt trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý mà gia chủ cần nắm.

4. Cửa bếp không được đối diện với cửa phòng ngủ – Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi dành để nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đây là căn phòng mang thiên hướng cá nhân và cần sự yên tĩnh. Còn phòng bếp là nơi thực hiện các hoạt động nấu nướng và ăn uống. Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý, hướng cửa của hai căn phòng này cực kỳ được chú trọng.

Nếu đặt cửa bếp đối diện cửa phòng ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ. Bởi phòng bếp sẽ chứa rất nhiều các tạp chất, mùi và hơi nóng. Điều này làm cho không khí phòng ngủ cũng sẽ trở nên ngột ngạt nếu đặt đối diện với cửa bếp. 

nguyên tắc đặt hướng bếp
Tránh đặt cửa bếp đối diện hay gần cửa phòng ngủ – Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy thì phòng ngủ cần đặt cách xa phòng bếp và tuyệt đối không được đặt đối diện với cửa phòng ngủ. Như đã lý giải trên thì đây là một điều không nên và là hướng xấu trong phong thủy. 

5. Kiêng kỵ góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trong phong thủy nói chung và phong thủy nhà bếp nói riêng thì góc nhọn hay các vật nhọn luôn là biểu thị của sát khí. Với thiết kế nhà ở hay chọn vị trí bếp luôn cực kỳ kiêng kỵ góc nhọn. Các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ mang đến những “ám chỉ” không tốt. Bếp còn là nơi sinh hoạt và tụ họp của gia đình. Chính vì vậy mà cần tránh các góc nhọn trong bếp sẽ giúp sức khỏe và tâm lý cả gia đình được đảm bảo. 

>>>> HẤP DẪN: Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

6. Cửa nhà bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh

Cũng như phòng ngủ, nhà bếp cần tránh đặt gần hay đặt đối diện cửa nhà vệ sinh. Bởi như bạn cũng biết thì nhà vệ sinh là nơi chứa những chất thải uế của con người. Nhà bếp lại là nơi chế biến thức ăn và cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Xét về phương diện khoa học hay phong thủy thì tuyệt đối cần tránh đặt phòng vệ sinh và phòng bếp ở gần hay đối diện nhau. 

thiết kế nhà bếp theo phong thủy
Cần tránh cửa nhà bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh – Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

7. Giữ nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ – Sắp xếp phong thủy nhà bếp

Ông bà xưa có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” quả chẳng sai chút nào. Nhà bếp luôn đảm bảo khô ráo và sạch sẽ sẽ đảm bảo những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Xét về khía cạnh phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý thì sự gọn gàng, tinh khiết và sạch sẽ của căn bếp sẽ mang lại năng lượng tốt.

phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý
Giữ nhà bếp luôn khô ráo và sạch sẽ – Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Nó sẽ giúp xua tan đi những nguồn năng lượng xấu. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp cho tinh thần của những thành viên trong gia đình cảm thấy thỏa mái và dễ chịu hơn. Đây cũng là một trong những điểm phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý mà gia chủ cần chú ý trong sử dụng. 

8. Thờ Táo Quân ngay trên bếp nấu ăn

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ vào lưu truyền cho tới ngày nay. Thông thường thì các vị thần này nên đặt ở vị trí trên bếp nấu ăn. Nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam.

Với hành Hỏa sẽ tạo Nam Hỏa vượng. Gia chủ cần tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy. Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý thì thờ Táo Quân là việc cần phải làm đối với phòng bếp ở mỗi gia đình.

9. Không được đặt bồn rửa bát cạnh, đối diện bếp – Phong thủy bếp và chậu rửa

Với thiên hướng Hỏa, khi đặt bếp cần chú ý tránh các đường nước chảy hay tránh đặt trên bể nước. Bên cạnh đó, việc đặt bồn rửa bát cạnh hay đối diện bếp cũng là một trong những nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý.

Bếp là nơi tạo ra lửa có tính hỏa. Còn bồn rửa bát là nơi chứa nước mang tính thủy. Hai thiên tính này mang tính chất đối nghịch nhau. Để đảm bảo phong thủy nhà bếp tốt gia chủ cũng cần lưu ý điều này trong thiết kế. 

phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý
Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý cần tránh đặt bồn rửa bát đối diện bếp

10. Không được đặt hũ gạo ở hướng Đông hoặc quá cao

Hũ gạo là một trong những đồ dùng mà không một nhà bếp nào có thể thiếu.Thông thường hũ gạo sẽ được đặt kín đáo trong các ngăn tủ dưới gầm bếp. Đây được xem là vị trí khá phù hợp và là vị trí đặt hũ gạo mang phong thủy tốt. Ngoài ra, gia chủ nên đặt chúng ở hướng Tây Nam hay hướng Đông Bắc của bếp và tránh đặt ở hướng Đông.

Ngoài ra, do hũ gạo được đặt ở vị trí kín nên thường sẽ rất dễ ẩm mốc. Chính vì vậy khi đặt hũ gạo, gia chủ cần kê lên một chút để chống ẩm mốc. Nhưng không nên đặt quá cao vì nó sẽ gây khó khăn cho việc sử dụng và dễ bị rơi đổ. 

11. Đặt tủ lạnh ở hướng Bắc, Đông Nam – Mẹo phong thủy nhà bếp

Tủ lạnh là một trong những vật dụng nhà bếp phổ biến và cần thiết. Theo phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý và xét trên khía cạnh khoa học thì hướng tốt đặt tủ lạnh sẽ là hướng Đông Nam hay hướng Bắc. Thường thì các hướng dữ sẽ làm chấn động các sao dữ và dễ gây kích động hay gây rối. Để đảm bảo khả năng vận hành liên tục 24h/ngày của tủ bếp thì đặt ở vị trí có hướng ôn hòa sẽ giúp mọi hoạt động thuận tiện hơn.

phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý
Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý hướng đặt tủ bếp tốt nhất là hướng Đông Nam

Trên đây là toàn bộ 11 nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý. Việc áp dụng phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý sẽ giúp gia chủ luôn thu hút được nhiều tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi toàn bộ bài viết của Công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội A&More chúng tôi. 

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 1 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *