Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh hợp lý cho không gian hiện đại

Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh làm sao cho hợp lí và tiện nghi? Phòng bếp và nhà vệ sinh là 2 không gian tuy chiếm diện tích nhỏ nhưng nó lại mang yếu tố phong thủy rất lớn. Để có thể hiểu rõ hơn về cách bố trí 2 căn phòng này thì bài viết dưới đây của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>>> XEM THÊM: Nội thất phòng tắm đẹp

1. Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh hợp lý

Khi thiết kế và thi công nhà ở cần lưu ý đến việc sắp xếp các phòng sao cho hợp lí, tiện nghi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh qua nội dung sau đây.

1.1 Thiết kế khu vực nhà bếp

Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy là không nên đặt đối diện với cửa chính. Bởi lẽ phòng bếp thuộc hành hỏa nên khi đặt đối diện với cửa chính sẽ khiến cho gia chủ hành động mất kiểm soát và đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đến các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó khi đặt nhà bếp đối diện cửa chính sẽ làm cho gia chủ dễ phân tâm và không an toàn.

Ngoài ra không nên đặt phòng bếp ngược hướng với cửa chính. Bởi vì quá trình nấu nướng ở phòng bếp sẽ sinh ra một dòng khí nóng. Khi đặt ngược hướng với cửa chính dòng khí nóng này sẽ bay ngược ra phòng khách làm cản trở sinh khí cho căn nhà.

cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Vị trí đặt phòng bếp của một ngôi nhà

Một điều lưu ý về cách bố trí bếp và nhà vệ sinh là không bố trí phòng bếp đối diện nhà vệ sinh. Đây là một vị trí kiêng kỵ nhất. Bởi lẽ nhà bếp tượng trưng cho tài lộc của gia đình, ngược lại nhà vệ sinh lại là nơi không sạch sẽ và có nhiều vi khuẩn. Ngoài ra không nên đặt phòng bếp ở bên cạnh phòng ngủ sẽ dễ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon.

cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh
Cách bố trí một căn phòng bếp

1.2 Cách bố trí nhà vệ sinh hợp phong thuỷ

Khi thiết kế nhà vệ sinh nên đặt nó ở vị trí thoáng khí, thuận tiện đi lại. Một điều lưu ý đó là không nên đặt ở lối ra vào, ở đối diện với nhà vệ sinh, phía trên phòng ngủ hay phòng thờ tổ tiên. Bởi lẽ trong phong thủy khi đặt nhà vệ sinh ở những vị trí đó sẽ làm cho căn nhà mang âm khí không tốt.

cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Vị trí đặt nhà vệ sinh thích hợp

Một cách bố trí bếp và nhà vệ sinh mà các gia đình lựa chọn đó chính là đặt ở vị trí cuối cùng của nhà. Điều này nhằm tránh đối diện với cửa chính, phòng bếp, phòng khách,… Ngoài ra một vị trí rất tốt và tiết kiệm diện tích đó chính là bố trí nhà vệ sinh ở khu vực có góc thừa như gầm cầu thang.

cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh
Phòng vệ sinh với thiết kế sang trọng

Khi đặt ở vị trí thừa sẽ tiết kiệm được diện tích của nhà và làm cho không gian vừa vặn hơn. Thế nhưng khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chỉ nên dùng để rửa tay và phục vụ nhu cầu vệ sinh, không nên dùng để tắm gội. Bởi vì khi tắm gội sẽ rất dễ làm cho căn phòng bị ẩm ướt ở sàn.

>>>> GỢI Ý: Cải tạo nhà tắm

2. Những lưu ý trong cách bố trí bếp và nhà vệ sinh

Việc xây nhà bếp và nhà vệ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên khác trong gia đình. Mặc khác còn ảnh hưởng đến phong thuỷ nếu gia chủ là người làm ăn kinh doanh. Tìm hiểu một số lưu ý trong cách bố trí bếp và nhà vệ sinh hợp lý sau đây.

2.1 Phân tách riêng biệt khi bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh

Với cách bố trí bếp và nhà vệ sinh cần phải lưu ý nên phân tách độc lập với tường kín. Tạo vách ngăn bếp và nhà vệ sinh như thế sẽ không làm ảnh hưởng đến 2 không gian. Đối với thiết kế nhà vệ sinh cần phải có quạt thông gió nhằm đẩy hết những không khí bẩn ra ngoài. Nhà vệ sinh nên sử dụng cửa kính để phân tách không gian tắm rửa và vệ sinh.

2.2 Không bố trí cửa nhà vệ sinh và bếp đối diện nhau

Một trong những điều lưu ý về cách bố trí bếp và nhà vệ sinh là đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp. Bởi vì nhà vệ sinh là không gian chứa nhiều vi khuẩn, chứa nhiều khí ô uế. Ngược lại nhà bếp lại là nơi đại diện cho tài lộc của gia chủ. Vậy nên vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ đi ngược lại yếu tố phong thủy. Bên cạnh đó nó còn làm mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Bố trí phòng bếp đẹp

2.3 Không bố trí nhà vệ sinh và bếp ở trung tâm nhà

Vị trí trung tâm của căn nhà là vị trí mang nhiều yếu tố phong thủy của một ngôi nhà. Bởi vì đây là một nơi hấp thụ ánh sáng và năng lượng tự nhiên. Do đó cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm sẽ tạo ra nhiều mùi khó chịu và hút năng lượng tốt của ngôi nhà. Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh hợp lí là ở vị trí góc khuất của ngôi nhà. Như thế sẽ giúp cho không khí trong ngôi nhà được vận hành tốt nhất.

bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Phòng bếp được bố trí ở vị trí cuối của một ngôi nhà

2.4 Hạn chế thiết kế cửa nhìn chính diện vào bếp và nhà vệ sinh

Việc xây nhà bếp và nhà vệ sinh là tạo không gian riêng tư cho bạn khi ở nhà. Cửa chính là nơi trực tiếp đón nhận những luồng  khí may mắn cho ngôi nhà. Do đó phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cần hợp lí là không nên để cửa nhìn chính diện vào 2 không gian này. Vì cửa chính đối diện với nhà vệ sinh và bếp sẽ hút hết những luồng khí may mắn. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, mang đến sự không cân đối cho ngôi nhà.

bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Bố trí vị trí của nhà vệ sinh

>>>> HẤP DẪN: Màu sơn phòng tắm đẹp

3. Một số lưu ý khi bố trí mẫu nhà bếp cạnh nhà vệ sinh

Ngày nay cách bố trí bếp và nhà vệ sinh gần nhau khá phổ biến. Thế nhưng để tránh đem lại những luồng khí không may mắn cần phải chú ý một số điều bố trí như sau:

 • Khi không sử dụng nhà vệ sinh cần đóng cửa phòng. Điều này nhằm ngăn chặn vi khuẩn, mùi hôi ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt.
 • Luôn giữ cho phòng bếp và nhà vệ sinh khô thoáng, hạn chế ẩm ướt.
cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh
 • Nên sử dụng quạt thông gió ở cả phòng bếp và nhà vệ sinh. Khi sử dụng quạt thông gió sẽ giúp hút mùi đồ ăn, mùi hôi ra ngoài.
 • Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh đẹp, hiện đại là lựa chọn màu sơn tường hài hoà với nhau.
 • Mẫu nhà bếp cạnh nhà vệ sinh cần thiết kế vách ngăn phòng bếp và nhà vệ sinh.

4. Gợi ý thiết kế khu vực bếp ấn tượng, đẹp mắt

4.1 Lựa chọn nội thất sáng màu

Diện tích khi xây nhà bếp và nhà vệ sinh khá nhỏ và hẹp. Do đó cách bố trí bếp và nhà vệ sinh giúp tối ưu hóa diện tích, rộng rãi hơn đó chính là lựa chọn nội thất sáng màu. Những nội thất sáng màu còn tạo ra điểm nhấn giúp không gian phòng bếp trở nên thẩm mỹ hơn. Bạn cần tránh sử dụng các nội thất có màu sắc nhạt nhòa, điều đó sẽ khiến cho không gian trở nên nhàm chán đi rất nhiều.

bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Lựa chọn nội thất phòng tắm sáng màu
cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Chọn màu sắc sáng cho phòng bếp

4.2 Sử dụng những kệ lưu trữ nhỏ

Không gian của phòng bếp có diện tích khá hạn chế nên việc sử dụng những kệ lưu trữ nhỏ là rất cần thiết. Khi sử dụng kệ lưu trữ nhỏ sẽ làm cho căn phòng bếp trở nên gọn gàng, sạch sẽ và đẹp hơn. Các kệ nhỏ sẽ có thể chứa đựng các dụng cụ bếp giúp căn phòng trở nên gọn gàng hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các giá treo để có thể tận dụng tối đa không gian của phòng bếp.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Sử dụng các kệ đựng cho phòng bếp
cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Các kệ tủ giúp tiết kiệm diện tích phòng bếp

5. Gợi ý nội thất cho cách bố trí bếp và nhà vệ sinh

Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh các bạn nên lựa chọn các thiết bị nội thất có màu sắc sáng. Các loại nội thất sáng sẽ tạo điểm nhấn cho phòng bếp. Bên cạnh đó việc lựa chọn các nội thất thông minh, đa chức năng sẽ giúp tiết kiệm không gian diện tích cho nhà bếp. Dưới đây là một số gợi ý khi lựa chọn nội thất đẹp khi bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Mẫu 1: Nội thất phòng bếp sang trọng
cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Mẫu 2: Thiết kế nội thất hiện đại cho phòng bếp
bố trí bếp và nhà vệ sinh
Mẫu 3: Nội thất đẹp dành cho nhà bếp

Với nhà vệ sinh bạn nên lựa chọn màu đá có màu sắc sáng. Kết hợp với đó là gương soi với thiết kế đơn giản. Việc lựa chọn các nguyên liệu có tông màu sáng sẽ giúp không gian nhà vệ sinh thêm rộng rãi hơn. Ngoài ra để không gian thoáng mát hơn thì nên sử dụng các chậu cây nhỏ. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế nội thất dành cho nhà vệ sinh như:

bố trí bếp và nhà vệ sinh
Mẫu 4: Thiết kế nội thất cho nhà vệ sinh
bố trí bếp và nhà vệ sinh
Mẫu 5: Mẫu thiết kế nội thất trẻ trung cho phòng tắm
cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Mẫu 6: Nội thất với thiết kế tinh tế cho nhà vệ sinh

Phòng bếp và nhà vệ sinh là 2 không gian tuy cần ít diện tích nhưng mang nhiều yếu tố phong thủy. Trên đây là những chia sẻ của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More về cách bố trí bếp và nhà vệ sinh sao cho tiện nghi và hợp phong thủy. Hi vọng với những thông tin cần thiết trên sẽ giúp cho các bạn có được những kiến thức đúng đắn về thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 29 Ngõ 79 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3 Tòa nhà 34 ngõ 28B Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ: Tổ 09, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Giấy phép kinh doanh số: 0104561190 | Cấp ngày: 06/04/2010 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Hà Nội
 • Hotline: (024) 3399 3333 – 0983 656 995.
 • Email liên hệ: info@amore-architecture.vn

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]