Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Tính toán chi phí xây dựng nhà ở

Tính toán chi phí xây dựng nhà ở

Hiện nay, trong xây dựng nhà ở - thông thường có quy mô nhỏ - thì khi giao nhận thầu, cách tính giá xây dựng phổ biến là theo m2 sàn xây dựng

 

 Hiện nay, trong xây dựng nhà ở - thông thường có quy mô nhỏ - thì khi giao nhận thầu, cách tính giá xây dựng phổ biến là theo m2 sàn xây dựng, với hai hình thức cụ thể sau:

 

1/ Nếu đơn vị xây dựng nhận thầu phần nhân công, phần vật tư sẽ do gia chủ cung cấp (không bao gồm gia công lắp đặt đá granite, trần thạch cao, cửa đi, cửa sổ bằng nhôm, sắt hay gỗ) thì phần việc nhà thầu phải làm bao gồm: xây dựng phần thô (làm móng, cột, dầm, sàn bằng bêtông cốt thép, xây tường, tô trát, lắp đặt hệ thống đường ống điện, nước âm tường... và phần hoàn thiện (ốp lát gạch, sơn nước, sơn dầu, lắp đặt thiết bị điện, nước... sao cho hoàn tất ngôi nhà). Với hình thức này thì giá xây dựng nhà phố dao động từ 1.100.000-1.300.000 đồng/m2 sàn bêtông. Tùy theo độ phức tạp của hồ sơ thiết kế nội thất và vị trí công trình mà có sự thỏa thuận thích hợp giữa chủ nhà và nhà thầu. Ví dụ: nhà có mặt bằng diện tích nhỏ hay sâu trong hẻm nhỏ thì phần chi phí công thợ sẽ phải cao vì tiến độ thi công kéo dài do không thể làm cùng lúc, phải chia thành đợt xây dựng hay phải vận chuyển vật tư xa...

 

Nên chọn hình thức này khi gia chủ có thời gian trông coi và cung ứng vật tư kịp thời, đồng thời có người nhà biết kỹ thuật thi công giám sát.

 

2/ Đơn vị xây dựng nhận thầu nhân công và vật liệu, với nhiều phần việc giao khoán cho nhà thầu theo cấp độ yêu cầu khác nhau nên mức giá xây dựng sẽ thay đổi lớn. Nếu chọn hình thức này, khi tiến hành thương thảo hợp đồng với nhà thầu, gia chủ cần yêu cầu nhà thầu nêu chỉ tiêu, chủng loại, xuất xứ nhãn hiệu các loại vật liệu, đồng thời phải lập dự toán cụ thể cho từng công việc phải làm. 

 

Với dự toán chi tiết như vậy, gia chủ sẽ nắm được chủng loại vật tư và số lượng, qua đó thương thảo hợp đồng sẽ rõ ràng hơn và cũng thuận lợi cho việc giám sát quá trình thi công.

 

Hình thức này có thể chia thành hai cách giao thầu như sau:

 

* Nhận thầu phần thô (bêtông cốt thép, xây tô tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật như đường ống điện nước âm tường) và phần nhân công hoàn thiện (không bao gồm như gia cống lắp đặt đá granite, trần thạch cao, cửa đi, cửa sổ bằng nhôm, sắt hay gỗ), theo đó giá xây dựng dao động từ 2.900.000- 3.400.000 đồng/m2 sàn.

 

* Nhận thầu trọn gói, cả vật liệu hoàn thiện + hoàn thiện chuyên ngành và nhân công hoàn thiện: đối với nhà phố đã hoàn thiện với mức trung bình khá không cầu kỳ, giá xây dựng dao động từ 5.000.000 đến 5.700.000 đồng/m2 sàn (chưa kể phần ép cọc và đồ nội thất từ kệ bếp, bàn, ghế, tủ, giường).

 

Nên chọn hình thức này khi gia chủ không có thời gian trông coi và bắt buộc phải có người chuyên môn, hiếu biết kỹ thuật thi công thay mặt gia chủ giám sát và kiểm soát quá trình thi công.

 

Kinh nghiệm thực tế cho thấy cách khoán theo m2 sàn xây dựng có thể đem lại rủi ro cho cả nhà thầu (bị lỗ thi công do không đọc rõ thiết kế, chẳng hạn phải tốn công do ốp lát nhiều hay do khối lượng vật tư tăng nhiều) lẫn gia chủ (không nắm cụ thể từng công việc nên không kiểm soát được khối lượng thi công và giá cả). Do vậy, dù chọn hình thức giao thầu nào thì nhà thầu và gia chủ đều phải lập dự toán chi tiết để kiểm soát và làm cơ sở để ký hợp đồng cũng như theo dõi quá trình thi công. 

 Tham khảo các mẫu nội thất chung cư mới nhất tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật