Cách tính chiều cao tầng nhà theo phong thủy chuẩn xác nhất

Thiết kế chiều cao tầng nhà theo phong thủy như thế nào thì hợp lý? Tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà thường là bao nhiêu? Tham khảo bài viết của Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More để biết thêm các quy chuẩn thiết kế nhé!

1. Chiều cao tầng nhà được tính như thế nào?

Trong thiết kế nhà cửa, chiều cao tầng nhà được tính là khoảng cách giữa 2 sàn nhà. Tức là được tính từ sàn tầng dưới cho đến sàn tầng kế tiếp. Gia chủ cần lựa chọn và tính toán kỹ lưỡng trong việc quyết định thiết kế chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Bởi lẽ chiều cao tầng nhà hay số tầng còn phải phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực.

Chiều cao tầng nhà theo phong thủy
Chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Thông thường, chiều cao thông dụng trong thiết kế chiều cao nhà tầng được chia làm 3 loại phòng cơ bản: phòng cao (3,6 – 5m), phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m), phòng thấp (2,4 – 2,7m). Chi phí xây dựng tỉ lệ thuận với chiều cao của nhà.

>>>> XEM THÊM: 6 mẫu kích thước cửa chính theo lỗ ban hợp phong thủy

2. Vì sao phải tính chiều cao tầng nhà?

Trong thiết kế ngôi nhà, việc tính toán chiều cao tầng nhà là hết sức quan trọng. Nếu như khoảng cách giữa 2 tầng nhà quá lớn sẽ có cảm giác trống trải và tốn kém. Nếu khoảng cách tầng nhà quá thấp thì lại có cảm giác bí bách và chật chội. 

chiều cao tầng nhà thích hợp
Lựa chọn chiều cao tầng nhà thích hợp

Việc tính toán chiều cao tầng nhà là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thoải mái của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà có chiều cao tầng nhà hợp lý sẽ mang lại không gian gần gũi, thoải mái và sang trọng. Hơn nữa chiều cao tầng nhà hợp lý cũng có thể phù hợp với chức năng của các phòng, các khu vực khác nhau trong nhà.

3. Tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Trong phong thủy, người ta thường lấy thước lỗ ban theo số bậc cầu thang để tính toán tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà. Các trị số đẹp thuộc chữ Sinh trong “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như 13, 17,21,25… là những số bậc thang được tính để làm tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà.

Chiều cao lý tưởng của tầng nhà theo phong thủy
Chiều cao lý tưởng của tầng nhà theo phong thủy

Đối với những nhà lớn 2 tầng trở lên, chiều cao nhà sẽ được tính toán tỉ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Đối với những nhà nhỏ thì không nên thiết kế chiều cao tầng nhà cao quá. Mức độ hợp lý khoảng 3m để tránh gây ra độ dốc cầu thang quá lớn, khó khăn cho việc đi lại.

4. Các quy chuẩn thiết kế chiều cao tầng nhà và những lưu ý trong thiết kế

4.1. Quy chuẩn thiết kế chiều cao tầng nhà theo quy định của pháp luật

Thiết kế chiều cao tầng nhà theo phong thủy cũng cần phải đảm bảo yếu tố tuân thủ quy định pháp luật. Pháp luật đã quy định về quy chuẩn thiết kế chiều cao tầng nhà rõ ràng. Tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên, độ cao tối đa là 3m.

 • Nếu tính từ mặt sàn dưới đến mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên thì độ cao tối đa là 3,4m.
 • Nếu tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công thì độ cao tối đa là 3,5m.
Quy chuẩn thiết kế chiều cao tầng nhà
Quy chuẩn thiết kế chiều cao tầng nhà
 • Nếu đường lộ giới <3,5m thì chỉ được tính chiều cao theo thước lỗ ban và không được phép xây gác lửng.
 • Nếu đường lộ giới từ 3,5 – 20m thì được phép xây gác lửng và chiều cao tối đa là 5,8m.
 • Nếu đường lộ giới >20m thì được phép xây gác lửng và chiều cao tối đa là 7m.

Gia chủ cần tham chiếu quy hoạch đô thị quy định cho từng vùng để lựa chọn xây dựng chiều cao cho phù hợp.

4.2. Thiết kế có số bậc thang phù hợp

Trong tính toán chiều cao căn nhà cũng cần quan tâm đến diện tích và số bậc cầu thang. Độ dốc chuẩn của cầu thang là 33 – 36 độ, chiều cao chuẩn của mỗi bậc từ 16,5 – 18cm.

Thiết kế chiều cao tầng nhà
Thiết kế chiều cao tầng nhà theo số bậc cầu thang

Người ta thường chọn số bậc thang dựa vào số Sinh trong “Sinh Lão Bệnh Tử”. Thông thường sẽ là 13, 17, 21, 25 bậc cầu thang. Nếu bậc cầu thang quá cao hoặc quá dốc sẽ gây ảnh hưởng cho việc đi lại của người trong nhà.

4.3. Chiều cao tầng nhà phù hợp với công năng mỗi phòng

Tùy vào công dụng và chức năng mỗi phòng mà có những chiều cao tầng nhà khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với phòng khách: Vì đây là không gian chung của gia đình, là nơi quây quần, vui chơi và tiếp khách nên thiết kế chiều cao sẽ cao hơn so với các phòng khác. Chiều cao hợp lý nhất cho phòng khách là khoảng 3,6m – 5m
Chiều cao tầng nhà theo phong thủy
Chiều cao tầng nhà phù hợp với công năng mỗi phòng
 • Đối với phòng thờ: Vì đây là không gian trang nghiêm nên thiết kế chiều cao cũng không nên để thấp hơn các khu vực khác.
 • Đối với phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc: Những không gian này nên được thiết kế sao cho không gian thật ấm cúng, không bị trống trải. Chiều cao lý tưởng của những khu vực này khoảng 3m – 3,3m
 • Đối với nhà kho, nhà để xe, phòng tắm: Đây là những khu vực ít được sử dụng nên thiết kế chiều cao khoảng 2,4 – 2,7m là hợp lý nhất.

4.4. Thiết kế chiều cao tầng nhà theo phong thủy và phong cách kiến trúc

Chiều cao tầng nhà cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của gia chủ. Theo phong thủy người ta chia không gian ngôi nhà thành 3 tầng kiến trúc.

Thiết kế chiều cao tầng nhà theo phong thủy
Thiết kế chiều cao tầng nhà theo phong thủy
 • Tầng thái âm là tầng có vị trí gần với sàn nhà và thường mang âm khí, có chiều cao khoảng 40cm
 • Tầng thái dương là tầng gần với trần nhà hơn, mang nhiều dương khí và có chiều cao khoảng 60cm.
 • Tầng thái hòa là tầng nằm giữa 2 tầng kể trên. Đây chính là tầng mang sinh khí của căn nhà và có chiều cao khoảng 1,8 – 2,5m so với sàn nhà.

4.5. Thiết kế chiều cao tầng nhà phù hợp với đặc điểm khí hậu

Khí hậu cũng là yếu tố để xác định chiều cao căn nhà. Đối với những ngôi nhà thuộc khu vực khí hậu thoải mái, dễ chịu thì nên thiết kế sao cho không gian thông thoáng và mát mẻ. Chiều cao thích hợp cho những ngôi nhà này khoảng 3,6m – 4,5m.

Thiết kế chiều cao tầng nhà
Thiết kế chiều cao tầng nhà phù hợp với đặc điểm khí hậu

Đối với những ngôi nhà ở vùng khí hậu khắc nghiệt, cần thiết kế ngôi nhà có chiều cao vừa phải vào khoảng 3m – 3,3m. Những ngôi nhà này sẽ cần sử dụng điều hòa rất nhiều. Với chiều cao như vậy có thể tiết kiệm năng lượng làm mát hặc sưởi ấm cho căn nhà.

4.6. Lựa chọn chiều cao tầng nhà theo phong thủy và dự toán ngân sách phù hợp

Những ngôi nhà thiết kế có chiều cao tầng nhà càng cao thì chi phí cũng sẽ càng nhiều. Chi phí hoạt động, chi phí bảo dưỡng của những ngôi nhà này cũng cao hơn so với nhà thông thường. Do vậy với tiêu chí này thì chiều cao tầng nhà được chia thành 3 dạng:

 • Phòng thấp có chiều cao 2,4m cho đến 2,7m
 • Phòng tiêu chuẩn cao khoảng 3m đến 3,3m
 • Phòng cao có chiều cao xấp xỉ 3,6m đến 5m.

Tuy nhiên chủ nhà cần tùy thuộc vào quy định quy hoạch của khu vực, đặc điểm khí hậu, chức năng từng phòng,… để lựa chọn thiết kế chiều cao tầng nhà phong thủy thích hợp.

Trên đây là tất cả những thông tin về chiều cao tầng nhà theo phong thủy mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin bổ ích từ bài viết này. Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội – A&More rất sẵn lòng hỗ trợ bạn nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về cách chọn chiều cao tầng nhà. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

>>>> CLICK NGAY:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *