Bức tranh tường 500 tuổi trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican

Bức tranh tường 500 tuổi của Michelangelo là một trong những điểm thu hút du khách đến với Vatican, với khoảng 20.000 lượt người đến chiêm ngưỡng mỗi ngày.

Trong thiết kế nội thất, một tác phẩm hội họa có thể đem lại nhiều hiệu ứng bất ngờ cho không gian. Trên thực tế, có những công trình trở nên bất hủ bởi sự xuất hiện của những bức tranh kinh điển, được mọi người ở khắp toàn thế giới phải công nhận. Bức tranh tường trên vòm nhà nguyện Sistine, tòa thánh Vatican là một ví dụ điển hình cho điều này.

Nói đến Vatican, người ta nghĩ ngay đến một vương quốc nhỏ bé nằm trong lòng thành Rome, nổi tiếng về những kiến trúc độc đáo và các công trình nghệ thuật trác tuyệt. Một trong số đó là bức tranh trên vòm nhà nguyện Sistine.

Những ai đã từng may mắn được một lần ngắm nhìn mái vòm của nhà thờ Sistine, chắc chắn sẽ không khỏi kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của bức họa khổng lổ trên vòm mái. Và chắc chắn cũng không ít người lầm tưởng rằng, phải cần đến một tập thể những họa sĩ tài ba mới có thể làm nên kiệt tác này. Song trên thực tế, bức họa khổng lồ đó là của một mình Michelangelo – nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà thơ, gương mặt sáng giá nhất của nước Ý thời Phục hưng.

>>>> ĐỪNG  BỎ LỠ: Kích thước cửa chính 4 cánh sắt chuẩn hợp phong thủy

Ai có thể tưởng tượng được rằng cả một kiệt tác đồ sộ này lại được thực hiện bởi một mình Michelangelo – người trước đó chưa từng vẽ một bức họa?

Michelangelo là nghệ sĩ phương Tây đầu tiên có tiểu sử được xuất bản khi đang còn sống. Được biết, ban đầu, Michelangelo khá miễn cưỡng nhận đơn đặt hàng này, vì ông tự xem mình là nhà điêu khắc hơn là họa sĩ. Vậy nên Michelangelo chỉ định vẽ bức họa trên vòm mái nhà thờ một cách qua loa cho xong việc. Nhưng khi được biết những kẻ đố kị loan tin rằng ông không thể nào hoàn thành bức họa đó thì ông quyết sẽ vẽ nên một bức họa để đời, cả về quy mô, cả về trình độ mỹ thuật, cốt để cho những kẻ ganh ghét chưng hửng… Và thực tế đã cho thấy rằng, quyết tâm này của Michelangelo đã thành công rực rỡ.

Được Đức giáo hoàng Julius đệ nhị đặt vẽ, Michelangelo bắt tay vẽ tác phẩm này vào tháng 7 năm 1508, và trần nhà thờ được công bố vào ngày 1 tháng 11 năm 1512. Người ta tin rằng, Michelangelo đã tự vẽ mình trong tác phẩm này, quá mệt vì làm việc quá sức. Michelangelo sau đó đã từng nói: “Sau 4 năm cực hình, với hơn 400 hình vẽ bằng cỡ người thật, tôi cảm thấy mình cũng già và yếu như Jerremiah. Tôi mới có 37 tuổi, nhưng tôi trở thành một ông già, đến nỗi bạn bè đã không còn nhận ra tôi nữa”.

Vòm mái của nhà thờ Sistine có diện tích 540 mét vuông. Chủ đề của bức họa là câu chuyện “Sáng thế” trong kinh Cựu ước, được tạo thành từ 9 bức tranh liên kết lại. Bố cục có hơn 300 nhân vật và 9 tình tiết trung tâm từ Sách Khải huyền, được chia thành ba nhóm: nhóm thứ nhất là Sự sáng tạo Thế giới Thiên đàng và Trái đất của Chúa; nhóm thứ hai là Chúa tạo ra người đàn ông và đàn bà đầu tiên Adam và Eve và sự mất ân huệ của Chúa do bất tuân lệnh nên bị đuổi ra khỏi vườn Eden; nhóm thứ ba là sự cầu khẩn của loài người và đặc biệt là của gia đình Noah.

Mỗi nét vẽ của ông không chỉ mang theo sự tôn kính và trông ngóng đối với Thiên Đường mà còn làm nổi bật một tâm hồn thần thánh thuần khiết, một sự đoạn tuyệt với những ưu phiền nơi trần gian. Những nhân vật trong bức họa gần như khỏa thân nhưng những hình ảnh này không gây ra bất cứ ý nghĩ bất thuần nào. Michelangelo đã vẽ họ như những nam nhân và phụ nữ rất mạnh mẽ, ngồi đắm mình trong suy tư, đọc, viết, tranh luận, hay như đang lắng nghe một tiếng nói từ nội tâm.

>>>> CLICK NGAY: Thiết kế phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa & chuẩn xác?

Bích họa “Sự phán xét cuối cùng” và chi tiết kinh điển “Chúa truyền sự sống cho Adam” được coi là trung tâm và điểm hội tụ của bức tranh. Michelangelo đã vẽ Adam nằm trên mặt đất với tất cả sức mạnh và vẻ đẹp xứng đáng với con người đầu tiên. Chúa Cha đang tiến lại từ một phía khác, được đỡ nâng bởi các Thiên Thần của Người, quấn một tấm áo choàng rộng và oai nghi bung ra như một cánh buồm vì gió thổi, gợi lên sự thoải mái và tốc độ khi Người lướt đi trong khoảng không. Lúc Người đưa bàn tay ra, dù không chạm vào ngón tay của Adam, ta như thấy con người đầu tiên trỗi dậy, như từ trong một giấc ngủ miệt mài, và nhìn vào khuôn mặt chan chứa tình phụ tử của Đấng Tạo Dựng mình.

Nhiều năm kể từ khi bức tranh tường của Michelangelo được công bố, mới đây người ta đã phát hiện thêm nhiều chi tiết thú vị ẩn chứa phía sau chi tiết “Chúa truyền sự sống cho Adam”. Nhiều người tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi thấy hình dạng của chiếc áo choàng đỏ xung quanh Chúa Trời là một sự dựng hình chính xác đến mức đáng kinh ngạc về mặt giải phẫu học đối với bộ não con người. Cách khắc họa của tác giả Michelangelo khiến nhiều chuyên gia tin rằng ông muốn thông qua đó biểu lộ hàm ý: Chúa Trời là một sự sáng tạo của bộ não con người.

Cho đến nay, bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo tại Nhà thờ Sistine ở Vatican đã được 500 tuổi. Đều đặn mỗi ngày, bức tranh thu hút tới 20 ngàn du khách đến xem và mỗi năm hơn 5 triệu lượt người chiêm ngưỡng những tuyệt tác của nghệ thuật đương đại cũng như lắng mình trong không gian đầy tôn kính pha chút huyền bí của đạo Công giáo.

Bức tranh tường độc đáo đã khiến hình ảnh và tên tuổi của nhà nguyện Sistine được nhắc đến trong hầu hết các website lữ hành như một niềm tự hào của Italy, một yếu tố góp phần giúp đất nước này được mệnh danh là chiếc nôi của nghệ thuật thế giới.

>>> GỢI Ý:

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *