9 Lưu Ý Khi Bố Trí Phòng Thờ Hợp Phong Thủy Cần Phải Biết

Việc thờ cúng đối với những người Việt Nam ta luôn là phong tục lâu đời. Mục đích của việc này là bày tỏ sự tôn kính với những người đi trước. Vì vậy, việc bố trí phòng thờ hợp phong thủy nó ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Hãy cùng Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà NộiA&More tìm hiểu về cách bố trí này nhé! 

1. Vị trí và hướng của phòng thờ – Cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Trong phong thủy, bàn thờ là nơi phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất của căn nhà. Điều đó sẽ đem lại tài lộc, sự may mắn cho gia chủ. Phòng thờ nên được đặt ở nơi kín đáo từ hướng cửa nhìn vào nhà. Vì vậy, muốn tốt nhất thì nên đặt phòng thờ ở tầng 2 trở lên.

bố trí phòng thờ hợp hong thủy
Sắp xếp bàn thờ đúng vị trí và đúng hướng

Bên cạnh đó, hướng của căn phòng thờ nên tránh nhìn hướng Ngũ Quỷ. Vì nó mang tính dương nên ngược ánh sáng mặt trời.

2. Trang trí và bày biện ở phòng thờ

Trong không gian ở phòng thờ bắt buộc phải được bài trí trang nghiêm. Đặc biệt, phòng thờ luôn luôn giữ sự sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính của mình với các bề trên.

Độ cao của bàn thờ tỷ lệ với những người trong nhà. Không nên làm quá cao (phải leo nên thiếu sự an toàn) và không nên là quá thấp (dễ va chạm dẫn đến thiếu sự tôn nghiêm). Nếu có nhiều tầng thờ thì hãy xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp theo thứ tự ngôi.

bày biện ở bàn thờ hợp phong thủy
Cách trưng bày và bày biện ở bàn thờ

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt thêm một kệ tủ nhỏ, tủ thờ hoặc bàn vào không gian trống ở dưới. Điều đó có thể dễ dàng sắp xếp các vật dụng khi có các dịp giỗ tế. Khi trang trí và bày biện thì phải cần sự trang nghiêm nhưng không u tịch. Không nên đặt những đồ không phải đồ cúng trên bàn. Trên bàn thờ sẽ có lọ hoa, bát hương, đèn, nến và nên được bày biện cân đối với nhau.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Phòng thờ có cần cửa không & 4 điều lưu ý cần biết khi bố trí

3. Kích thước và màu sắc của phòng thờ

Chọn màu sắc hay kích thước phòng thờ rất quan trọng khi bố trí phòng thờ hợp phong thủy. Gia chủ cần chú ý về việc đo đạc chiều dài, chiều cao và chiều rộng được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ. Bạn chỉ cần đảm bảo các kích thước đúng tỷ lệ ngôi nhà rơi vào các cung cát kích thước của Lỗ Ban thì sẽ đạt chuẩn phong thủy.

Có hai loại chính được sử dụng khá phổ biến là bàn thờ treo trên tường và tủ thờ với các kích thước khác nhau.

Bố trí phòng thờ hợp phong thủy
Bố trí phòng thờ hợp phong thủy cần chú ý đến màu sắc

Ngoài kích thước thì khi bố trí phòng thờ hợp phong thủy cũng cần chú ý đến màu sắc. Phòng thờ hợp với các màu trung tính, gia chủ không nên làm phòng thờ quá tối hoặc quá sặc sỡ. Phòng thờ là nơi rất tôn nghiêm, ấm cúng và yên tĩnh nên lựa chọn màu sắc trung tính để phù hợp với không gian.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng những màu trầm như nâu, vàng kem, màu gỗ hoặc màu của những bức tranh sơn mài, sơn son thiếp vàng… để thể hiện sự tôn nghiêm.

4. Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ – Cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Nên sử dụng từ 2 đến 3 loại ánh sáng tại phòng thờ. Không nên lắp quá nhiều bóng đèn vì nó sẽ ảnh hưởng đến tính trang nghiêm ở nơi thờ cúng. Bên cạnh đó, khi bố trí phòng thờ hợp phong thủy thì ánh sáng đèn không được chiếu trực diện vào mặt người ngồi khi đang hành lễ thờ cúng.

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy
Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cần chú ý nguyên tắc gì?

Phòng thờ phải mang lại không khí trang nghiêm, ấm cúng nên phải sử dụng ánh sáng vàng ấm. Nếu ở bên tường có treo tranh hay hoành phi câu đối thì hãy đặt hai đèn âm tường ở mỗi bên của bức tranh.

5. TOP 5 điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Để bố trí phòng thờ hợp phong thủy và mang lại nhiều may mắn, vượng khí thì khi thiết kế cần chú ý 5 điều kiêng kỵ sau: 

5.1 Phòng thờ kiêng bị ánh nắng và gió chiếu vào quá mạnh mẽ

Trong phong thủy thì nắng và gió đều mang nhiều dương khí. Vì vậy nó không phù hợp với không gian thờ cúng tịnh âm. Khi mà có gió thổi hay nắng chiếu vào thì sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy bất an, sẽ gặp khó khăn trong công việc…

Bàn thờ hợp phong thủy
Bàn thờ hợp phong thủy kiêng kỵ bị gió và nắng chiếu vào nhiều

5.2 Không được có nhà vệ sinh và nhà tắm ở phía sau bàn thờ và trên phòng thờ

Trong phong thủy, nhà vệ sinh và nhà tắm được xem là nơi không sạch sẽ. Vì thế, nên khi đặt ở gần thì sẽ bị xem là không tôn trọng thần linh và tổ tiên. Điều đó sẽ làm suy giảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

5.3 Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy không được nằm ngược với hướng nhà

Khi đặt bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ làm cho âm dương tương phản. Điều đó sẽ gây ra sự bất trắc bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Con cái thì không hiếu thuận, gia vận và tài vận của gia chủ cũng bị ảnh hưởng.

Bố trí bàn thờ hợp phong thủy
Bố trí bàn thờ hợp phong thủy không được nằm ngược với hướng nhà

5.4 Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh

Khi bạn đặt bàn thờ gần bếp thì nó sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng. Điều đó sẽ giúp cho vận khí của gia đình không ổn định, có thể gây ra xích mích giữa các thành viên.

Bên cạnh đó, việc đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe các thành viên gia đình. Họ sẽ thường xuyên bị đau ốm, bệnh tật… 

5.5 Không nên đặt phòng ngủ ngay sau phòng thờ

Việc bố trí phòng ngủ của vợ chồng đặt ở sau phòng thờ sẽ ảnh hưởng đến tình cảm. Cả hai sẽ thường xuyên cãi vã, trầm trọng nhất là đánh nhau. Vì vậy, người ta đưa ra ý kiến không nên đặt như vậy.

Tiếp đó, với những người độc thân sẽ khiến cho mối lương duyên bị trắc trở, khó có thể lập gia đình. Nếu có lập gia đình thì vợ chồng không hòa thuận, không chỉ thế, tình cảm của hai người sẽ bế tắc và có thể 1 trong 2 người bỏ nhà đi tu…

Trên là những thông tin về bố trí phòng thờ hợp phong thủy, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn được tư vấn về thiết kế phòng thờ thì hãy liên hệ với Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More để biết thêm chi tiết.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *