Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Xu hướng tối giản không gian kiến trúc khu bếp trong nhà ở

Xu hướng tối giản không gian kiến trúc khu bếp trong nhà ở

Khu bếp và vệ sinh luôn phản ánh rõ nhất tính khoa học và nếp sống văn hoá của mọi gia đình. Trong đó tính khoa học là việc sử dụng, bố trí các trang thiết bị như: bếp, chậu rửa, tủ sấy, tủ bếp, vấn đề chiếu sáng, độ thông thoáng, vệ sinh môi trường... đến dây chuyền sử dụng hợp lý, tiện ích nhất. Nếp sống là trình độ văn hóa, thẩm mỹ, lối sống, tập quán, nghề nghiệp của chủ nhà.

 

Tuy vậy, tiêu chí chung nhất của kiến trúc vẫn là ít là nhiều. Ngày nay, làn sóng đô thị hóa, nói cách khác là lối sống văn minh công nghiệp, với bố cục không gian khu bếp hiện đại lại càng được cân nhắc, hướng tới mục tiêu tối giản, thoáng đãng, tạo sự thoải mái và giàu sáng tạo hơn. Trong nhà ở của các kiến trúc sư tài danh, không gian khu bếp luôn phản ánh tinh thần này.

Nghệ thuật của sự tối giản luôn thiên về xu hướng đề cao trí tuệ, đối với sáng tạo kiến trúc cũng vậy, sự cô đọng của nội dung tinh thần được phản ánh một cách khái quát qua hình tượng kiến trúc. Ý đồ tổ hợp không gian luôn được dễ dàng nhận thấy nhờ tài năng biểu cảm của kiến trúc sư.

 

Tiêu chí chung cho sự tối giản trong tổ chức không gian khu bếp là tính thống nhất biện chứng cho tất cả những gì đặc trưng để tạo lập nên không gian khu bếp như: Bố trí hợp lý nhất, sử dụng tốt nhất, đơn giản nhất, có ý đồ sáng tạo hay nhất, được cụ thể ở các khâu:

 

1. Vị trí đặt khu bếp trong nhà ở.

2. Tìm giải pháp bố trí không gian khu bếp gồm: vị trí đặt bếp nấu, chậu rửa, tủ sấy, tủ lạnh, các vật dụng đến xác lập không gian thao tác, giao thông, ăn uống.

3. Lựa chọn các thiết bị cho khu bếp.

4. Thiết kế nội thất tủ, bàn, quầy, ghế ăn... cũng như lựa chọn vật liệu, màu sắc, kiểu dáng.

5. Sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo vừa bảo đảm yêu cầu độ nhìn rõ, vừa tạo tâm lý thoải mái, ấm cúng và sang trọng.

 

Xu hướng tối giản trong tổ chức không gian khu bếp nhà ở hiện nay được quan niệm như sau:

Không gian nhà ở luôn tràn ngập vào cả khu bếp. Điều này, dẫn đến một cảm giác khoáng đạt, dễ chịu. Coi việc nấu nướng, ăn uống cũng là một sinh hoạt văn hóa như tiếp khách, giải trí, đều có tính hòa đồng, tạo nên sự sinh động thú vị rất riêng của kiến trúc nhà ở. Ý đồ này xuyên suốt quá trình sáng tạo không gian khu bếp. Từ đây, chi phối các yếu tố khác, cụ thể:

 

1. Vị trí đặt bếp tại một góc, hay cạnh một không gian trung tâm, hoặc giao thông; nơi tiếp cận với ánh sáng tự nhiên và có môi trường cảnh quan tốt.

2. Giải pháp bố trí không gian khu bếp luôn chú trọng sự tinh tế của đối tượng sử dụng khi thao tác nấu nướng, rửa ráy và ăn uống, theo phương châm: Đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại! Quan niệm dùng các vách tủ, bệ bếp, bàn ghế ăn, đèn chiếu sáng... chính là các phương tiện tạo dựng không gian khu bếp.

3. Lựa chọn thiết bị, đồ dùng trong khu bếp thường không phải là các thiết bị quá đắt tiền cầu kỳ, hình khối phức tạp, trang trí rườm rà, mà đơn giản, vửa sử dụng tốt, vừa đảm nhận chức năng kiến tạo thành phần không gian cho khu bếp.

4. Bố trí nội thất, đồ đạc:

- Trần bếp cũng là trần toàn nhà, không giật cấp, không thay đổi chất liệu để tạo sự gần gũi, lan tỏa với những không gian khác trong nhà ở.

- Tủ, quầy, bàn, ghế ... được lựa chọn hài hòa, kiểu dáng đơn giản, nhẹ nhàng, hiện đại, tín linh hoạt cao. Tủ quầy thường theo vệt ngang, kiểu mở cánh theo băng, tạo diện phẳng, lớn. Đường nét hình khối đơn giản mạch lạc, tinh tế, cùng với màu sắc nhẹ nhàng hài hòa, ít dùng màu cơ bản, đối chọi, để gây cảm giác thoải mái, khoáng đạt ấm cúng, lịch sự. Xu hướng "dấu" toàn bộ các loại đồ vật: Bát đĩa, xoong nồi và các dụng cụ khác. Diện tích trưng bày (tủ kính) cũng hạn chế, bày biện không nhiều, tập trung vào sự giản dị, trong sáng, thuần khiết của không gian kiến trúc. Như vậy, không gian kiến trúc khu bếp hiện đại luôn coi cái đẹp là tính khoa học trong sự tổ chức ngăn nắp, sạch mắt,....

 

Không gian khu bếp trong nhà ở của các kiến trúc sư Richard Meyer, Tadao Ando, Maria Botta, Rem Kool Haas ... đều phản ánh sự chuẩn mực, đỉnh cao của sự hài hoà giữa tính khoa học và công nghệ.

Sự tối giản không phải chỉ để cho những công trình nhà ở nhỏ, đơn giản, mà tối giản ở đây chỉ sự khoa học, sạch sẽ thoáng đãng, lối sống công nghiệp, hạn chế bày biện, trang trí trong không gian kiến trúc nói chung và khu bếp nói riêng và đó cũng là lý tưởng thẩm mỹ kiến trúc ngày nay.

Như vậy, khu bếp là một thành phần không gian trong kiến trúc nhà ở với đặc thù riêng rất sinh động, vừa phản ánh tính hợp lý, khoa học, lại đậm chất văn hóa, nghệ thuật. Không gian khu bếp không tách khỏi hay xa lạ với không gian toàn nhà, trái lại, nó lại có vai trò trung tâm sinh hoạt giao tiếp cộng đồng gia đình và xã hội một cách đặc biệt.

Đối với những kiến trúc sư tiêu biểu, tác phẩm kiến trúc về nhà ở của họ luôn là những mẫu mực về cái hay, cái đẹp, sự hoàn hảo của sáng tạo kiến trúc. Không gian khu bếp luôn cùng ngôn ngữ không gian kiến trúc toàn nhà, cùng hướng tới sự tối giản bởi đó là lý tưởng thẩm mỹ.

Tham khảo những cách bày trí nội thất chung cư the xu hướng tối giản không gian tại đây.

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật