Tận dụng góc xéo

Một số gia chủ lại cho rằng nhà đằng sau bị xéo tóp lại sẽ xấu, nhưng nhà đằng sau xéo mà nở ra hơn mặt tiền thì lại tốt! Khoa học phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều không đặt nặng chuyện nở hay thóp hậu. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông.

 Trên thực tế xây dựng công trình, có không ít tình huống ngôi nhà, miếng đất bị vát chéo, thóp hậu, phòng ốc có góc nhọn, hình bình hành, hình thang, thậm chí hình tam giác … khiến nhiều gia chủ lo lắng không biết nên xử lý thế nào. Nhưng thực ra nếu khéo điều chỉnh theo phong thủy và nội thất thì vẫn có được một nơi sống tốt và biến bất lợi thành lợi thế cho các góc xéo này.

 

Những thế nhà hay đất có dạng không vuông vức, nhiều góc nhọn được quy về Hỏa trạch, phong thủy gọi là thế Hỏa Vượng. Theo ngũ hành, Hỏa có hướng chuyển động lên cao và Nổi Bật Khí, nên cuộc đất hành Hỏa (chéo góc) và các công trình có cấu trúc hành Hỏa (mái nhọn, có chóp đỉnh…) phù hợp cho không gian sinh hoạt mang tính dẫn dắt, thu hút, ví dụ như các công trình tôn giáo, tưởng niệm, giải trí thương mại (ví dụ như khách sạn New World tại TP. HCM tọa lạc trên khu đất hình tam giác nhưng đã được xử lý khá hợp lý.

 

Một số gia chủ lại cho rằng nhà đằng sau bị xéo tóp lại sẽ xấu, nhưng nhà đằng sau xéo mà nở ra hơn mặt tiền thì lại tốt! Khoa học phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều không đặt nặng chuyện nở hay thóp hậu. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Quan trọng là không gian cư trú có được thuận tiện, thông thoáng, thẩm mỹ hay không? Vì thế cách thức sử dụng và xử lý không gian nội – ngoại thất như thế nào quan trọng hơn là sự chênh lệch vài ba tấc giữa kích thước mặt trước và mặt sau của miếng đất ngôi nhà. Việc phải xử lý nhà “thóp hậu” thực ra không khó khăn, chỉ cần lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm khiếm khuyết. Điều cốt lõi là phòng khách, phòng ăn phòng ngủ hay bếp đều được vuông vức, dồn ngóc ngách về phía kho, vệ sinh, cầu thang thì sẽ không còn cảm giác thóp hậu nữa.

 

Trong nhà ở, những vị trí sinh hoạt mang đặc thù hành Mộc như phòng ngủ, phòng ăn, phòng người già, phòng trẻ em… không nên bố trí mặt bằng hình dạng có góc nhọn sẽ hao tổn Nội Khí (do tính chất Mộc Sinh Hỏa, sau khi làm nguyên liệu tạo Hỏa, bản thân Mộc bị hao mòn và chuyển biến). Phòng ở có các ngóc ngách dễ bị va chạm, khó sử dụng. Còn phòng thờ thì lại khá hợp với gian áp mái, vì cùng là hành Hỏa tương đương. Nếu biết khắc chế bớt các đặc tính Hỏa Vượng thì Hung sẽ hóa Cát, hoàn toàn yên tâm cư trú. Các góc nhọn trong nhà có thể bo tròn bằng vách tường hay tủ kệ, bồn hoa hoặc đặt vật trang trí. Nên bám theo không gian chính ở vị trí trung tâm, dừng các đường cong mềm mại (Thủy khắc Hỏa) hoặc góc vuông để lấy lại thế cân bằng và giảm Xung sát

 

Còn về mặt cắt của mỗi nhà thì khu gầm cầu thang và mái dốc là những chỗ hay tạo ra “góc chết” nhiều nhất. Gầm cầu thang thường được tận dụng làm khu vệ sinh, kho chứa đồ, tủ trang trí vì tính chất tối và thấp, thiên về Âm nhiều hơn Dương. Nhưng dù tận dụng đến mức nào thì vẫn cần lưu ý là tại những chỗ thấp hơn đầu người chỉ nên bố trí các chức năng ít phải đi ra vào và tần suất sử dụng thấp, như tủ chứa đồ lặt vặt, máy bơm nước, kho nhỏ… Tránh đặt giường ngủ hoặc chỗ làm việc dưới dạ cầu thang, vì luồng di chuyển bên trên sẽ gây tiếng động và bụi bặm, xáo trộn Trường Khí, nhất là đới với dạng cầu thang có thiết kế kiến trúc hở bậc hay cầu thang xương cá. Đối với việc làm phòng vệ sinh và kho dưới gầm thang, cần lưu ý căn cứ theo phân vị các vùng Cát Hưng của nhà, vì khu vệ sinh là thuộc dạng Trường Khí Hung nên cần đặt trong vùng Hung. Nếu không đúng phương vị thì không nên làm mà chỉ để thoáng hoặc đặt tủ đồ nhỏ mà thôi.

 

Đối với mái dốc nghiêng, đóng trần là cách hữu hiệu để giảm bớt góc chết trên cao, vì đó thường là nơi bám bụi va không sử dụng. Khi nhà có gian áp mái đủ cao thì khoảng xiên sát tường nên bố trí đò vật như tủ kệ, còn giường ngủ hoặc bàn viết thì đặt ở khoảng mái đã vượt lén cao và tránh các dàm xà phía trên cắt ngang qua giường hay bàn bên dưới. Có thể treo phỏng Ịình hay các vật phát tiếng động để lưu ý người sử dụng tại vị trí góc xéo dè va chạm.

 

Phần sau các cánh cửa cũng ít người để ý.

 

Một số nhà hay đặt tủ để giày, móc treo quần áo, thùng rác và vô số các đồ vặt vãnh khác. Kết quả là những cánh cửa đó có thể không mở hết được, làm nên những “mũi dao” hướng luồng khí Trực Xung vào vùng sinh hoạt của phòng. Những đồ vật để sau cửa cũng bị Âm hóa nhiều, thường hay ẩm mốc bụi bặm, dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh. Cần chú ý những khoảng tường trống, để cánh cửa có thể mở hết một cách thoải mái. Khi xem lại những góc nhỏ trong nhà mình, bạn sẽ thấy ngay còn khá nhiều các khiếm khuyết có thể điều chỉnh được dễ dàng.

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 2 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *