Phong Cách Bauhaus Là Gì? 4 Đặc Trưng Nổi Bật, Ấn Tượng

Đa số các thiết kế hiện nay đều hướng tới sự tiện nghi, độc đáo, mới mẻ và phù hợp với xu hướng. Dựa vào những tiêu chí trên chúng ta không thể không nhắc đến phong cách bauhaus, đây là phong cách đang được rất nhiều người lựa chọn để thiết kế căn nhà của mình, hãy cùng Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội – A&More tìm hiểu về phong cách này nhé!

1. Phong cách bauhaus là gì ?

phong cách bauhaus là gì
Phong cách bauhaus là gì?

Phong cách Bauhaus bắt nguồn từ trường nghệ thuật ở Đức. Phong trào nghệ thuật này đại diện cho nghệ thuật kiểu mới. Bauhaus là phong cách thiết kế chú trọng vào công năng. Vậy nên mọi kiểu cách thiết kế và nội thất luôn tối giản nhất có thể điều này tạo nên một không gian sống thoáng mát, sạch sẽ và ngăn nắp.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus

Từ sau chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914 – 1918), toàn bộ nước Đức rơi vào cuộc khủng hoảng, cuộc sống vô cùng khổ cực và thiếu thốn. Người dân lao động để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày nên nghệ thuật cũ dần bị suy yếu.

phong cách nội thất bauhaus
Lịch sử hình thành và phát triển phong cách Bauhaus

Nhìn nhận được thực trạng này, một kiến trúc sư đã sáng tạo nên kiến trúc hiện đại là phong cách Bauhaus. Phong cách này để lại nhiều ấn tượng và được lan rộng khắp cả nước Đức.

Chính thức ngày 12/4/1919, phong trào bauhaus được cấp phép thành lập học viện thiết kế Bauhaus bởi chính quyền thành phố Weimar.

3. Nét đặc trưng nổi bật của phong cách Bauhaus

3.1. Chú trọng nâng cao nội thất công năng

phong cách kiến trúc bauhaus
Công năng nội thất của phong cách bauhaus

Phong trào bauhaus nâng cao giá trị sử dụng và công năng của mọi nội thất trong căn nhà. Những thiết kế của phong cách này rất phù hợp với những căn nhà có diện tích hạn chế.

3.2. Sự kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật

phong cách thiết kế nội thất bauhaus
Sự kết hợp giữa mỹ nghệ và nghệ thuật của phong cách bauhaus

Phong cách thiết kế Bauhaus là sự kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật. Phong cách thiết kế này theo không gian mở và sự kết hợp hài hòa về bố cục, hình thái, màu sắc, không gian,… Một yếu tố vô cùng quan trọng của phong cách này là ánh sáng và nội thất tối giản để không gian sống trở nên thoáng đãng hơn.

3.3 Bauhaus mang đến sự tiện nghi

phong cách thiết kế nội thất bauhaus
Sự tiện nghi trong phong cách Bauhaus

Đặc trưng của phong cách này là tối giản nhưng không kém phần tinh tế và có đầy đủ sự tiện nghi. Khi bố trí, sắp xếp nội thất thì cần phải đảm bảo đầy đủ chức năng phù hợp với những sinh hoạt hàng của các thành viên trong gia đình.

3.4 Phong cách kiến trúc Bauhaus tinh tế trong từng đường nét

phong cách nội thất bauhaus
Sự tinh tế trong phong cách Bauhaus

Việc sắp xếp các hình khối đơn giản hoặc các mảng thành tổng thể hài hòa vô cùng quan trọng. Chúng ta phải sắp xếp các mảng, hình khối thật tỉ mỉ, bên cạnh đó chúng ta phải chọn chất liệu phù hợp để tạo nên một không gian tinh tế, hài hòa và hiện đại.

  • Về hình học: sử dụng các dạng hình học như hình vuông, hình tròn hình nón
  • Về chất liệu: chủ yếu sử dụng các vật liệu như là  thép, kính, da, bêtông…

Hiện nay, phong cách thiết kế bauhaus được giới trẻ ưa chuộng và sử dụng để thiết kế không gian sống và các ấn phẩm khác.

4. Ảnh hưởng của phong cách Bauhaus mang hơi thở hiện đại

phong cách nội thất bauhaus
Sự ảnh hưởng trong phong cách thiết kế Bauhaus

Mặc dù phong cách Bauhaus chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng nó lại mang đến giá trị to lớn cho lịch sử. Phong cách thiết kế bauhaus đã đóng góp một phần để giải phóng nghệ thuật khởi sự độc quyền, chiếm giữ của một số quốc gia. Không những ở lĩnh vực kiến trúc nội thất mà phong cách này còn ảnh hưởng đến phim ảnh, sách báo, những tác phẩm, thời trang hay đồ gia dụng

Cho đến thời điểm này tính thẩm mỹ của phong cách này vẫn đang tồn tại. Nó vẫn xuất hiện thông qua phong cách thiết kế nội thất.

5. Những tác phẩm thiết kế tiêu biểu của phong cách Bauhaus

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu được thiết kế dựa trên phong cách Bauhaus:

phong cách thiết kế nội thất bauhaus
Công trình kiến trúc dựa trên phong cách thiết kế bauhaus
phong cách kiến trúc bauhaus
Điêu khắc dựa trên phong cách bauhaus
phong cách kiến trúc bauhaus
Tạo tác dựa trên phong cách bauhaus
phong cách kiến trúc bauhaus
Phong cách thiết kế dựa trên phong cách bauhaus

6. Art Deco và Art Nouveau: Khác nhau ở đâu?

phong cách kiến trúc bauhaus
Phong cách Art Nouveau

Thoạt nhìn qua thì phong cách nghệ thuật Art Nouveau và phong cách Art Deco tương tự nhau. Tuy nhiên phong cách Art Nouveau nghiêng về tính thẩm mỹ, ít công nghiệp, ít tiện dụng, phức tạp và, nhiều chi tiết. Còn phong cách Art Deco có thiên hướng về chức năng và hình thức trong thiết kế và trang trí cho căn nhà.

phong trào nghệ thuật bauhaus
Phong cách Art Deco

Trên đây là một số thông tin về phong cách bauhaus. Hy vọng những thông tin mà Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để tạo nên một căn nhà như ý. Để biết thêm thông tin chi tiết về các phong cách thiết kế nhà vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 2 Average: 5]