Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tư vấn thiết kế nội thất »  Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco mang tới ấn tượng mạnh mẽ về thị giác, bởi những chi tiết đậm chất nghệ thuật và chất liệu hiện đại.

Trong số các phong cách thiết kế, Art Deco được coi là một trong những trào lưu khá đặc biệt và tương đối “kén người dùng”. Sở dĩ bởi tính đặc biệt của Art Deco cũng như những hiệu ứng mà phong cách này đem đến cho không gian sống.

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco là gì?

Art Deco là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung được bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930. Phong cách này ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của thiết kế, bao gồm kiến trúc và thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thời trang, trang sức và cả lĩnh vực nghệ thuật thị giác như hội họa, nghệ thuật tạo hình và điện ảnh.Phong cách Art Deco nổi bật với các chi tiết nội thất có hình khối độc đáo và chất liệu hiện đại. 

Trào lưu Art Deco được hiểu là sự pha trộn của nhiều trường phái vào đầu thế kỷ 20, bao gồm: Tân cổ điển (Neoclassic), Kết cấu (Constructivism), Lập thể (Cubism), Hiện đại (Modernism), Tân nghệ thuật (Art Nouveau) và Tương lai (Futurism).

Trong lĩnh vực kiến trúc, trào lưu của Art Deco xuất hiện ban đầu như một phản ứng chống lại những gì bị coi là “yếu mềm”, “nhu nhược” của trường phái Tân nghệ thuật xuất hiện trước đó ở Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức,… Những gì mà Art Deco thể hiện là sự hướng tới những tuyến hình đơn giản, những khối hình học kinh điển trong bố cục không gian, lấy cảm hứng từ hội họa lập thể và chủ nghĩa kết cấu trong kiến trúc. Art Deco cũng chủ trương biểu hiện một trào lưu nghệ thuật của thời đại cơ khí với những trang trí điêu khắc, sử dụng các vật liệu hiện đại như kim loại, kính.

Đặc điểm của thiết kế nội thất Art Deco

Đặc điểm nhận dạng một công trình mang hơi hướng Art Deco là hình khối giản dị mang tính hiện đại, đại đa số là mái bằng, sử dụng với liều lượng vừa phải các họa tiết trang trí trên mặt đứng. Cấu trúc của Art Deco được dựa trên toán học và hình học, hình dạng. Nó được phổ biến rộng rãi và được coi là một hình thức chiết trung của sự tao nhã kết hợp phong cách hiện đại.

Đặc trưng của thiết kế nội thất Art Deco là hình dáng hình học và góc cạnh, sử dụng chất liệu bóng và các đường thẳng trong trang trí. Trông các chi tiết khá mạnh mẽ và rõ nét mà không có nhiều đường uốn lượn trong không gian.

Chủ đề động vật và hoa lá thường gặp trong phong cách thiết kế nội thất Art Deco.

Các chất liệu thường gặp trong phong cách thiết kế nội thất Art Deco là: thép không gỉ, gương, crôm, kính, đồ gỗ sơn bóng hoặc sơn bóng gương, khảm trên gỗ và thậm chí là cả da cá mập và da ngựa vằn. Trong đó, bao gồm của một số loại vật liệu đắt tiền như: gỗ mun, đá cẩm thạch và các loại gỗ quý hiếm. Vải cũng là chất liệu nổi bật của phong cách này. Theo đó, vải thường sử dụng những thiết kế hình học, thêm vài điểm nhấn với màu sắc tương phản. Art Deco đề cao sự sáng tạo và táo bạo trong trang trí.

Các chủ đề thường thấy trong thiết kế phong cách Art Deco là: cành lá và chim chóc, hình thang, chữ V hoặc Z, động vật, ánh sáng mặt trời, góc nhọn trong hình học…

Màu sắc trong thiết kế nội thất Art Deco thường là màu vàng sáng, đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, hồng… kết hợp với màu bạc, đen, crôm.

Trong phong cách Art Deco, mỗi chi tiết nội thất được sắp xếp có chủ đích đều có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Về cơ bản, đồ nội thất thường thấy trong phong cách Art Deco hay có kiểu dáng mạnh mẽ, đơn giản và không kiểu cách. Ngoài ra, phong cách này có xu hướng chọn đồ nội thất có kích thước lớn trong không gian rộng rãi. Đèn sử dụng trong xu hướng Art Deco là pha lê, crôm, hay kính, thủy tinh trắng hoặc màu.

Với những đặc trưng nổi bật, phong cách thiết kế nội thất Art Deco luôn mang đến màn trình diễn mãn nhãn cho người xem giống như đang chiêm ngưỡng một buổi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật. Nhờ màu sắc ấn tượng và sức hấp dẫn kỳ lạ từ không gian và các chi tiết nội thất, có lẽ không ai có thể cưỡng lại vẻ đẹp cuốn hút của Art Deco.

>>>Gợi ý xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển Tinh Tế - Sang Trọng

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật