TOP 10 những vị trí không nên đặt bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ là một nơi gắn liền với yếu tố linh thiêng. Nó cũng là vị trí luôn được chú trọng nhất trong nhà. Bàn thờ cần được bố trí và đặt đúng phong thủy để không mang đến vận đen cho gia chủ. Bài viết hôm nay của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More sẽ giới thiệu đến bạn những vị trí không nên đặt bàn thờ theo chuẩn phong thủy mà bạn nên biết.

1. Bàn thờ không được đặt gần phòng vệ sinh hay phòng bếp – Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ

Bàn thờ là một nơi trang trọng, tôn nghiêm, cần phải được đặt cao ráo, sáng sủa. Nhà vệ sinh hay phòng bếp là những nơi chứa âm khí nặng, ô uế. Do đó, nếu đặt bàn thờ gần vị trí này sẽ xung khắc phong thủy, mang đến nhiều vận rủi. 

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng bếp

Điều này cũng nhằm ám chỉ sự thiếu tôn trọng với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vậy nên, vị trí này cũng là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ cần tránh nhé. 

2. Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

Bài vị người đã khuất đặt sát tường thường là điều tối kỵ trong bố trí bàn thờ. Bài vị đặt sát tường gây ra xung khắc, sinh ra tà khí ảnh hưởng đến vận mệnh con cháu trong nhà. Do vậy, cần có một khoảng trống tối thiểu giữa bài vị và tường.

vị trí không nên đặt bàn thờ
Bài vị không đặt sát tường

>>>> XEM THÊM: Kích thước tủ thờ theo phong thủy đạt chuẩn thước lỗ ban

3. Không nên đặt bàn thờ trên đồ dùng gia đình – Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ

Không được đặt bàn thờ trên các đồ dùng trong gia đình. Bởi các đồ dùng này là đồ dùng thường xuyên của người còn sống, xung khắc với bàn thờ. Do đó, nếu đặt bàn thờ trên các đồ dùng hằng ngày của gia đình có thể gây sa sút tiền bạc, của cải, sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Không đặt bàn thờ trên đồ dùng gia đình

4. Bên trái bàn thờ không được đặt bừa bộn đồ đạc

Bên trái bàn thờ trong mỗi gia đình thường là vị trí có ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Do đó, không được đặt những đồ đạc linh tinh, bừa bộn ở khu vực này sẽ gây ô uế, ảnh hưởng đến người đàn ông trong gia đình. Cần thường xuyên dọn dẹp để vị trí này luôn được gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp nhất. Gia chủ cần tránh đặt ở những vị trí không nên đặt bàn thờ này nhé.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Không đặt đồ đạc bừa bộn bên trái bàn thờ

5. Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Bên phải bàn thờ không được có các đồ điện như tivi, tủ lạnh, máy tính,… Bởi lẽ các đồ dùng bằng điện có dương khí mạnh, có thể mang hỏa sát xung khắc với bàn thờ. Ngoài ra, các đồ điện phát ra âm thanh ồn ào có thể phá vỡ sự trang nghiêm, yên tĩnh của phong thủy tại bàn thờ.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
không đặt đồ điện bên phải bàn thờ

6. Bàn thờ không được đặt xung với cửa ra vào

Theo phong thủy, vị trí không nên đặt bàn thờ thường cần tránh các hướng đặt xung với nó. Nếu bàn thờ đặt xung với cửa ra vào có thể dẫn đến các luồng khí độc từ ngoài xâm lấn, gia chủ dễ bị tiểu nhân hãm hại. Do đó, nếu lỡ đặt bàn thờ tại vị trí xung với cửa, nên sử dụng các tấm bình phong hoặc rèm màn che chắn.

vị trí không nên đặt bàn thờ
Dùng rèm che tránh để bàn thờ xung với cửa chính

7. Hướng của bàn thờ không được đặt ngược hướng với cửa nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, khi đặt bàn thờ cần chú ý không đặt ngược hướng với cửa nhà. Đây là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ. Điều này dễ mang lại các điềm gở như gia đình không hòa hợp, không có con cái nối dõi và vận mệnh gia chủ cũng bị ảnh hưởng.

8. Bàn thờ tránh không nên đặt dưới xà ngang – Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ

Xà ngang là một vật mang áp lực và nó tạo cảm giác nặng nề. Do đó nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ gây ra một lực đè nén vô hình lên bàn thờ. Hậu quả là các thành viên trong gia đình có thể thường xuyên bị đau đầu, nhức mỏi, bị các bệnh về thần kinh. Ngoài ra, việc khói hương của bàn thờ phả lên xà ngang nhiều cũng mất đi tính thẩm mỹ và phong thủy của xà ngang.

vị trí không nên đặt bàn thờ
Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

9. Tránh đặt bàn thờ tại nơi có nắng chiếu và gió thổi mạnh

Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ khác chính là đặt tại nơi có nắng chiếu và gió thổi mạnh. Bởi lẽ theo phong thủy, gió và ánh nắng mặt trời đại diện cho dương khí. Khi chiếu vào bàn thờ một cách trực tiếp có thể làm loãng âm khí của bàn thờ. Điều này sẽ dẫn đến không tích tụ được âm khí làm các thành viên trong nhà luôn lo lắng, bất an, công việc không suôn sẻ.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Đặt tại nơi kín gió và không có ánh nắng chiếu trực tiếp

10. Bàn thờ không được đặt ngay cửa ra vào – Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ

Cửa ra vào là nơi lưu thông luồng khí từ bên ngoài vào. Nếu luồng khí đó là tà khí thì khi đặt bàn thờ sát với cửa sẽ dễ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, để bàn thờ sát với cửa ra vào dễ làm gió thổi động bát hương tổ tiên. Ngoài ra, cửa ra vào có nhiều người qua lại gây ồn ào, phá vỡ sự tôn nghiêm của bàn thờ.

11. Gợi ý lựa chọn vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy cho từng kiểu nhà

11.1. Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư

Đối với nhà chung cư, vị trí đặt bàn thờ sẽ không giống như các loại nhà thông thường khác, bởi lẽ nhà chung cư luôn bị giới hạn về kích thước và không gian nhà. Nhà chung cư thường được thiết kế theo kiểu nhà trống, mọi góc đều như nhau nên gia chủ có thể tự lắp đặt bàn thờ theo phong thủy của riêng mình. Do vậy, nên chọn các loại bàn thờ bằng gỗ để dễ dàng tháo lắp và bố trí.

Nếu có tủ thờ, gia chủ nên lắp đặt các thành tủ thờ để thuận tiện cho việc thắp hương, không bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn nhà. Thêm vào đó, có thể đặt một tấm kính trên bề mặt tủ thờ để dễ dàng lau chùi và vệ sinh thường xuyên.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Bàn thờ cao tại nhà chung cư

Nếu trường hợp nhà chung cư quá nhỏ, không đủ không gian để đặt tủ thờ, bạn có thể đóng một chiếc bàn thờ ở vị trí trên cao, sạch sẽ và thông thoáng, yên tĩnh nhất. Ngoài ra, dựa theo vận mệnh của gia chủ để lựa chọn các vị trí tương hợp trong căn nhà để đặt bàn thờ.

Nên chọn các loại bàn thờ có kích thước vừa phải, không quá khổ so với căn phòng nhưng cũng không quá nhỏ, phù hợp đặt đầy đủ lư hương, hoa quả và lọ hoa là được.

11.2. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Nhà ống là loại nhà có bề ngang nhỏ, dài ra phía sau và thường có nhiều tầng. Do vậy, bàn thờ nên được đặt ở tầng cao nhất. Nó không chỉ giúp dễ dàng hóa vàng, cúng kiếng mà còn yên tĩnh, trang nghiêm.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn có quá nhiều tầng thì việc đặt bàn thờ ở tầng quá cao sẽ gây khó khăn trong việc đi lại, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Do đó, một giải pháp thay thế là bạn có thể đặt bàn thờ tại phòng khách tầng một. Các phòng bếp, nhà vệ sinh là những vị trí không nên đặt bàn thờ, do đó bạn cần tránh những vị trí này nếu không sẽ mang đến tà khí, hỏa khí và sự ô uế gây mất sự tôn nghiêm của bàn thờ.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Bàn thờ tại phòng khách của nhà ống

11.3. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại nhà được thiết kế khác với các loại nhà khác, thường có các phòng riêng biệt, Nhà cấp 4 thường mang thiết kế là một dãy nhà với bề ngang dài nối liền với nhau. Do vậy, bàn thờ có thể được đặt ngăn cách với phòng khách bằng bình phong hoặc rèm che.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Bàn thờ có bình phong ngăn cách tại nhà cấp 4

Một cách khác để đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 là đặt bàn thờ lui vào phía trong của phòng khách và cũng ngăn cách bằng một tấm rèm để tránh xung với cửa ra vào. Đây cũng là điểm lưu ý cuối cùng với những vị trí không nên đặt bàn thờ mà bạn nên biết. 

Trên đây là những vị trí không nên đặt bàn thờ và các cách bố trí đúng cũng như biện pháp hóa giải vị trí đặt bàn thờ xấu. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không mắc sai lầm nào khi chọn vị trí đặt bàn thờ cho nhà mình. Liên hệ Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More để được tư vấn thiết kế bàn thờ hợp phong thủy tốt.

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *