Biệt thự trên thác (fallingwater) của FRANK LLOYD WRIGHT

FRANK LLOYD WRIGHT – một kiến trúc sư tài năng, những thiết kế của ông luôn là mẫu mực cho bất cứ một kiến trúc sư nào khi bước và nghề thiết kế, nhất là những tác phẩm biệt thự mà ông đã từng thiết kế.

 Wright sinh ra tại một thị trấn nông nghiệp ở Richland Center, bang Wisconsin, Mỹ vào ngày 8 tháng 6 năm 1867, chỉ vừa 2 năm sau khi kết thúc cuộc Nội chiến Mỹ. Thuở nhỏ, Wright rất thích chơi trò chơi khối xếp hình của Friedrich Wilhelm August Fröbel(còn được gọi là khối Foebel) do mẹ ông mua tặng. Trò chơi này bao gồm nhiều khối hình học khác nhau có thể được kết hợp thành nhiều tổ hợp đa dạng để hình thành các tổ hợp không gian ba chiều. Sau này, Wright đã viết trong hồi kí của mình về ảnh hưởng của trò chơi đó tới quan điểm của ông. Rất nhiều công trình của Wright nổi tiếng do dáng vẻ hình học đặc trưng mà nó biểu hiện.

 

Frank Lloyd Wright là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng có nhiều ảnh hưởng nhất trong nửa đầu thế kỷ 20. Ông không chỉ phát triển phong cách kiến trúc rất độc đáo trong đời hoạt động rất dài của ông (từ năm 1887–1959), mà ông cũng ảnh hưởng đến cả nền kiến trúc và xây dựng Mỹ sau này. Đến ngày nay, ông chắc vẫn còn là một kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ.

 

Wright bắt đầu con đường học hành của mình tại trường Kỹ sư của Đại học Wisconsin, tại đây, ông là thành viên của hội huynh đệ Phi Delta Theta.

 

Một trong những kiệt tác đầu tiên của Frank Lloyd Wright, là bản thiết kế nội thất biệt thự Koffmann – toà nhà trên thác ở Bearun. Thành công của toà nhà là các hiên lớn đã vượt thác, đan chéo một cách hết sức táo bạo trên mặt nước, ở bên trong nhà vẫn nghe đuợc tiếng suối reo, tiếng lá rừng và tiếng gió xào xạc vào trong nội thất….Con người – kiến trúc – Thiên nhiên là đây.

 

” kiến trúc chính là thơ, là nhạc –  kiến trúc sư chính là nhà thơ, nhà soạn nhạc là vậy”

 

Dù đã xem đi xem lại không biết bao lần nhưng những cảm xúc luôn còn mãi…

 

KTS Wright đã dựng ngôi nhà mang tên Fallingwater. Công trình đặc biệt này được xây trong 3 năm (1936-1939) ở vùng nông thôn của Pennsylvania với một phần sàn nằm ngay trên thác.

Ngôi nhà này được đánh giá là nơi bạn cần tới trong cuộc đời. Năm 1991, Viện kiến trúc Mỹ đánh giá đây là công trình đẹp nhất của kiến trúc Mỹ. Frank Lloyd Wright được công nhận là một trong những kiến trúc sư tài năng nhất mọi thời đại và ngôi nhà Fallingwater được tờ Time coi là công trình xuất sắc của ông.

 

Trông có vẻ lạc lõng giữa rừng cây lá xanh um với những cánh tay thiên nhiên khổng lồ như dang rộng hết cỡ để bao phủ lấy tòa nhà, biệt thự Koffmann càng nổi bật đầy vẻ thách thức cho những ai đến tham quan biệt thự trên thác (fallingwater)

Nhắc đến tên tuổi của Frank Lloyd Wright là nhắc đến những công trình kiệt tác vượt thời gian. Một trong số những tác phẩm được xem là hoàn thiện nhất, đem lại nhiều cảm xúc nhất và gây chú ý nhiều nhất từ trước tới nay chính là Fallingwater – ngôi nhà được xây trên một thác nước.

 

Tọa lạc trên dòng thác Bear Run, Fallingwater được xem là một trong những công trình xây dựng đẹp nhất mọi thời đại của kiến trúc Mỹ.

Frank Lloyd Wright là một trong những biểu tượng vĩ đại, là một tài năng kiến trúc lỗi lạc có tầm ảnh hưởng to lớn nhất vào thời kỳ nửa đầu thế kỷ 20 của nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Ông là bậc thầy đi tiên phong trong phong cách kiến trúc hữu cơ (organic architecture) và tổ hợp đa dạng hình thể không gian ba chiều.

 

Là một trong những người sáng lập nên nền tảng kiến trúc hiện đại Bắc Mỹ, Frank chú trọng đến việc sử dụng các công nghệ mới, nguyên vật liệu và kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng vào công trình, tạo nên hình mẫu cơ bản cho các công trình xây dựng hiện đại trong thế kỷ 20 sau này.

 

Ngoài việc được nhiều tạp chí danh tiếng như Time, New York Times, Newsweek, U.S News & World Report… đánh giá là một trong top 10 công trình vĩ đại nhất của kiến trúc Mỹ, Fallingwater còn chính thức được bình chọn là “công trình lịch sử cấp quốc gia” vào năm 1966. Gần đầy nhất, theo bảng khảo sát năm 2007 của AIA (American Institute of Architects), tác phẩm độc đáo này của Frank còn được xếp vào danh sách 20 công trình kiến trúc được yêu thích nhất mọi thời đại.

Công trình này khởi nguyên chỉ là bản thiết kế kiến trúc nhà ở cho gia đình Edgar J. Kaufmann, tọa lạc tại vùng nông thôn phía tây nam tiểu bang Pennsylvania. Wright lên bản vẽ công trình vào năm 1934. Một năm sau, việc thi công bước đầu được thực hiện. Mất 3 năm tiếp theo để thi công và sửa chữa, tháng 10-1937 Fallingwater mới chính thức được bàn giao và ra mắt công chúng.

Cấu trúc chính của toàn bộ ngôi nhà là hệ thống bệ đỡ bancông (cantilever) bằng bêtông cốt thép. Với hệ thống này, Wright và nhóm cộng sự đã sử dụng phương pháp đảo ngược dầm hoàn toàn để tạo nền nhà của tầng trên cũng là trần nhà của tầng bên dưới.

 

Phần sàn nhà của tầng bên dưới được gia cố thêm bằng gấp đôi lượng thép bình thường. Số thép tăng cường này không chỉ làm tăng trọng cho sàn nhà mà còn giúp lớp bêtông vốn thường không thể lấp đầy dàn móng bêtông khiến sàn nhà yếu đi, được khít chặt nhau hơn.

 

Vị trí được chọn để đặt móng cho tòa nhà cũng là một trong những thách thức thú vị dành cho Frank: dòng thác Bear Run thuộc cao nguyên Laurel ở dãy núi Allegheny. Tuy không phải là dạng địa hình phức tạp, nhưng với cấu trúc phân tầng của các lớp vách đá trên dòng thác, việc xây dựng một biệt thự nghỉ dưỡng bên trên đó quả cũng không phải là một công việc đơn giản chút nào.

 

Tháng 12-1935, một mỏ đá cũ đã được mở về hướng tây của thác nước để cung cấp nguồn đá nguyên liệu cần thiết cho các bức tường. Việc xây dựng được yêu cầu là làm sao khi ở trong nhà thì có thể nghe tiếng thác nước chảy, nhưng chỉ có thể nhìn thấy thác nước khi đứng trên bancông ở tầng thượng mà thôi. Loại kiến trúc hình học kỳ bí kiểu như thế đã thật sự là một câu đố hiểm hóc đặc biệt dành cho Frank.

Một sự cố đáng kể ở các bệ đỡ bancông này là việc sụp lún. Vì nhà thầu không tính toán đến độ võng xuống của tấm sàn khi lớp bêtông đã lưu hóa và dàn khung được tháo dỡ, nên hậu quả của việc không xây dàn khuôn có độ nghiêng hướng nhẹ lên trên là hệ thống bệ đỡ ngày càng nghiêng hẳn sang một bên.

 

Phương án cứu vãn khả thi được thông qua là việc bố trí để cài đặt một bức tường hỗ trợ bên dưới hệ thống dầm đỡ ở dãy nhà phía tây. Hệ thống bệ đỡ bancông là cấu trúc chính cho tòa nhà. Tường làm bằng sa thạch khai thác từ khu vực xung quanh thác.

 

Vào thời điểm xây dựng, ngôi nhà trị giá khoảng 155.000USD (bao gồm 22.000USD cho phần trang trí nội thất biệt thự và 8.000USD cho chi phí thiết kế). Theo thời giá năm 2010, giá trị ước tính cho Fallingwater vào khoảng 2,4 tỉ USD.

 

Đẳng cấp thiên tài của Wright còn là sự hợp nhất của con người và thiên nhiên trong từng chi tiết nhỏ. Chiếc lò sưởi đặt giữa phòng khách được tạo thành từ những tảng đá cuội ở khu vực thác nước và trên vị trí được xây – một mô đá cuội cố ý được để lại, nhô nhẹ lên mặt sàn bằng phẳng của sàn nhà phòng khách.

 

Ý định ban đầu của Wright là cho mài nhẵn mô đá này, nhưng trước khi có căn nhà, nơi đây đã từng là một chỗ ngồi tắm nắng yêu thích của một thành viên trong gia đình Kaufmann, nên cuối cùng mô đất nhỏ ấy cũng đã được giữ lại đúng nguyên mẫu. Với sàn nhà bằng đá mài sáp bóng, trong khi lò sưởi lại để mộc, sự tương phản của đá khô nhô ra từ con suối như đem lại một ấn tượng của núi rừng hoang sơ và gần gũi.

 

Sự hợp nhất ấy còn được thể hiện qua những bức tường đá phủ rêu xanh, không hề có sự hiện diện của khung sắt, cửa kính lại được bít trực tiếp vào tường đá. Có cả những bậc thang dẫn thẳng lối xuống thác nước. Phòng ngủ đều nhỏ, một số thậm chí còn có trần nhà thấp, như muốn khuyến khích mọi người hãy lao ra khoảng không bao la, trong lành, tươi mát bên ngoài.

 

Tadao Ando, một kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật, khi đến tham quan Fallingwater đã nhận định: “Wright đã nắm bắt được đặc thù tinh túy nhất của kiến trúc Nhật Bản, đó chính là cách xử lý không gian. Ở Fallingwater, tôi đã thật sự bị lôi cuốn trước sự nhạy cảm không gian hết sức tinh tế đó”.

Fallingwater xứng đáng là một kiệt tác tuyệt vời nhất của Wright bởi tính năng động và sự hòa hợp của nó với môi trường thiên nhiên hùng vĩ xung quanh. Niềm đam mê phong cách kiến trúc Nhật Bản ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế của Fallingwater, đặc biệt là tầm quan trọng của sự kết hợp hòa quyện không gian giữa nội và ngoại thất cũng như sự nhấn mạnh táo bạo trong mối tương quan mật thiết giữa con người – kiến trúc – thiên nhiên.

 

Toàn bộ vật dụng trang trí nội thất trong nhà đều là những sản phẩm cao cấp, nên dù đã trải qua hơn 7 thập niên nhưng tất cả dường như vẫn còn rất mới. Không chỉ thế, màu sắc và cách bài trí của Wright như “đi tắt đón đầu” với trào lưu hiện đại, nên nếu không được biết trước thì khó lòng phân biệt chính xác thời điểm xây dựng ngôi nhà.

 

Phía trên gian nhà chính, ở mé sườn đồi, cạnh gara và nhà khách còn có một hồ bơi sâu 1,8m thường xuyên được dẫn nước từ dòng thác thiên nhiên chảy vào và chảy tràn ra con sông bên dưới. ệt Thự trên thác (fallingwater)

 

Từ năm 1937-1963, đây chỉ là khu biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần của gia đình Kaufmann. Nơi này được mở cửa cho công chúng đến tham quan như một bảo tàng kể từ năm 1964. Mỗi năm Fallingwater thu hút hơn 120.000 lượt khách đến thăm, nghĩa là đã có hơn 6 triệu người từng đặt chân đến đây để chiêm ngưỡng một trong những kiệt tác kiến trúc vĩ đại nhất mọi thời đại của nước Mỹ.

 

Nhắc đến tên tuổi của Frank Lloyd Wright là nhắc đến những công trình kiệt tác vượt thời gian. Một trong số những tác phẩm được xem là hoàn thiện nhất, đem lại nhiều cảm xúc nhất và gây chú ý nhiều nhất từ trước tới nay chính là Fallingwater – ngôi nhà được xây trên một thác nước.

 

Tòa nhà “Fallingwater” được bầu chọn là kiệt tác vượt thời gian trong ngành kiến trúc Mỹ. Công trình nảy sinh từ quan niệm của F.L.Wright về mô hình kiến trúc hữu cơ, đó là sự tương trợ hài hòa cho nhau, thúc đẩy nhau sinh tồn giữa con người, thiên nhiên và kiến trúc. Từ đó, toàn thể ngôi nhà, đồ nội thất cùng với những cá thể xung quanh cũng trở thành một thể thống nhất.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *