Bật Mí Cách Bố Trí Phòng Thờ Nhà Cấp 4 Đẹp & Tiện Nghi

Phòng thờ là nơi rất quan trọng về mặt yếu tố tâm linh và phong thủy. Vì vậy, việc xây dựng thi công phòng thờ vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến hệ quả sau này của thế hệ gia chủ và con cháu. Việc thiết kế và lựa chọn vị trí phòng thờ nhà cấp 4 cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Xem chi tiết những lưu ý thiết kế cùng Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More nhé!

1. Các mẫu thiết kế phòng thờ nhà cấp 4 hợp lý và hiệu quả

Cùng xem ngay những mẫu thiết kế phòng thờ nhà cấp 4 đẹp dưới đây cùng công ty thiết kế nội thất đẹp A&More nhé!

phòng thờ nhà cấp 4
Mẫu 1: Mẫu phòng thờ nhà cấp 4 trang trọng, cổ kính

Phòng thờ nhà cấp 4 được thiết kế kết hợp với đồ nội thất gỗ. Không chỉ thế, đây là mẫu nội thất phòng thờ đẹp được thiết kế riêng biệt trong không gian kín. Gia chủ có thể sử dụng bình cổ, tranh hoa văn trong trang trí giúp không gian trở nên trang trọng, uy nghiêm và đầy tinh tế.

Phòng thờ nhà cấp 4
Mẫu 2: Mẫu phòng thờ kết hợp thiên nhiên cho nhà cấp 4

Bố trí phòng thờ ở vị trí riêng biệt nhưng vẫn đáp ứng được sự thông thoáng cho căn phòng chính là thiết kế của mẫu phòng thờ này. Ngoài thiết kế phòng thờ có không gian thông thoáng thì việc sử dụng chậu hoa trong trang trí cũng giúp phòng thờ thêm chút khí sắc, bớt sự bó buộc trong không gian.

Phòng thờ nhà cấp 4
Mẫu 3: Mẫu phòng thờ sử dụng vách ngăn đẹp, sang trọng

Thiết kế phòng thờ sử dụng vách ngăn gỗ tạo không gian riêng tư nhưng cũng rất phóng khoáng. Sử dụng bình phong thủy lớn trong trang trí không chỉ tạo nên không gian phòng thờ sang trọng mà nó còn thu hút được những nguồn năng lượng tốt. Đây cũng là mẫu phòng thờ hiện đại, đẹp được yêu thích hiện nay. 

bố trí phòng thờ nhà cấp 4
Mẫu 4: Phòng thờ riêng biệt cho nhà cấp 4

Với thiết kế phòng thờ riêng biệt, không gian phòng thờ được bố trí tối giản, hiện đại. Với màu nâu đỏ của bàn thờ cùng chiếc đèn lớn giữa phòng đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho không gian này. Phần sơn tường màu trắng giúp diện tích căn phòng thoáng đãng hơn.

Phòng thờ nhà cấp 4
Mẫu 5: Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách tiết kiệm diện tích

Phòng thờ kết hợp với phòng khách, đặt xa những thiết bị âm thanh nên vẫn giữ được sự yên tĩnh. Màu nội thất cũng mang màu vàng hoàng kim giúp không gian trở nên trang trọng, uy nghiêm.

2. Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4

2.1. Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 kết hợp vách ngăn

Nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc phổ biến ở Việt Nam. Chính vì vậy, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để thiết kế phòng thờ cho nhà cấp 4 hợp lý? Theo các kỹ sư, đặt phòng thờ kết hợp phòng khách là sắp xếp tối ưu nhất.

bố trí phòng thờ nhà cấp 4
Phòng thờ nhà cấp 4 có vách ngăn

Để tạo sự liêng thiêng và không gian riêng tư, nếu sử dụng vách ngăn CNC mà căn phòng trở nên thẩm mỹ hơn và có ý nghĩa tâm linh hơn. Những ưu điểm khi bố trí phòng thờ nhà cấp 4 kết hợp vách ngăn:

  • Không gian phòng khách thêm thoáng đãng, tăng thêm diện tích.
  • Không gian phòng thờ đảm bảo được sự riêng tư.
  • Tổng quan căn nhà thêm thẩm mỹ.

Các chuyên gia phong thủy khuyên nên đặt bàn thờ ở vị trí ở bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo đó là vách ngăn CNC gỗ hoặc vách nhựa, tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình mà diện tích khác nhau.

Lưu ý: Nên sử dụng bàn thờ đứng để tạo sự trang nghiêm cho phòng thờ.

2.2. Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 không sử dụng vách ngăn

Vì một số lý do khách quan, có thể bố trí bàn thờ ngay trong phòng khách nhưng không bố trí vách ngăn. Đối với cách bố trí này, có thể đặt bàn thờ ngay chính giữa phòng khách đối diện cửa chính. Tuy nhiên, cần đặt xa các thiết bị điện tử như tivi, loa đài,… do ở đây không gian cần yên tĩnh. 

Gia chủ có thể tiết kiệm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

bố trí phòng thờ nhà cấp 4
Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 không sử dụng vách ngăn

Đối với những căn nhà truyền thống, kiến trúc cổ xưa có cách bố trí nội thất phòng khách như sau: bàn thờ, án gian, sập giữa phòng khách, còn một bên được đặt giường ngủ ngay cạnh.

Nếu phòng khách liền bếp thì đặc biệt lưu ý, đặt bàn thờ đối diện hoặc phía sau bếp sẽ ảnh hưởng đến gia chủ do gây ra sát khí.

2.3. Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 nằm riêng biệt

Hoàn hảo nhất là phòng thờ riêng biệt với các không gian khác. Phòng thờ cần sự yên tĩnh để thể hiện sự tôn trọng những người đã khuất. Nhưng để bố trí phòng thờ nhà cấp 4 riêng biệt lại cần đến nhiều yếu tố khác cấu thành như chi phí, diện tích, độ rộng căn nhà,… ảnh hưởng. Chính vì vậy mà bạn nên chọn thiết kế sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng tại nhà mình. 

bố trí phòng thờ nhà cấp 4
Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 nằm riêng biệt

2.4. Bố trí phòng thờ ở phía trong phòng khách

Nếu nhà có diện tích hạn chế nhưng vẫn muốn có không gian phòng thờ yên tĩnh nên có thể thiết kế phòng thờ nằm bên cạnh phòng khách. Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách không những đảm bảo được sự riêng tư, yên tĩnh và mang ý nghĩa tôn kính với những người đã khuất còn tiết kiệm được thêm một khoản chi phí để xây phòng riêng.  Đây là cách bố trí tiện lợi và phổ biến hiện nay.

3. Thiết kế và bố trí phòng thờ nhà cấp 4 hợp lý

3.1. Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 dựa trên diện tích nhà

Bên cạnh những ngôi nhà cấp 4 có diện tích lớn, sang trọng thì vẫn có những căn nhà cấp 4 có thiết kế nhỏ gọn do không có đủ chi phí xây dựng. Những ngôi nhà biệt thự diện tích thường khá lớn, diện tích lớn nên có nhiều phòng. Đối với kiến trúc như vậy thường xây thêm những phòng thờ riêng biệt, yên tĩnh.

phòng thờ nhà cấp 4
Mẫu phòng thờ phù hợp với diện tích nhà

Đối với những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp hoặc đơn giản thì  cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 thường đặt giữa nhà hoặc kết hợp với phòng khách. Tuy nhiên dịch vụ thiết kế giờ đây rất phổ biến nên hiện nay những mẫu nhà cấp 4 có phòng thờ riêng cũng vô cũng phong phú.

3.2. Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 dựa trên nhu cầu thực tại của gia đình

Bố trí phòng thờ cho nhà cấp 4 cần dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình về phương pháp thờ cúng và mục đích sinh hoạt khác.

Khi thiết kế kiến trúc, nhà thiết kế thường dựa vào diện tích, chi phí và nhu cầu thực tế của gia đình gia chủ để cho tiến hành thi công. Tùy vào yêu cầu của gia chủ mà thiết kế phòng thờ có nhiều cách khác nhau. 

phòng thờ nhà cấp 4
Thiết kế phòng thờ dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình

Nếu gia đình có nhu cầu đơn giản chỉ dùng để thờ cúng và muốn để dành không gian cho các nhu cầu khác thì có thể bố trí phòng thờ kết hợp với phòng khách.

Nếu nhu cầu cần một nơi thờ cúng riêng tư, linh thiêng thì có thể thiết kế phòng thờ riêng biệt. Tuy nhiên cũng tùy vào điều kiện tài chính của gia đình để lựa chọn những cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 khác nhau.

4. Những lưu ý trong thiết kế phòng thờ nhà cấp 4 theo phong thủy

Những lưu ý trong thiết kế phòng thờ nhà cấp 4:

  • Thiết kế phòng thờ cần phù hợp với diện tích trong nhà.
  • Tránh xa những thiết bị ồn ảo ảnh hương tâm linh.
  • Bố trí đúng phong thủy để không phạm vào đại kỵ, tuân theo quy luật tương sinh tương khắc, âm dương ngũ hành.
  • Bố trí bàn thờ ở vị trí trang trọng.
  • Không đặt bàn thờ dưới dầm xà ngang, vì rất nặng sát khí.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về những cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 với  những lưu ý cần cho thiết kế phòng thờ cấp 4. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có những mẫu thiết kế phòng thờ cho ngôi nhà của mình theo đúng phong thủy và đầy đủ yếu tố thẩm mỹ. Hãy liên hệ với Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More nếu như bạn còn có những thắc mắc chưa thể tháo gỡ được. Dưới đây là thông tin liên hệ của A&More:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 1 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *