Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Những mái nhà xanh

Những mái nhà xanh

Thuật ngữ "mái nhà xanh" (Green-Roof) hay "mái nhà sinh thái" (ECO-roof) để chỉ những mái nhà hay khoảng sân thượng được phủ một phần hay phủ kín bởi thực vật với mục đích giảm nhiệt cho môi trường, giảm tác động của hiệu ứng nhà kính, đồng thời tạo cảnh quan thiên nhiên cho đô thị.

 

 Để có một Green-Roof theo đúng tiêu chuẩn, cần phải làm nhiều lớp: dưới cùng là một lớp chống thấm, rồi lớp rút nước, lớp ngăn rễ cây cỏ mọc sâu xuống mái nhà hay sân thượng, tiếp đến là lớp đất dinh dưỡng và thực vật. Tương tự như công việc thiết kế sân vườn, để một mái nhà xanh tồn tại và phát triển tốt tùy thuộc vào nhiều yếu tố: khí hậu, ánh sáng mặt trời, loại đất dinh dưỡng cũng như loại thực vật được trồng và - hết sức quan trọng - sự chăm sóc thường xuyên. Khi đã có các điều kiện cần và đủ ấy, công việc kế tiếp là chọn kiểu thiết kế thích hợp để biển mái nhà hay khoảng sân thượng trở thành một không gian xanh có ích, thiết thực và thẩm mỹ.

 

Có thể làm green-roof dày để trồng được nhiều loại thực vật nhưng đòi hỏi mái nhà hay sân thượng phải chịu được sức nặng của các lớp bảo vệ, lớp đất và cây cỏ cũng như cần sự chăm sóc nhiều hơn. Những green-roof dày này có thể trồng nhiều loại hoa trông như một công viên trên cao; hoặc là nơi các bà nội trợ có thể trồng nhiều loại rau xanh hay rau gia vị. Còn green-roof mỏng hơn thường chỉ để trồng cỏ theo mùa và không tốn nhiều công chăm sóc; cứ sau một mùa khi cỏ úa tàn người ta lai gieo hạt cỏ mới.

 

Ngoài cách làm thông thường với các công đoạn như nêu trên, người ta có thể tổ chức những khu vườn xanh trên mái nhà hay sân thượng theo cách đơn giản hơn: dùng chậu hay những khối module nhiều kích cỡ có thể ráp khít vào nhau đề trồng hoa cỏ, thực vật. Cách làm này được ưa chuộng hơn bởi không phải tốn nhiều công sức để làm các lớp cản, chống chấm, rút nước như cách thông thường.

 

Ở nhiều công trình được thiết kế theo xu hướng kiến trúc xanh, trên các green-roof còn có hệ thống điện mặt trời để sử dụng cho các sinh hoạt hằng ngày. Những green-roof đó còn được gọi là “mái nhà tiện nghi” (conventional roof).

 

Green-roof theo cách làm hiện đại này xuất hiện đầu tiên tại Đức vào thập niên 1960, từ đó lan rộng ra nhiều quốc gia châu Âu và đang phổ biến mạnh mẽ tại Mỹ. Theo các số liệu mới nhất, có tới 10% mái nhà ở Đức được xanh hóa theo dạng này. Dù vậy, green-roof đã có lịch sử nhiều thế kỷ ở vùng Bắc Âu. Những mái nhà còn là hình ảnh quen thuộc ở Na Uy trong quá khứ; dần dà mái ngói, mái tôn cùng các vật liệu lợp mái hiện đại đã khiến những green-roof mất dần. Tuy nhiên những greert-roof đang xuất hiện trở lại ngày càng nhiều ở Na Uy và vùng Bắc Âu, nhất là trong thời kỳ biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra gay gắt như hiện nay. Nhiều tổ chức ủng hộ green-roof ra đời ở châu Âu và ở nhiều nước đã có những chính sách khuyến khích người dân làm green-roof. Như tại Linz (Áo), chính quyền có chính sách chi trả cho bất kỳ nhà dân nào thiết kế green-roof, còn tại Thụy Sĩ thì đã có luật liên bang về green-roof từ những năm cuối thế kỷ XX.

 

Theo các nghiên cứu gần đây ở Chicago, nếu tất cả cao ốc trong thành phố đều trở thành green-roof thì nhiệt độ ở khu trung tâm Chicago có thể giảm xuống đến 7°C! Có lẽ green-roof là một mô hình cần được áp dụng tại Việt Nam để giúp giảm nhiệt vào mùa nắng nóng.

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật