Tiêu Chuẩn Kích Thước Tủ Bếp Theo Phong Thủy Cần Biết

Kích thước tủ bếp chuẩn giúp đem lại sự thẩm mỹ và thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các thông số kích thước tủ bếp theo phong thủy là như thế nào? Vậy bạn hãy cùng Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kích thước lỗ ban, kích thước tủ bếp theo phong thủy 

Bếp là một trong những nơi được sử dụng thường xuyên và có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy ngôi nhà. Vì vậy, việc sử dụng thông số trên kích thước lỗ ban để đo đạc nhằm đảm bảo tính chuẩn xác trong phong thủy là điều cần thiết. Qua đó, các đồ nội thất, kể cả tủ bếp đều có phong thủy tốt, góp phần đem lại may mắn cho gia đình.

kích thước tủ bếp theo phong thủy
Thước lỗ ban trong phong thủy

Thông số kích thước tủ bếp theo phong thủy dựa trên kích thước lỗ ban sẽ có tiêu chuẩn kỹ thuật chung như sau:

 • Kích thước bàn bếp có chiều rộng khoảng 48 – 50cm hoặc 55 – 62cm. Thông số kỹ thuật này được cho là hợp lý và giúp đem lại sự thịnh vượng, may mắn trong phong thủy. Theo đó, bàn bếp có chiều rộng tối đa là 62cm và tối thiểu là 48cm.
 • Chiều cao bếp tính từ mặt sàn lên mặt bàn bếp là 82 – 85cm. Con số này sẽ giúp đem đến những điều tốt lành, tránh rủi ro hay các vận đen cho gia chủ và người trong nhà.
 • Tiêu chuẩn diện tích bếp thường từ 15 – 30m2, tùy vào diện tích căn nhà và tính hợp lý trong thiết kế của các kỹ sư nhằm đáp ứng nhu cầu gia chủ.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tìm hiểu kích thước bàn bếp theo phong thủy đạt chuẩn

2. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp 

Về kích thước tủ bếp theo phong thủy, khi thiết kế cũng đều nên tuân theo tiêu chuẩn thông số kích thước lỗ ban. 

2.1. Kích thước tủ bếp trên

Thiết kế kích thước tủ bếp trên chuẩn theo phong thủy sẽ đảm bảo các thông số sau:

 • Chiều cao tủ bếp trên là 70 – 80cm.
 • Khoảng cách từ đáy của bếp trên so với kệ bếp là 60 – 65cm. Đối với phần tủ đựng bát đĩa, khoảng cách này có thể thấp hơn, còn 50cm.
 • Chiều sâu tủ bếp trên nên chọn từ 35 – 40cm. 
kích thước tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Trên thực tế, đây là các thông số tham khảo. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà các số đo có thể thay đổi bởi thiết kế tủ bếp trên không bắt buộc quá khắt khe về kích thước.

2.2. Kích thước tủ bếp dưới 

Kích thước phong thủy tủ bếp dưới với chiều cao khoảng 80 – 87cm và sâu khoảng 35cm. Đây là kích thước chuẩn nhất để thuận tiện cho việc lấy đồ khi sử dụng bếp. Đồng thời, kích thước này trong phong thủy cũng được xem là tương đối tốt. 

kích thước làm bếp theo phong thủy
Kích thước làm bếp theo phong thủy

Tuy nhiên, mỗi gia đình, các thành viên có chiều cao khác. Do đó, kích thước tủ bếp dưới ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng bếp. Vì thế, các kỹ sư có thể thay đổi sao cho phù hợp với mỗi gia đình. 

 • Nếu các thành viên trong gia đình có chiều cao khiêm tốn thì tủ bếp dưới nên cao khoảng 81,5cm hoặc thấp hơn.
 • Còn với gia đình có thành viên cao từ 1m6 trở lên, nên làm tủ cao khoảng 85 – 87cm.

2.3. Kích thước khoang bếp 

Kích thước tủ bếp theo phong thủy với các khoang bếp sẽ có diện tích phụ thuộc vào kích thước chậu rửa, kích thước bếp… Kích thước khoang cần đảm bảo có diện tích lớn hơn các đồ dùng, thiết bị bếp để dễ dàng chứa đồ. 

kích thước tủ bếp theo phong thủy
Các khoang của tủ bếp

Với kích thước khoang bếp trên, tủ bếp cũng sẽ được phân chia tương tự sao cho đồng bộ với các khoang của tủ bếp dưới. Điều này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện nghi khi sử dụng bếp của những người nội trợ.

2.4. Kích thước kệ bếp 

Kích thước kệ bếp theo phong thủy thường có chiều rộng khoảng 60 – 70cm. Với kích thước này, bạn có thể dễ dàng sắp xếp, bố trí đồ dùng, thiết bị gia dụng, bếp gas hoặc bếp điện…

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về các thông số kỹ thuật này phải phù hợp với diện tích bếp của nhà bạn. Với các căn nhà có diện tích bếp nhỏ, hạn hẹp, tốt nhất chỉ nên thiết kế kệ bếp rộng khoảng 50cm. 

kích thước kệ bếp theo phong thủy
Kích thước kệ bếp chuẩn

Về chiều dài kệ bếp, kích thước sẽ phụ thuộc vào vị trí và mặt bằng của bếp. Hơn nữa, với mỗi kiểu dáng kệ bếp là I hoặc L hoặc U cũng sẽ có chiều dài khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo kích thước tủ bếp theo phong thủy, bạn có thể thiết kế kệ bếp dài từ 3 đến 4m. Đây cũng là kích thước chuẩn để đem đến một không gian bếp hoàn hảo và thuận tiện để bố trí đồ đạc một cách hợp lý.

2.5. Kích thước theo từng loại tủ bếp 

Dựa trên kinh nghiệm thiết kế và thi công các đồ nội thất của A&More, các loại tủ bếp sẽ có kích thước chuẩn như sau:

 • Thiết kế tủ bếp L: Chiều dài tối thiểu của mỗi cạnh là 2m. Đối với thiết kế chữ L lệch, chiều dài tương ứng sẽ là 2m cho 1 cạnh và 3 – 3,5cm cho cạnh còn lại. Hoặc với những không gian rộng hơn, chiều dài cạnh có thể lên đến 4m.
 • Thiết kế tủ bếp I: Chiều dài tối thiểu phải trên 3m để tránh gây cảm giác cụt và mất thẩm mỹ. Hoặc với không gian rộng, bếp nên có chiều dài hơn 4m để phù hợp với không gian và nhìn sang trọng hơn.
kích thước tủ bếp theo phong thủy
Kích thước mẫu bếp chữ L

Như vậy, tùy thuộc vào diện tích phòng bếp và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể thiết kế kích thước tủ bếp theo phong thủy tương ứng. Đồng thời, tủ bếp có thể được bố trí thành nơi đựng rượu hoặc để đồ ăn khô… Do đó, bạn có thể linh động trong các thông số kỹ thuật khi thiết kế nhằm mang lại sự thuận tiện nhất cho gia đình.

3. Những lưu ý khi chọn tủ bếp, kích thước tủ bếp theo phong thủy 

Lựa chọn kiểu dáng tủ bếp rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến không gian bếp, tính tiện nghi và thẩm mỹ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ về yếu tố này khi thiết kế tủ bếp. Các kiểu dáng bếp thông dụng hiện nay gồm bếp chữ L hoặc chữ I. Đây là các kiểu dáng đơn giản và giúp tạo không gian rộng thoáng cho không gian bếp nhà bạn.

Đối với chất liệu, hiện nay tủ bếp chủ yếu được làm từ gỗ, kim loại hoặc kính. Tuy nhiên, các mẫu thiết kế tủ bếp gỗ vẫn được ưa chuộng hơn bởi độ bền cao và sang trọng. Thêm vào đó, gỗ cũng được xem là một chất liệu mang lại phong thủy tốt, đặc biệt là với người mệnh Hỏa. 

kích thước phong thủy tủ bếp
Mẫu tủ bếp gỗ kích thước chuẩn theo phong thủy

Ngoài ra, khi chọn tủ bếp, vấn đề tài chính cũng khá quan trọng. Các loại tủ cao cấp, đẹp và tích hợp nhiều chức năng sẽ có giá thành đắt đỏ. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc về mục đích và nhu cầu sử dụng so với chức năng và giá thành của tủ cho phù hợp. 

4. Những điều kiêng kỵ cần tránh khi chọn vị trí đặt tủ bếp theo phong thủy 

Ngoài việc chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy, bạn cũng cần nắm các điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt tủ bếp:

 • Không để bếp và cửa chính đối diện trực tiếp nhau.
 • Không nên đặt hướng bếp ngược với hướng nhà (lưng quay ra cửa nhà).
 • Kiêng kỵ bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh. Bởi, bếp là nơi đặt các loại thực phẩm ăn uống và nấu nướng. Trong khi đó, nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn. Do đó, thiết kế bếp cần lưu ý về vấn đề này.
 • Bếp nấu nên đặt xa bồn rửa, đồng thời không được đặt gần tủ lạnh. Trong phong thủy, bếp thuộc hành Hỏa còn bồn rửa và tủ lạnh là Thủy, Hỏa và Thủy khắc nhau. Do đó, đặt bếp kẹp giữa bồn rửa và tủ lạnh là điều tối kỵ.
 • Bếp không đặt đối diện giường ngủ cũng như đặt sát đầu giường. Điều này được cho là không tốt về mặt phong thủy.
 • Thiết kế bếp nên có điểm tựa chắc chắn như bố trí cạnh tường. Tránh đặt bếp gần cửa sổ có thể dẫn đến lửa dễ tắt hoặc để trống phía sau bếp.

Qua bài viết này, Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More đã tư vấn cho bạn cách chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn tủ bếp cho mình qua những mẫu được giới thiệu trên. Thế nhưng để đảm bảo kích thước tủ phù hợp với không gian nhà, bạn hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn và chọn thêm cho mình những mẫu nội thất đẹp. 

Thông tin liên hệ:

>>>> BẬT MÍ: 

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *