Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Zaha Hadid – “bông hoa vàng” của kiến trúc thế giới

Zaha Hadid – “bông hoa vàng” của kiến trúc thế giới

Zaha Hadid giống như một “bông hoa vàng” có khả năng đưa những đường uốn lượn mềm mại vào các công trình kiến trúc thô cứng.

Kiến trúc là lĩnh vực từ xưa đến nay vốn thường được cho là “lãnh địa” của đàn ông. Tuy không quá phổ biến nhưng các “bông hoa” trong làng kiến trúc lại mang tới những giá trị riêng mà các đấng mày râu không thể nào làm được. Trong số các “bông hoa” nổi tiếng, Zaha Hadid giống như một “đóa hoa vàng” bởi những đóng góp của bà trong việc nâng cao vai trò của nữ quyền trong thế giới của hình khối, xi măng, gạch đá…

Zaha Hadid là nữ kiến trúc sư đầu tiên giành giải thưởng Pritzker danh giá – giải thưởng được ví von như giải Nobel Kiến trúc. Bà nổi tiếng với những sáng tạo hiện đại, độc đáo, táo bạo, đậm chất nghệ thuật và đi trước thời đại. Người ta gọi Zaha là người phụ nữ khiến các anh nam giới phải thực sự nể phục và công nhận năng lực của các nữ đồng nghiệp, cho dù muốn hay không.


Zaha Hadid là nữ kiến trúc sư đầu tiên nhận giải thưởng Pritzker danh giá.

Nói về Zaha Hadid, người ta hay gọi bà bằng cái tên “nữ hoàng của những đường cong kiến trúc”. Với những người yêu thích tác phẩm của bà, Zaha giống như một bông hoa “vàng” có khả năng đưa những đường uốn lượn mềm mại vào các công trình kiến trúc thô cứng.

Zaha Hadid là người Anh gốc Iraq, bà từng đứng thứ 69 trong bảng xếp hạng những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Forbes năm 2008. Những công trình nổi tiếng nhất của Zara Hadid phải kể tới như: Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật thế kỷ 21 tại Bridge Pavilion ở Zaragoza, Bergisel Ski Jump ở Innsbruck, Trung tâm khoa học Phaeno và nhà hát Opera House tại Quảng Châu…

Zaha Hadid sinh năm 1950, trong một gia đình trí thức tân tiến. Bà may mắn được thừa hưởng sự dạy dỗ chu đáo từ gia đình, những ý kiến của bà luôn được bố mẹ rất coi trọng. Đây chính là khởi nguồn tạo nên cá tính, sự tự tin và quyết đoán trong sự nghiệp của bà sau này.

Niềm đam mê kiến trúc của Zaha Hadid được bộc lộ từ rất sớm. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, bà đã biết mình muốn trở thành kiến trúc sư. Một người bạn rất thân của cha bà cũng là một kiến trúc sư, và trong những lần sang thăm nhà, ông thường mang theo mô hình công trình của mình. Những mô hình, bản vẽ ấy đã khơi gợi trong cô bé 6 tuổi ý niệm đầu tiên về nghề nghiệp tương lai. Khi được tìm hiểu sâu về chuyên ngành, bà ngay lập tức bị cuốn hút vào khái niệm phân mảnh không gian và ý tưởng sáng tạo trừu tượng, điều lý giải cho những thiết kế có phần siêu thực của bà sau này.
Những công trình kiến trúc nổi tiếng của Zaha Hadid.

Sau khi nhận bằng cử nhân Toán học tại Đại học Hoa Kỳ ở Beirut (Liban), bà quyết định theo nghiệp Kiến trúc khi ghi
danh vào trường Hiệp hội kiến trúc London. Phong cách mà bà theo đuổi thuộc trường phái Kiến Trúc Giải Tỏa Kết Cấu, với những đường cong táo bạo, lộng lẫy. Phong cách đặc trưng của bà thể hiện rõ ở hình dáng uốn lượn sà của phần mái, khai thác triệt để các khía cạnh hình học và kiểu sắp xếp không gian phân mảnh. Khi bước vào trong, bạn sẽ thấy như mình đang ở một chiều không gian khác bởi những hiệu ứng kiến trúc mà bà tạo ra thật hết sức mới lạ và choáng ngợp.

Thành lập công ty riêng vào năm 1979, trong suốt một thời gian dài, bà từng bị coi là “kiến trúc sư giấy" với hàng loạt các thiết kế chỉ dừng lại trên bản vẽ mà không trở thành hiện thực. Cho đến tận năm 1994, văn phòng của Hadid mới có dự án đầu tiên được xây dựng là một trạm cứu hoả nhỏ tại thị trấn Weil am Rhine, Đức. Rồi kể từ đó, Zaha liên tiếp gặt hái những thành công từ các công trình ấn tượng được giới chuyên môn dành tặng nhiều lời khen ngợi.

Cho dù vậy, “thị phi” vẫn chưa rời bỏ Zaha khi những công trình do bà thiết kế thường xuyên vấp phải những lời chỉ trích rằng “tốn kém”, “tính thực tiễn không cao”… Nhưng bù lại, không ai có thể phủ nhận tính nghệ thuật trong các công trình của bà.

Zaha tự nhận mình là mẫu người “tham công tiếc việc”, nhưng chỉ có phụ nữ mới thực sự hiểu để có thể tạo ra sự khác biệt và sinh tồn trong thế giới kiến trúc đầy khắc nghiệt thì không gì khác, chỉ có thể dựa vào năng lực và sức sáng tạo. Chính vì thế mà trong suốt cuộc đời, Zaha chưa lúc nào ngừng cố gắng để có thể vươn lên tới nấc thang cao nhất trong sự nghiệp. Là phụ nữ, bà thậm chí còn phải cố gắng gấp 2 lần để chống chọi lại những định kiến về giới tính trong nghề.
Zaha là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tới thế giới.

Zaha Hadid được xem là người góp công thay đổi bộ mặt kiến trúc hiện đại, là người có tầm nhìn và đề cao trải nghiệm nên các thiết kế của bà luôn mang định hướng về tương lai. Những hình khối, tỉ lệ của chúng mang hàm ý thúc đẩy xa hơn nữa cách tiếp cận, giải pháp sáng tạo cho công trình. Zaha luôn nói rằng: “Tôi tin kiến trúc bay bổng có thể tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống con người”. Công trình của bà chưa bao giờ được xem là bình thường, bởi vẻ bề ngoài khác biệt và nổi bật của chúng tự thân đã là một lời tuyên bố mạnh mẽ, rằng đây là tác phẩm của Zaha Hadid chứ không thể ai khác.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật