Thi công hoàn thiện nội thất: Quy trình, yêu cầu & các lưu ý

Thi công hoàn thiện nội thất có quy trình như thế nào ? Làm sao để quản lý được quá trình thực thi và lên kế hoạch tối ưu được chi phí và thời gian? Xem ngay bài viết của công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội A&More dưới đây để được giải đáp thắc mắc bạn nhé.  

1. Hoàn thiện nội thất là gì? Các yêu cầu trong thi công hoàn thiện nội thất

Hoàn thiện nội thất là dịch vụ được cung cấp bởi các đơn thị thi công nội thất thực hiện. Dịch vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu muốn hoàn thành phần nội thất sau khi công trình đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Hoặc chủ nhà có nhu cầu bổ sung và hoàn thiện nội thất hơn cũng có thể sử dụng dịch vụ này. Khi thực hiện hoàn thành nội thất cho công trình đã thi công phần xây thô thì đơn vị thiết kế nội thất cần được cung cấp bản vẽ thiết kế. Dựa vào bảng thiết kế, từ đó mới có thể thi công hoàn thiện công trình nội thất. 

Hoàn thiện nội thất
Hoàn thiện nội thất là dịch vụ được cung cấp bởi các đơn thị thi công nội thất thực hiện

Để thi công hoàn thiện nội thất thì trước tiên cần khảo sát hiện trạng của công trình cần thi công. Điều này sẽ giúp cho đơn vị thi công có thể nắm bắt được chính xác về đối tượng cần thi công. Sau đó giám sát thi công sẽ tiến hành kiểm tra so sánh đối chiếu bản thiết kế với công trình thiết kế thực tế. Đây cũng là công đoạn quan trọng đòi hỏi chính xác cao.

Hoàn thiện nội thất
A&More – đơn vị hỗ trợ và cung cấp dịch vụ thi công hoàn thiện nội thất

Bởi chỉ cần một sai lệch nhỏ trong thiết kế sẽ khiến các chi tiết nội thất thiết kế hoàn thiện thi công cũng sai lệch theo. Sau khi mọi thông tin về dự án công trình được chuẩn chỉnh và xác nhận tính chính xác thì đội ngũ thi công sẽ tiến hành thực thi công việc hoàn thiện nội thất thiết kế. Qua đây có thể thấy hạng mục thi công hoàn thiện công trình là hạng mục khá quan trọng trong thiết kế nhà ở. Mức độ thẩm mỹ, tính chính xác về kỹ thuật được đòi hỏi rất cao trong bước này. 

2. Quy trình thi công hoàn thiện nội thất chuẩn

Quy trình hoàn thiện nội thất thi công được thực hiện với 4 bước cơ bản sau đây. 

2.1 Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tư vấn khách hàng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thi công hoàn thiện nội thất. Để thực thi được cả quy trình thì trước hết cần nắm bắt được thông tin khách hàng, về đối tượng cần hoàn thiện nội thất thi công. Khi đã nắm bắt được thông tin chung và những nhu cầu của khách hàng thì đây cũng là bước hỗ trợ khách hàng nhằm khai thác nhu cầu và cung ứng dịch vụ cho khách hàng. 

>>>> THAM KHẢO NGAY: A&More – Công ty quản lý thi công nội thất chuyên nghiệp

2.2 Bước 2: Báo giá và ký hợp đồng

Khi khách hàng chính thức đồng ý với các dịch vụ thi công và hoàn thiện nội thất thì đơn vị thi công sẽ cung cấp các dự toán bảng giá cho khách hàng tham khảo. Sau khi hai bên đã thống nhất thì sẽ đi đến ký kết và giao ước hợp đồng vè thời gian thực thi và hoàn thiện công trình. 

2.3 Bước 3: Thi công hoàn thiện nội thất

Công tác khảo sát hiện trạng là công việc không thể bỏ qua trước khi thi công hoàn thiện công trình. Sau khi có hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh, giám sát thi công sẽ kiểm tra sự ăn khớp giữa hiện trạng với thiết kế để kiểm soát được các yếu tố phát sinh có thể gây ra sự lãng phí và làm chậm tiến độ thi công công trình. Mọi thông tin cần thiết cho sự so sánh sẽ được lập trong bảng tiến độ thi công nội thất.

thi công hoàn thiện
Hoàn thiện nội thất theo các bước được quy chuẩn

Ở bước thi công hoàn thiện nội thất này sẽ bao gồm các hạng mục công việc như sau:

 • Thực hiện phá vỡ theo yêu cầu chủ đầu tư
 • Thi công nề: xây trát, ốp lát, cán nền,..
 • Thi công điện nước: đi gen cứng, mềm, lắp đặt ống nước, thoát xí,…
 • Thi công điều hòa: đi máy âm trần, ống thoát nước thải, đi dây điện,…
 • Thi công kính nhà tắm: sau khi đã ốp lát xong nhà vệ sinh, nhà tắm
 • Thi công mộc: khảo sát thực tế tại công trình, so sánh với bản vẽ chi tiết đồ gỗ, để sản xuất tại xưởng,…
 • Thi công thạch cao (phần thô): đi xương, bắt tấm,..
 • Thi công sơn bả tường và trần: bả, xả nhám, sơn lót 
 • Thi công phào chỉ (nếu có)
 • Thi công phần điện nước hoàn thiện: lắp đặt thiết bị vệ sinh, lắp đèn trần, đèn tường, hoàn thiện ổ cắm, công tắc
 • Hoàn thiện lắp mặt thổi và hút của điều hòa
 • Lát sàn gỗ: dọn vệ sinh phần thô sạch sẽ, trước khi lát sàn gỗ
 • Sơn bả lại tường hoàn thiện
 • Lắp đồ gỗ: ưu tiên tủ bếp, tủ lavabo (vì liên quan đến chậu rửa, vòi nước, đá bàn bếp, bếp từ, hút mùi, kính bếp,..)
 • Dọn vệ sinh lần cuối và lắp đặt rèm trang trí.

2.4 Bước 4: Nghiệm thu hợp đồng

Sau khi thực thi toàn bộ các yêu cầu đúng với hợp đồng thì đây sẽ là bước cuối cùng trong quy trình này. Đơn vị thi công sẽ thực hiện việc nghiệm thu và bàn giao công trình cho khách hàng. Đồng thời thực thi cung cấp các giấy giờ liên quan về thanh toán, nghiệm thu sản phẩm và thanh lý hợp đồng. 

3. TOP 4 điều lưu ý khi thi công hoàn thiện nội thất cần biết

Trong quy trình thi công hoàn thiện nội thất thì có 4 điểm lưu ý sau cần chú ý để hoàn thiện nội thất được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi. Xem chi tiết TOP 4 điều lưu ý nhé. 

3.1 Không bỏ qua các trình tự

Các bước thực thi thi công hoàn thiện nội thất cần thiết lập các bước và trình tự rõ ràng. Đồng thời luôn đảm bảo thực thi đủ các bước và không bỏ qua trình tự sẽ đảm bảo được sự chính xác cho cả quy trình thi công hoàn thiện. Điều này sẽ giúp chủ nhà và đơn vị thi công tránh khỏi những rủi ro và đề ra được phương án  kịp thời xử lý để khắc phục vấn đề nhanh nhất.

thi công hoàn thiện nội thất
Các bước thực thi thi công hoàn thiện nội thất cần thiết lập các bước và trình tự rõ ràng

3.2 Lên kế hoạch chi phí

Lên kế hoạch chi phí cũng là bước quan trọng trong quá trình thi công hoàn thiện nội thất. Đây là bước nhằm tránh rủi ro vượt quá ngân sách đầu tư của chủ nhà. Đồng thời nó cũng giúp theo sát mức chi phí nhằm hỗ trợ báo giá và cập nhật mức giá kịp thời giúp khách hàng nắm bắt được mức chi phí cần đầu tư. Bên cạnh đó,mức giá chi phí nguyên vật liệu cũng sẽ biến thiên theo mức giá thị trường thì lên kế hoạch chi phí sẽ giúp cả hai có thể nắm được hạng mục cần làm và có kế hoạch tối ưu được chi phí. 

3.3 Tìm đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Khi lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất, chủ nhà nên chọn những đơn vị thi công lành nghề, có minh nghiệm và uy tín cao. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể so sánh mức giá giữa các đơn vị để lựa chọn được đơn vị cung ứng phù hợp nhất. Tham khảo mức giá chung của thị trường và mức giá cung ứng dịch vụ của các đơn vị thi công cũng giúp chủ nhà dự toán được kinh phí. Từ đó, chủ nhà có thể đưa ra các quyết định chọn lựa đối tượng cung cấp dịch vụ phù hợp nhất. 

Hoàn thiện nội thất
A&More – Đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng

3.4 Lên kế hoạch các hạng mục cần làm

Chủ nhà cần lên kế hoạch các hạng mục cần làm để tránh trường hợp phát sinh thêm nhiều chi phí ngoài luồng. Ngoài ra, điều này cũng giúp kiểm soát được các hạng mục, tránh được tình trạng thi công chồng chéo và dang dở của đội ngũ thi công. Lên kế hoạch các hạng mục cần làm chi tiết cũng sẽ giúp chủ nhà quản lý được thời gian và đảm bảo kiểm soát được thời lượng thực thi thi công hoàn thiện nội thất của căn nhà. 

4. Đơn vị thi công hoàn thiện nội thất nào uy tín hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có không ít các đơn vị thi công hoàn thiện nội thất. Trong đó,  Công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội A&More là một trong những đơn vị thiết kế thi công được đánh giá tốt và chất lượng. A&More hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất đã hơn 10 năm. A&More có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ từ thiết kế đến thi công hoàn thiện nội thất trọn gói.

Hoàn thiện nội thất
A&More là một trong những đơn vị thiết kế thi công được đánh giá tốt và chất lượng

Với đội ngũ nhân chuyên nghiệp và đầy tâm huyết với nghề, A&More luôn cam kết đem đến những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất đến với khách hàng. Bạn có thể liên hệ đến thông tin của A&More được cung cấp dưới đây để được hỗ trợ tư vấn và cung cấp báo giá thi công hoàn thiện nội thất. A&More sẽ luôn hỗ trợ và tư vấn giải đáp toàn bộ những thắc mắc cho bạn. Liên hệ đến chúng tôi ngay nhé. 

Thông tin liên hệ:

Với bài viết tìm hiểu về thi công hoàn thiện nội thất trên, hy vọng A&More đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu dụng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội A&More. Liên hệ đến chúng tôi theo Hotline để được báo giá và hỗ trợ tư vấn trực tuyến nhé. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *