Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Nỗi niềm gạch mộc

Nỗi niềm gạch mộc

Bạn bè, đồng nghiệp và cả bản thân tôi nhiều khi phàn nàn: Muốn xây một bức tường gạch trần không trát mà... thợ không xây nổi.

  1. Nếu bảo một đứa trẻ vẽ một bức tường, chắc rằng nó sẽ vẽ bức tường bằng gạch xây: những viên gạch hình chữ nhật, xếp chồng lên nhau từng hàng ngang, có mạch đứng so le (người lớn, trong nghề xây dựng vẫn gọi là “xây hình chữ Công”)- Từ xa xưa, những bức tường đã được xây như thế, không tô trát mà có thể tồn tại hàng trăm, hàng ngàn năm...

 

2. Thì vẫn còn đó, nhiều lắm những kiến trúc cổ với những viên gạch, những bức tường phủ bóng thời gian; là quá khứ, là ký ức, là niềm tự hào của kiến trúc Việt từ Bắc chí Nam. Những đình chùa, đền miếu, những thành quách... trải qua bao “cuộc hý trường” xã hội và mưa nắng thời gian, vẫn im lặng hiện diện. Im lặng để lên tiếng, im lặng để khẳng định, im lặng để chứng minh về sự trường tồn và những giá trị đích thực. Có những bức tường, cổng thành... ở kinh thành Huế thể hiện sự kỳ vĩ, quy mô, khoa học, chuẩn mực trong quy hoạch và kỹ thuật xây dựng với kiến trúc - gạch. Có những tháp Chăm nằm dọc miền Trung như là tiêu biểu của nghệ thuật xây dựng một thời, là đỉnh cao của sáng tạo mà cho đến bây giờ người ta vẫn chưa tìm ra những giải đáp thỏa đáng cho những bí ẩn ngàn năm ẩn chứa trong những viên gạch...

 

3. Mộc mạc, gần gũi, gạch không nặng nề và lạnh lẽo như đá, không xám xịt như bê tông, không phẳng lì vô cảm như kính, thép... Gạch mạnh mẽ, rắn rỏi mà vẫn duyên dáng, êềm mại... Tất nhiên đấy là nói về những viên gạch trên những bức tường không tô trát. Việc trát - mặc áo cho tường từ bao giờ đã trở thành một thói quen, một quy trình, một tiêu chuẩn xây dựng? Nhưng từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim, những bức tường gạch “để trần” vẫn gợi nhiều cảm xúc hơn cả!

 

Có những công trình trùng tu, ở đó người ta... vẽ những viên gạch lên vòm cuốn. Tôi đặt tay lên bể mặt phẳng lì, không có gờ mạch, thấy buồn!

 

Lại có những công trình, người ta dán gạch thẻ lên tường, để giả làm bức tường xây gạch trần, thấy... làm sao đó. Cũng phải thôi, vì nó là đồ giả!

 

Bạn bè, đồng nghiệp và cả bản thân tôi nhiều khi phàn nàn: Muốn xây một bức tường gạch trần không trát mà... thợ không xây nổi. Ừ thôi, đành trát, rồi sơn...

 

Ôi những viên gạch, những bức tường xây mộc cũ kỹ, rêu phong đẹp như ký ức! Thốt lên như vậy, mà vẫn cứ muốn rằng chúng không hoàn toàn trở thành ký ức, không bị đứt đoạn như một mảnh quá khứ xa vời!

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật