Kích Thước Cửa Chính 4 Cánh Sắt Chuẩn Hợp Phong Thủy

Cửa là một phần giúp cho căn nhà thêm đẹp và cũng là nơi tạo nên phong thuỷ tốt cho gia chủ. Bạn cần biết kích thước cửa chính 4 cánh sắt chuẩn hợp phong thuỷ? Xem ngay bài viết sau của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More để có được thông tin cần thiết nhé!

1. Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Một công cụ được sử dụng trong việc tính kích thước theo phong thuỷ chính là thước lỗ ban. Thước lỗ ban ngoài có các chỉ số giúp đo lường thông thường thì còn có đánh dấu những khoảng cách tốt xấu theo phong thuỷ.

Hiện nay có 2 cách để bạn sử dụng thước lỗ ban là thước thực tế và thước online. 

kích thước cửa chính 4 cánh sắt
Thước lỗ ban

Bên cạnh đó, ngoài ra người ta còn dựa vào kích thước thông thủy và kích thước bao khung để tính kích thước cửa chính. Với cách tính này, kích thước bao khung được hiểu là phần kích thước của bộ cửa 4 cánh. Còn kích thước thông thủy là phần kích thước đi ra vào của cửa chính 4 cánh sắt. Chiều cao thông thủy tức là khoảng cách từ sàn đến thanh khuôn ngang. Còn chiều rộng phong thủy là khoảng cách giữa 2 thanh khuôn đứng. Theo cách tính này thì ta có công thức cụ thể để áp dụng như sau:

Chiều cao thông thủy = Chiều cao bao khung – Độ dày khuôn ngang – Kích thước ô fix (nếu có)

Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng bao khung – 2 x (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix (nếu có)

Dựa vào cách tình này để có thể tính được kích thước cửa chính 4 cửa sắt theo phong thủy một cách chuẩn xác nhất

>>>> XEM NGAY: 6 mẫu kích thước cửa chính theo lỗ ban hợp phong thủy

2. Bảng kích thước cửa chính 4 cánh sắt hợp phong thủy

Kích thước cửa chính 4 cánh sắt hiện nay được tính với nhiều cách khác nhau. Thông thường nếu đo theo thước lỗ ban sẽ biết được các khoảng kích thước đẹp và phong thủy tốt. Sau khi biết được các khoảng thông thủy tốt thì có thể dựa vào đó để xác định kích thước phù hợp.

Có 6 kích thước cửa chính hợp phong thủy phổ biến là 236 x 212cm, 255 x 212cm, 262 x 212cm, 282 x 212cm, 341 x 212cm, 360 x 212cm. Bạn cũng có thể xem bảng sau để tham khảo thêm các kích thước chuẩn thường áp dụng khi thiết kế cửa chính 4 cánh.

kích thước cửa 4 cánh
Bảng kích thước cửa đi 4 cánh

3. Kích thước các loại cửa chính 4 cánh

3.1 Cửa chính 4 cánh lệch 

Cửa chính 4 cánh lệch sẽ có 2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ. Theo chuyên gia thì tỷ lệ giữa chiều rộng của cánh nhỏ và cánh lớn nên từ khoảng ⅓ đến ½ . Kích thước thông thuỷ tốt của loại cửa chính 4 cánh lệch thường được tính như sau:

  • Cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc: Chiều cao từ 2284mm đến 2141 mm hoặc 2806 mm đến 2936 mm và chiều rộng từ 2284 đến 2414.
  • Cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân: Chiều cao từ 2545mm đến 2675mm và chiều rộng 2545 mm đến 2675 mm
kích thước cửa 4 ánh theo phong thủy
Cửa chính 4 cánh lệch

3.2 Cửa chính 4 cánh đều 

Cửa chính 4 cánh đều có 4 cánh bằng nhau và những hoạ tiết cũng đối xứng nhau. Loại cửa chính 4 cánh đều có kích thước thông thủy phổ biến mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Cung tốt Tiền Tài, Nhân Lộ: Chiều cao từ 2284 mm đến 2414 mm hoặc 2806 mm đến 2936 mm và chiều rộng 2806 mm đến 2936 hoặc 3850 mm đến 3980 mm.
  • Cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân: Chiều cao từ 2545 mm đến 2675 mm và chiều rộng từ 3076 đến 3197 mm hoặc 3589 mm đến 3719 mm.
kích thước cửa 4 ánh theo phong thủy
Cửa chính 4 cánh đều

4. Lưu ý khi chọn kích thước cửa chính 4 cánh sắt

4.1 Cửa chính có kích thước không hài hòa

Khi chọn kích thước cửa 4 cánh, bạn nên chú ý việc cân bằng hài hoà giữa chiều dài và chiều rộng. Cần tránh tình trạng chiều rộng quá lớn còn chiều cao thấp hoặc chiều rộng nhỏ mà chiều cao quá cao. Như vậy sẽ gây mất thẩm mĩ và tổng thể sẽ không được hài hòa. Vì cửa chính nằm ở mặt tiền, là bộ mặt của ngôi nhà nên điều này hết sức quan trọng.

4.2 Chú ý khi chọn chất liệu cửa chính 4 cánh sắt

Chất liệu thiết kế cửa ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn kích thước. Kích thước cùng chất lượng hòa hợp sẽ tạo nên độ bền cho cửa tốt.

  • Nếu bạn chọn cửa nhựa lõi thép thì chiều rộng trên 3200 mm thì độ bền sẽ rất kém.
  • Nếu bạn chọn cửa sắt thì chiều rộng có thể hơn 4000mm và cao 3000mm cũng rất bền. 
kích thước cửa 4 cánh sắt
Cửa sắt 4 cánh

4.3 Cửa chính có kích thước không cân xứng

Bạn thiết kế cửa chính 4 cánh thì cần chú ý sự hài hoà tổng thể của nó với những cửa khác trong nhà. Phần đà trên của những cửa ở gần cửa chính phải bằng cửa chính. Bời như vậy khi nhìn vào nhà sẽ không bị mất tính thẩm mĩ. 

4.4 Kích thước cửa chính 4 cánh không phù hợp với căn nhà

Khi chọn kích thước cửa bạn phải xem xét thật cân xứng với chiều rộng và chiều cao của nhà. Tránh tình trạng nhà cao to mà cửa lại bé sẽ vừa mất thẩm mỹ và ảnh hưởng phong thuỷ. Bạn có thể dựa vào bảng thiết kế nhà mà đưa ra được kích thước cửa chính thích hợp cho nhà của mình. 

4.5 Cửa chính không phù hợp với công năng sử dụng

Chiều cao và chiều rộng của cửa không tương xứng gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra nó còn gây khó khăn khi dùng. Một số ví dụ điển hình như:

  • Khi chiều ngang 4 cánh cửa quá nhỏ thì 1 cánh cũng rất nhỏ. Khi sử dụng cửa này sẽ phải mở cùng lúc 2 cánh 1 lần mới có thể sử dụng được nên khá bất tiện.
  • Khi chiều cao cửa 4 cánh quá cao sẽ bất tiện trong việc đóng mở cửa. 
Cửa chính có chiều dài và chiều rộng cân bằng
Cửa chính có chiều dài và chiều rộng cân bằng

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc chọn kích thước cửa chính 4 cánh sắt chuẩn hợp phong thuỷ. Bạn cần xem xét kỹ càng trước khi chọn lựa kích thước cửa để vừa đảm bảo phong thuỷ và thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn không chỉ muốn biết về cách chọn cửa mà còn muốn tìm hiểu về thiết kế nội thất cho căn nhà mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More luôn sẵn sàng tư vấn tận tình.

Thông tin liên hệ:

>>>> THAM KHẢO THÊM:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *