Giải Đáp Từ A – Z: Bậc Cầu Thang Cao Bao Nhiêu Là Vừa?

Theo bạn bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Không chỉ có tác dụng là dùng để đi lại lên các tầng khác. Cầu thang còn có ý nghĩa quan trọng việc tạo ra hình dáng của ngôi nhà. Hơn thế nữa cũng là một phần quan trọng giúp cho ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ. Vậy có nhiều câu hỏi đặt ra trong vấn đề xây dựng cầu thang về kích thước, hình dáng, chất liệu,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc chưa giải đáp được. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm nhiều thông tin lý thú. Cùng Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Nội A&More tham khảo qua nhé!

1. Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Theo như thông thường trong kiến trúc, người ta xây nhà thường sẽ theo một công thức chung. Các bậc cầu thang cũng không ngoại lệ. Các bậc thang thường rộng từ 0.9 đến 1.2m. Đó là dựa vào kích thước chuẩn với nhà lô phố. Còn nếu là các căn biệt thự, chung cư, nhà cao cấp thường 1.5m trở lên. Vậy theo bạn bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Độ cao của các bậc thường chỉ từ 15 đến 18cm

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa
Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn

Vì cầu thang là nơi giúp ta đi đến những tầng khác ở trong ngôi nhà. Vì vậy phải được xây với kích thước chuẩn. Phải được đặt ở chỗ trong lành, thoáng. Và lưu ý tránh những hướng xấu, bị phạm.

2. Cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Vì muốn xây nhà hay bất cứ gì liên quan đến nhà ở cũng phải dựa vào phong thủy. Bởi phong thủy giúp đem lại nhiều may mắn, tránh được những chuyện không may. Vậy nên chiều cao cầu thang cũng vậy. Nó phụ thuộc rất nhiều vào phong thủy của ngôi nhà của bạn. Nếu là một căn nhà người dân bình thường sẽ là 3.6m. Số bậc cầu thang là 24 bậc

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa
Tổng quan kích thước của cầu thang

Nhưng đa số họ sẽ làm chiều cao cầu thang là 3.6m. Chỉ là đa số là vậy, song điều này còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy nói ở trên. Bạn sẽ chọn chiều cao cầu thang phù hợp với tùy điều kiện nhất định.

>>>> BẬT MÍ: Giải mã: số bậc cầu thang tính như thế nào là phù hợp?

3. Chiều rộng mặt bậc thang

Bạn hiểu chiều rộng mặt bậc thang là như thế nào? Đây là bề mặt tiếp xúc giữa bàn chân bạn với thang. Trong thiết kế, chiều rộng của nó tối thiểu được đo là 25cm. Nếu là nhà người dân bình thường không nên làm quá 30cm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn về độ dốc cũng như chiều dài thang.

bậc cầu thang cao bao nhiêu
Mẫu thiết kế cầu thang thực tế

4. Gờ của mặt bậc – Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Định nghĩa gờ của mặt bậc là như thế nào? Có là đây là từ khá mới lạ đối với bạn. Đây được hiểu là phần chìa ra bên ngoài của mỗi mặt bậc. Không chi có tác dụng về mặt thẩm mỹ đâu. Bên cạnh đó nó còn giúp không làm nước đọng lại trên mặt bậc thang. Theo tính toán, độ nhô ra này chỉ tầm 2cm.

5. Độ dốc của cầu thang

Bạn nghĩ yếu tố nào quyết định đến độ dốc của cầu thang? Tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao các bậc thang quyết định đến độ dốc của cầu thang. Giữa hai yếu tố trên đều có một mối quan hệ mật thiết với các khoảng rộng để bước đi. Hình dưới đây sẽ cho bạn thấy các chiều rộng và chiều cao thường sử dụng nhiều nhất.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa
Hình ảnh cầu thang thực tế

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy như sau:

Mối quan hệ giữa chiều rộng và cao sẽ được tính như sau:

2h + b = 600mm

Với:

  • h: chiều cao của bậc thang
  • b: chiều rộng của bậc thang

6. Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Đây là vấn đề được rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ quan tâm. Một vấn đề tuy cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng. Chiều cao 1.1m – Đây là ngưỡng cao an toàn đối với trẻ nhỏ và cả người lớn. Tuy nhiên có một vài trường hợp chỉ cao 85cm đến 90cm. Những ngưỡng này cũng có thể tạm chấp nhận được.

7. Độ rộng của vế thang

Nếu như bạn là người hay để ý khi đến các nhà có bậc thang. Bạn sẽ thấy hầu hết chiều rộng mặt vế thang các nhà đó giống nhau. Thường dao động là 60cm. Với độ rộng này thì đủ giúp chúng ta đi lại thoải mái, chắc chắn. Trong đó cũng có số ít người lại thích làm chiều rộng là 90cm. Vì họ muốn an toàn hơn, đi lại được rộng rãi hơn nữa. Họ còn tính trường hợp bưng bê cồng kềnh, mặt cầu thang rộng hơn sẽ dễ dàng đi lại hơn. Về điều này sẽ phụ thuộc vào chính gia đình bạn. Bạn có thể lựa chọn kích thước mà phù hợp với gia đình mình.

8. Chiếu nghỉ – Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Nếu gia đình bạn có người già, trẻ nhỏ, người bị bệnh. Thì chiếu nghỉ là một lựa chọn tối ưu. Nó giúp bạn không bị hụt hơi, mất sức khi đi lên và đi xuống. Cỡ tâm 10 – 11 bậc thì bạn nên làm một chiếc chiếu nghỉ. Chiều rộng và độ rộng cỡ 90cm là hợp lý nhất.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa
Mẫu cầu thang trong phòng khách

9. Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang đúng phong thủy và an toàn

Chúng ta hay áp dụng những điều trong phong thủy. Với mục đích có thể gặp nhiều may mắn và tránh được những điều không may mắn. Khi thiết kế cần phải tránh những điều sau:

  • Hai bên phía cầu thang đều phải có che chắn. Không những đảm bảo sự an toàn. Còn mang tính hài hòa và thẩm mĩ chung.
  • Tuyệt đối không để nhà vệ sinh hay hòn non bộ dưới chân cầu thang. Điều này là đại kỵ, gây cản trở sự may mắn, phát tài.
  • Không được đặt chân và đỉnh cầu thang đối diện với cửa chính. Hơn nữa tránh bố trí cầu thang ở giữa căn nhà.
  • Hạn chế việc cầu thang quá dài. Điều này khiến không khí trong nhà không tốt.

Qua bài viết nói về bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa. Chắc chắn bạn đã biết những điều xoay quanh vấn đề này. Bên cạnh đó còn biết thêm những điều chú ý quan trọng trong việc làm cầu thang. Nếu quý khách hàng còn điều gì thắc mắc về cách thiết kế cầu thang thì hãy liên hệ ngay với Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng Hà Nội A&More để nhận được tư vấn chi tiết nhé.

Thông tin liên hệ:

>>>> CLICK NGAY: 

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *