Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất đương đại chi tiết từ a – z

Phong cách thiết kế nội thất đương đại được hiểu là phong cách thiết kế thụ hưởng các yếu tố hiện đại nhất trong thế kỉ 21. Phong cách đương đại luôn giữ một chừng mực và giới hạn riêng bằng cách cân bằng giữa các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và những gam màu táo bạo. Vậy bạn đã biết các đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất đương đại chưa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More để biết thêm thông tin nhé.

1. Thế nào là phong cách thiết kế nội thất đương đại?

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là phong cách mà sẽ tập trung vào phần không gian nhiều hơn. Phần bố cục của phong cách đương đại tương đối đơn giản nhưng nó lại mang vẻ đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, phong cách đương đại được tạo nên bởi các đường thẳng, các hình khối hay là các gam màu táo bạo. Đây là các phong cách thiết kế nội thất cực thích hợp cho việc trang trí nội thất tại nhà ở hoặc các văn phòng.

phong cách nội thất đương đại
Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

2. Sự khác nhau giữa phong cách hiện đại và đương đại

Có rất nhiều người cho rằng phong cách hiện đại và đương đại rất giống nhau, vậy làm thế nào để phân biệt được chúng? Phong cách hiện đại là phong cách mà nó không thay đổi nhiều theo thời gian, nói cách khác là nó không cập nhật thêm các xu hướng mới. Phong cách hiện đại chỉ tập trung vào màu sắc tươi sáng nhẹ nhàng cùng các đồ dùng bằng ván gỗ ép hay là bằng kim loại,…

phong cách nội thất đương đại
Sự khác nhau giữa phong cách hiện đại và đương đại

Ngược lại, phong cách thiết kế đương đại luôn thay đổi theo thời gian, đặc biệt là nó thường xuyên cập nhật và kết hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Loại chất liệu sử dụng phổ biến cho đương đại là đá hoặc là gỗ,…

>>>> CLICK NGAY: Phong cách Industrial

3. Cách nhận biết phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phong cách thiết kế đương đại dễ dàng nhận biết với các đường nét đơn giản cùng bề mặt trơn. Với một không gian mà đa số các đường nét thiết kế là đường thẳng kết hợp với bề mặt trang trí nhẵn, bóng thì bạn có thể chắc chắn hơn 50% là phong cách thiết kế nội thất đương đại.

phong cách nội thất đương đại
Cách nhận biết phong cách đương đại

Trong phong cách đương đại thì màu có thể được sử dụng từ sáng đến tối, đặc biệt những vật liệu phi truyền thống và truyền thống đều được sử dụng. Bên cạnh đó, nội thất đương đại thường có thiết kế gọn nhẹ và sẽ chú trọng vào không gian sử dụng hơn là hình dáng các đồ vật nội thất như thế nào.

4. Các đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất đương đại

4.1 Màu sắc trong thiết kế nội thất đương đại

Các màu trung tính như đen và trắng là những màu nền chủ đạo trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Các tone màu trung lập này sẽ làm nền cho những màu sắc tươi sáng, sinh động và táo bạo khác. Tường được sơn bằng gam màu trung tính, dễ làm nổi bật những đồ vật trong nhà.

thiết kế nội thất đương đại
Màu sắc trong thiết kế nội thất đương đại

>>>> GỢI Ý: Phong cách Á Đông đương đại

4.2 Thiết kế nội thất đương đại sử dụng đường thẳng và không gian

Các thành phần cơ bản trong phong cách đương đại như các đường khối, mảng miếng nhằm để tạo nên không gian nội thất đơn giản, không có nhiều chi tiết và ít các hoa văn rườm rà. Phong cách nội thất đương đại sử dụng các chi tiết trang trí bằng đường thẳng thay vì những hoa văn uốn lượn như trong phong cách tân cổ điển hay cổ điển.

thiết kế nội thất đương đại
Nội thất đương đại sử dụng đường thẳng và không gian

Các đường thẳng có thể tìm thấy trong chi tiết kiến trúc, sử dụng các hình khối học có màu mạnh, trần cao, cửa sổ trần và các hình khối hình học trong các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc trang trí trong nhà. Bên cạnh đó, mọi đồ nội thất đều có không gian riêng để tạo nên không gian thoáng đãng, đặc biệt nó sẽ nổi bật khi đứng một mình và hòa hợp với tổng thể.

4.3 Sử dụng vật liệu nổi bật và độc đáo 

Các vật liệu như: kính, kim loại, đá, gỗ sẽ kết hợp tốt trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Trong đó, kim loại sáng màu như chrome, nickel và thép không gỉ đóng vai trò quan trọng. Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các đồ nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ trang trí nghệ thuật đơn lẻ.

Sở dĩ kim loại được sử dụng ở đây chính vì nó có đặc điểm là bền, hơn thế nữa, bề mặt bên ngoài của kim loại góp phần tạo nên vẻ sáng bóng đặc trưng của phong cách đương đại.

phong cách đương đại
Nội thất đương đại sử dụng vật liệu nổi bật và độc đáo

4.4 Tận dụng các thành phần kết cấu như yếu tố trang trí

Việc tận dụng các thành phần kết cấu như yếu tố trang trí là một xu hướng trong thiết kế nội thất đương đại. Bạn có thể bắt gặp những ống điều hòa treo lỡ lững trên tường, những mảng tường trống trơn,… thì có thể sáng tạo để biến chúng trở thành một vật trang trí trong nhà. Để tạo sự thu hút, bạn nên sơn các chi tiết này với màu sắc mạnh, tương phản hoặc chọn màu hợp với màu của tường.

4.5 Ánh sáng và chiếu sáng 

Ánh sáng là thành phần rất quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Nếu bạn biết cách bố trí ánh sáng sao cho góc chiếu sáng hợp lý thì sẽ giúp không gian nổi bật và tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, thiết kế ánh sáng cũng tạo ra một dự tính trước về các đồ dùng thiết bị sẽ có trong nhà. Việc sử dụng các đồ trang trí nghệ thuật bằng kim loại có độ phản quang còn góp phần vào việc tạo hiệu quả chiếu sáng.

phong cách thiết kế nội thất đương đại
Ánh sáng trong thiết kế nội thất đương đại

4.6 Bố trí nội thất phong cách đương đại

Nhẵn mịn, cắt sắc góc, sử dụng các hình khối hình học là những đặc điểm cơ bản của đồ nội thất trong phong cách đương đại. Bên cạnh đó, đồ nội thất bọc đệm trong phong cách thiết kế đương đại thường là màu đen, trắng hay màu trung tính cùng vật liệu có bề mặt với chất liệu nhìn tự nhiên như len, cotton, linen, lụa hoặc đay. Những vật liệu này rất bắt mắt.

phong cách nội thất đương đại
Cách bố trí nội thất trong phong cách thiết kế đương đại

Các đồ nội thất đương đại thường có thiết kế đơn giản và không rườm rà, không có đường cong hay trang trí cầu kỳ. Sofa, ghế đơn và ghế dài có đệm thường để lộ chân. Giường và ghế thường không có drap phủ cầu kỳ. Không chỉ thế, gối cũng góp phần làm tăng thêm sự thể hiện về màu sắc và vật liệu của thiết kế nội thất đương đại qua những hình khối hình học sắc nhọn.

5. Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế nội thất đương đại

Các nguyên tắc thiết kế nội thất đương đại:

  • Không sử dụng nhiều diềm, góc cạnh và các chi tiết phức tạp hay hình in hoa. Lựa chọn nét cơ bản và thể hiện được cấu trúc không gian thay vì vẻ đáng yêu và chi tiết.
  • Sử dụng đồ nội thất và đồ dùng để tạo nên sự nhấn mạnh táo bạo. Sử dụng một nền cơ bản, sau đó kết hợp các vật khác với màu sắc ưa thích để tạo nên sự khác biệt.
  • Sàn nên để không và nhẵn, lát gỗ, gạch hoặc các tấm vinyl.

6. Một số mẫu thiết kế nội thất đương đại tiêu biểu hiện nay

6.1 Dự án thiết kế nội thất đương đại ở chung cư Vũ Hạ Phàm

  • Chủ đầu tư: Chị Khánh
  • Diện tích thiết kế: 100m2

Với diện tích 100m2, nội thất căn hộ chung cư Vũ Phạm Hàm của chị Khánh được thiết kế theo phong cách nội thất đương đại mang lại vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch nhưng vẫn giữ được không khí ấm áp.

phong cách thiết kế nội thất đương đại
Phòng khách chung cư Vũ Phạm Hàm
phong cách thiết kế nội thất đương đại
Phòng bếp và phòng ăn tại chung cư chị Khánh
phong cách nội thất đương đại
Khu vực quầy bar chung cư Vũ Phạm Hàm
phong cách nội thất đương đại
Không gian phòng ngủ căn hộ chung cư Chị Khánh
phong cách thiết kế đương đại
Phòng thay đồ chị Khánh

6.2 Dự án nội thất đương đại phòng ngủ cho bé

  • Chủ đầu tư: Chú Bảo
  • Diện tích thiết kế: 547m2

Trên diện tích thiết kế 547m2, phòng ngủ cho bé nhà chú Bảo được kiến trúc sư chăm chút đến từng chi tiết nhỏ. Mẫu thiết kế không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn đạt tối đa về công năng sử dụng. Đặc biệt, dự án thiết kế này dành cho một bé trai và một bé gái, chính vì vậy mà có không gian riêng phù hợp với sở thích và giới tính của hai bé ở trong gia đình.

thiết kế nội thất đương đại
Phòng ngủ bé gái
thiết kế nội thất đương đại
Phòng ngủ thiết kế đương đại dành cho bé trai

Trên là các đặc điểm về phong cách thiết kế nội thất đương đại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn giải đáp thêm các thắc mắc hoặc muốn tư vấn thiết kế nội thất đương đại, vui lòng liên hệ A&More để được giải đáp chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

>>>> THAM KHẢO THÊM:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 1 Average: 5]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *