Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Những điều cần biết về thi công phần thô

Những điều cần biết về thi công phần thô

Thi công phần thô là gì và những điều cần biết về thi công phần thô, đây chính là những thông tin mà bất cứ ai cũng cần nắm qua để có thể thuận tiện hơn trong khi xây nhà.

Xưa nay, “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” vốn được coi là 3 việc hệ trọng của cuộc đời mỗi người. Mỗi khi chuẩn bị xây nhà, ai cũng đều phải lo toan, tính toán nhiều thứ từ lên kế hoạch, thi công phần thô, thiết kế và hoàn thiện nội thất.

Trong bài viết này, A&More sẽ cung cấp tới khách hàng những thông tin cơ bản nhất về: thi công phần thô là gì, những điều cần biết về thi công phần thô.Thi công phần thô sẽ là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như các quy trình thi công sau này.

Phần thô là gì?

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn bê tông), mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia.

Vai trò của phần thô

Phần thô được hiểu đơn giản hơn là phần kết cấu khung nhà, chính vì vậy nó có tính chất rất quan trọng trong từng căn nhà. Phần thô sẽ quyết định sự bền vững cho từng căn nhà, từ nền móng đến khung xương phải được thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn, vật tư phải đúng quy định.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng được thực hiện tốt, chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian.

Thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô, theo cách hiểu đơn giản nhất đó là việc nhà thầu khi ký hợp đồng thi công phần thô, trong hợp đồng phải cam kết nội dung công việc thực hiện bao gồm cung cấp toàn bộ vật tư thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

Những điều cần biết về thi công phần thô

Trong thi công phần thô, có một số thông tin cần được các gia chủ lưu ý như sau:

- Vật liệu thi công phần thô nhà thầu cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốt pha (tất cả được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư).

- Phần nhân công bao gồm: toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp).

- Các hạng mục thi công xây dựng phần thô bao gồm:

Phần móng: Chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha móng, đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

Lưu ý khi thi công phần thô

Khi thi công phần thô, quan trọng nhất đó là tìm được đơn vị uy tín để hợp tác. Một đơn vị thi công tốt, có năng lực sẽ góp phần lớn trong việc đảm bảo cho chất lượng căn nhà, đồng thời hạn chế tối đa những rủi ro, chậm tiến độ không cần thiết.

Ngoài ra, khâu báo giá xây dựng cũng rất quan trọng, bởi từ đơn giá và quy định định vật tư trong báo giá thi công phần thô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của căn nhà. Nếu nhà thầu nhận bằng đơn giá dưới mức quy định của xây dựng, thì không thể mua vật tư đủ tiêu chuẩn được. Việc này đòi hỏi gia chủ cần tỉnh táo lựa chọn được một đơn giá hợp lý và chủng loại vật tư được quy định rõ ràng để căn nhà được xây dựng bền vững.

Căn nhà là tổ ấm của mỗi gia đình, một ngôi nhà đẹp và bền vững cũng là điều thiết yếu cho cuộc sống. Chính vì vậy, chủ nhà cần có những quyết định sáng suốt để có được kết quả thi công phần thô đúng như mong muốn. Đây chính là tiền đề cho những bước tiếp theo nhằm đi đến kết quả cuối cùng là một căn nhà hoàn hảo.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật