Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Nương nhờ

Nương nhờ

Có thể chuyện tôi sắp kể không liên quan nhiều lắm đến những mặt đứng, mặt tiền nhà cửa phố xá. Nhưng tôi vẫn cho rằng, nó liên quan đến văn hóa nhà mặt tiền, của những ứng xử trong đô thị.

 Hãy thử một lần bát phố đông đúc, shopping nặng trĩu vai, hoặc nắm tay người yêu đi dạo vỉa hè, ta sẽ bất chợt thèm một băng ghế, bậc thềm, mái hiên... để ngồi duỗi tay chân, đọc tờ báo, tán gẫu, hoặc ít ra là ngắm nhìn thiên hạ. Đơn giản vậy mà sao tìm khó thấy! "Mệt quá đôi chân này..." là cái cớ, sâu xa hơn chính là niềm vui được núp mưa núp nắng mà vẫn ở ngoài phố, hay được nhai nhóp nhép mà không phải vào nhà hàng. Muốn vậy, có lẽ không đâu bằng dưới những mặt tiền, mà phải là mặt tiền khu trung tâm mới đáng mặt, chốn buôn bán sầm uất hoặc nơi hội tụ trai thanh gái lịch, mới thích thú.

 

Có lúc tôi không hiểu được tại sao "Tây ba lô" sang ta hay thích ngồi bệt bậc thềm ngoài phố, cho đến khi chính mình lê bước với chục ký đồ trên lưng giữa phố Roma, ngoài trời chuyển mưa, được lẩn vào một terrasse, nhìn dòng người vẫn qua lại không ngừng nhờ những hành lang mái vòm nối nhau. Tôi ngồi đấy, thích thú và thấy nhớ Sài Gòn quá. Thay vì đưa ban công ra ngoài, những ngôi nhà phố cũ thủ đô nước Ý đều lùi cửa chính tầng trệt vào trong, đủ để tạo nên lối đi lại, mà vẫn không làm giảm sức mua bán. Những hành lang cổ điển chạm trổ hay hiện đại bọc nhôm, đều góp phần làm nên một "mặt tiền" khác của khu phố, một loại mặt tiền có thể chạm vào được chứ không chỉ nhìn ngắm xa xa qua cửa kính xe. Mặt tiền sống thực, không thuần túy xếp đặt. Sống vì sức sống, hơi thở, tiếng cười của người qua kẻ lại được gói ghém và lưu chảy không cần bảng hướng dẫn hay cấm cản gì cả. Ở đây, cho khách -bộ hành nương nhờ mặt tiền của phố xá là một thái độ văn hóa hơn là giải pháp kiến trúc. Khách thêm chỗ dừng chân, chủ thêm cơ hội buôn bán, còn phố phường thêm vui chứ không bị nắng chang chang thẳng chỗ trú chân. Những khung kính trưng bày hàng hóa đẹp và lạ mắt thêm khoe sắc. Mặt tiền lúc này đúng nghĩa Ịà bề mặt "hái ra tiền" chứ không phải là bộ mặt ở phía trước nhà có cửa tiếp cận đường phố để đi ra đi vào (xin nói là việc xuất nhập hàng hóa, láy rác ở những mặt tiền kiểu này đều qua đường hầm, lối phía sau hoặc vào ban đêm).

 

Nhưng đó là chuyện xứ người, còn tại Gòn hay Hà Nội thì sao? Nhiều lần tôi muốn ngồi bên một khung cửa kính thương xá Tax hoặc Tràng Tiền, mà... không có chỗ và không được cho phép, thành ra khoảng vỉa hè có mái hiên hiếm hoi này càng trở nên ít ỏi. Duy một lần vào dịp Noel, những chiếc ghế (có in tên nhà tài trợ trên lưng) được đặt đã giúp đoạn vỉa hè thương xá Tax trở nên sống động, tấp nập lạ thường. Người người chụp ảnh lưu niệm, người người nghỉ chân như chưa bao giờ được nghỉ, được chụp vậy! Nhưng cũng chỉ được vài ngày ngắn ngủi.

 

Hình như trong quy định nhà tại các khu phố thương mại tự xây ở Phú Mỹ Hưng - Nam Sài Gòn cũng đều có chừa một dạng hành lang tầng trệt mặt tiền như thế, bên trên không có ban công, bên dưới có thể đi xuyên toàn khu phố.

 

Nhưng hiện nay nhiều nhà vẫn đang "tư hữu một cách vô tư" khoảng không gian công cộngq này, còn người đi bộ thì xin mời đi ra ngoài, xuống lòng đường. Dưới chân các cao ốc trung tâm Sài Gòn như Sun Wah hay Sheraton cũng vậy, cũng vẫn có những hành lang thú vị ít ỏi dành cho người ngồi uống cà phê hoặc vào trong mua sắm. Còn khách vãng lai thì... đi vòng ra ngoài!

 

Chắc chắn chủ đề nhà mặt tiền, nhà phố thương mại ở xứ ta khác xứ người như thế nào là một câu chuyện phải bàn sâu hơn. Vài nét chấm phá qua những hành lang bên phố kể trên, chỉ lá chút ước ao của kẻ lê bước qua nhiều nơi chốn, luôn mong hưởng thụ cái thú "tôi như trẻ nhỏ, ngồi bên hiên nhà...". Hiên của mặt tiền chung ấy, bao giờ mới không chỉ là chỗ bán cà phê hay sắp đặt chút ít nhân dịp lễ hội, để đúng nghĩa là hiên của những bước chân ngày thường được nương nhờ mặt phố?

 

Tham khảo những mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất hiện nay tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật