Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Phố núi Nguyên Dương

Phố núi Nguyên Dương

Cùng nằm trên một độ cao, hai thị trấn Sapa (Việt Nam) và Nguyên Dương (Trung Quốc) có nhiều điểm khá tương đồng: cùng là điểm đến thu hút du khách năm châu, có nhiều ruộng bậc thang đẹp say lòng người và thoắt hiện thoắt ẩn trong sương khói, mây mù.

Từ Hà Khẩu, sau gần bốn tiếng ngồi xe đi men theo dòng Nguyên Giang - tên gọi Sông Hồng đoạn chảy qua Trung Quốc, tôi đến với thị trấn Nansha thuộc châu tự trị Hồng Hà, phía Nam tỉnh Vân Nam, cách Lào Cai 197 km về hướng Tây Bắc. Từ đây, phải vượt 40km đường đèo nữa mới đến được thị trấn Nguyên Dương (Xinjie), nơi dân nhiếp ảnh bốn phương đổ về để săn hình ảnh những thửa ruộng bậc thang kỳ ảo.

 
Càng lên cao sương mù càng dày đặc, sau cùng Nguyên Dương cũng dần hiện ra giữa độ cao 1.570m. Thị trấn này là trung tâm giao thương của cộng đồng người Cáp Nê bản địa từ bao đời, ngày nay tuy phố cổ đã khoác lên tấm áo mới được dệt bằng những vật liệu xây dựng bền vừng (gạch - đá - xi măng) nhưng ấn tượng đầu tiên đến với khách phương xa vẫn là hàng hàng lớp lớp mái ngói âm dương với đầu hồi cong cong, chập chùng như những con sóng vỗ vào bờ dốc quanh co. Do được quy hoạch đồng bộ nên tất cả công trình kiến trúc ở đây, từ khách sạn nhiều tầng cho tới hàng quán nho nhỏ đều có một màu vàng. Lạ thay, cái sắc vàng của phố núi giữa muôn trùng sương khói đem lại cảm giác ấm áp cho khách viễn du.
Hàng ngàn năm trước, từ cao nguyên Tây Tạng, sau một hành trình du mục tổ tiên người Cáp Nê đã chọn dãy núi Ai Lao nơi đây để an cư lạc nghiệp. Những thửa ruộng ở lưng chừng sườn núi dần hình thành và không ngừng phát triển qua bao thế hệ, vẽ nên một bức tranh kỳ vĩ bao phủ 11.300ha, trải dài ở độ cao từ 1.000m đến 2.000m so với mực nước biển. Dù vậy, mãi đến năm 1993, qua hội thảo quốc tế về văn hóa dân tộc Cáp Nê tổ chức tại Nansha, Nguyên Dương mới được biết đến và được ghi nhận là một trong những khu vực ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.
 
Từ thị trấn, theo tỉnh lộ 214 về hướng Nam, càng lên cao không gian càng mở ra những thung lũng ruộng bậc thang lấp lánh ánh bạc. Tùy theo từng thời điểm trong ngày, nhất là vào buổi bình minh hoặc lúc hoàng hôn, những bức tranh thủy mặc ấy lại bất chợt hiện ra, đẹp đến nao lòng. Nếu Bada như một bản giao hưởng với 3.900 cung bậc thì Douỵishu như một tấm gương màu thiên thanh rộng tới 700ha soi bóng mây luồn. Sự hấp dẫn của Nguyên Dương không chỉ ở ruộng bậc thang mà còn từ những ngôi nhà mái rơm hình nấm bất hủ của người Cáp Nê và những phiên chợ vùng cao tràn ngập màu sắc trong nắng mai.
 
Cũng như ở Sa Pa, sương mù và mây luồn - “đặc sản” của Nguyên Dương - cứ chợt đến chợt đi, đôi khi ngự trị phố núi hằng tuần như thử thách lòng kiên nhẫn của du khách - những người chỉ mơ được một lần đón hoàng hôn ở thung lũng ruộng bậc thang Laohuzui.
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật