Bàn về phong cách thiết kế nội thất đương đại

Khái niệm về phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phong cách đương đại (Contemporary style) được hiểu là phong cách thiết kế thụ hưởng các yếu tố hiện đại nhất, trong vòng thế kỉ 21. Phong cách đương đại luôn giữ một chừng mực và giới hạn riêng bằng cách cân bằng giữa các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và những gam màu táo bạo. Phong cách này rất thích hợp với những gia chủ thích thiết kế sắc nét, linh hoạt và độc đáo.

Trong các phong cách trang trí nội thất hiện nay, phong cách thiết kế nội thất đương đại được cho là nổi bật bởi sự tiện dụng, hợp lý về cả thẩm mỹ lẫn công năng. Phong cách này rất thích hợp cho trang trí nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở.

Phong cách đương đại được đông đảo gia chủ yêu thích và lựa chọn cho không gian sống của mình, chính vì những ưu điểm mà vốn nó có. Nếu nội thất phong cách hiện đại và tối giản tập trung vào những chi tiết, hình dáng đơn giản thì nội thất phong cách đương đại được thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng. Bằng cách đề cao việc sử dụng màu sắc, hình khối, không gian, chính điều này đã làm cho trường phái này luôn trở nên bóng bẩy và mới mẻ.

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phong cách thiết kế nội thất đương đại thể hiện qua các đặc điểm sau:

Màu sắc

Các màu trung tính như đen và trắng là những màu nền chủ đạo trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Các tone màu trung lập này sẽ làm nền cho những màu sắc tươi sáng, sinh động và táo bạo khác. Tường được sơn bằng gam màu trung tính, dễ làm nổi bật những đồ vật trong nhà.

Sử dụng đường thẳng và không gian

Các thành phần cơ bản như các đường khối, mảng miếng nhằm để tạo nên không gian nội thất không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà. Mỗi đồ nội thất đều có không gian riêng dành cho nó, nổi bật khi đứng một mình và hòa hợp với tổng thể.

Hình khối cơ bản dễ nhận biết nhất của phong cách này là các đường thẳng. Các đường thẳng có thể tìm thấy trong chi tiết kiến trúc, sử dụng các hình khối học có màu mạnh, trần cao, cửa sổ trần và các hình khối hình học trong các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc trang trí trong nhà. Các khoảng trống, trên tường, giữa các đồ nội thất trở nên quan trọng vì chúng cũng là không gian cho mỗi đồ vật.

Tận dụng các thành phần kết cấu như yếu tố trang trí

Trong phong cách thiết kế nội thất đương đại, những đường ống điều hòa có thể được treo lơ lửng trên trần và những điều tương tự hoàn toàn được chấp nhận. Để tạo sự thu hút đối với các kết cấu này, có thể sơn các chi tiết với màu sắc mạnh, tương phản hoặc chọn màu tệp với màu của tường.

Sử dụng vật liệu nổi bật và độc đáo

Các vật liệu như: kính, kim loại, đá, gỗ sẽ kết hợp tốt trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Trong đó, kim loại sáng màu như chrome, nickel và thép không gỉ đóng vai trò quan trọng. Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các đồ nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ trang trí nghệ thuật đơn lẻ. Sở dĩ kim loại được sử dụng ở đây chính vì nó có đặc điểm là bền, và hơn nữa bề mặt bên ngoài của kim loại góp phần tạo nên vẻ sáng bóng đặc trưng của phong cách này.

Ánh sáng

Đây là thành phần rất quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất đương đại, đó là: chiếu sáng để thu hút sự chú ý. Ví dụ như cách chùm sáng halogen tạo một chùm sáng điểm lên mặt bàn nước trong không gian phòng khách, dải ánh sáng chiếu dọc theo một mảng tường. Lúc này cần phải chú ý thiết kế đường dây điện đặt sẵn trên trần.

Thiết kế ánh sáng cũng tạo ra một dự tính trước về các đồ dùng thiết bị sẽ có trong nhà. Việc sử dụng các đồ trang trí nghệ thuật bằng kim loại có độ phản quang còn góp phần vào việc tạo hiệu quả chiếu sáng.

Đồ nội thất

Nhẵn mịn, cắt sắc góc, sử dụng các hình khối hình học là những đặc điểm cơ bản của đồ nội thất. Đồ nội thất bọc đệm thường mang màu đen, trắng hay màu trung tính cùng vật liệu có bề mặt với chất liệu nhìn tự nhiên như len, cotton, linen, lụa hoặc đay. Những vật liệu này rất bắt mắt.

Các đồ nội thất thường có thiết kế đơn giản và không rườm rà, không có đường cong hay trang trí cầu kỳ. Sofa, ghế đơn và ghế dài có đệm thường để lộ chân. Giường và ghế thường không có drap phủ cầu kỳ với đăng ten, dây tua. Gối cũng góp phần làm tăng thêm sự thể hiện về màu sắc và vật liệu qua những hình khối hình học sắc nhọn.

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế nội thất đương đại là:

– Sử dụng đồ nội thất và đồ dùng để tạo nên một sự nhấn mạnh táo bạo. Sử dụng một nền cơ bản, sau đó kết hợp các vật khác với màu sắc ưa thích để tạo nên sự khác biệt.

– “Ít là nhiều”. Không sử dụng nhiều diềm, góc cạnh. các chi tiết phức tạp hay hình in hoa. Loại bỏ vẻ đáng yêu và nhỏ nhặt mà phải là cơ bản và thể hiện được cấu trúc.

– Sàn nên để không và nhẵn, lát gỗ, gạch hoặc các tấm vinyl. Nếu cần dùng thảm vì mục đích hút ẩm thì nên chọn loại phổ thông. Tăng thêm màu sắc và chất liệu vào các tấm thảm trơn hoặc có trang trí các hình học.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *