Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Nhân vật quan trọng

Nhân vật quan trọng

Mức độ thỏa mãn của các kiến trúc sư khi vừa hoàn tất một công trình tuy có khác nhau nhưng có điểm chung là một cảm giác nhẹ nhõm, thanh thản như thể một người “mẹ” vừa sinh hạ một đứa con.

Mức độ thỏa mãn của các kiến trúc sư khi vừa hoàn tất một công trình tuy có khác nhau nhưng có điểm chung là một cảm giác nhẹ nhõm, thanh thản như thể một người “mẹ” vừa sinh hạ một đứa con. Nếu "đứa con" - tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao thì cảm xúc ấy mới thật sự thăng hoa! Song, sự thăng hoa đó đôi khi làm cho kiến trúc sư quên đi một “nhân vật quan trọng” mà nếu không có họ thì mình không thể nào hoàn tất được công trình như ý muốn. “Nhân vật” này chính là chủ đầu tư của công trình.

Bản thân người chủ đầu tư không tự thiết kế được công trình (vì nếu được, họ đã không nhờ đến kiến trúc sư) nhưng họ có thể hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người thiết kế hoàn thành tốt công việc được giao phó. Này nhé, họ có thể bày tỏ ý muốn của mình, sở thích của mình để giúp người thiết kế thực hiện đúng yêu cầu không đi sai mục tiêu để tiết kiệm thời gian cho công trình. Họ có thể nói rõ với người thiết kế về kinh phí của dự án một cách trung thực để người thiết kế không đi quá xa, đảm bảo tính khả thi của dự án. Họ có thể nhanh chóng đóng góp ý kiến trong từng giai đoạn thiết kế, đúng thời hạn mà người thiết kế yêu cầu và chi trả phí thiết kế đúng tiến độ thanh toán cho từng giai đoạn, giúp kiến trúc sư yên tâm để thực hiện bản vẽ thiết kế một cách tối ưu. Một điều nữa rất quan trọng mà không nhiều chủ đầu tư làm được, đó là giữ được sự kiên định về yêu cầu thiết kế, không thay đổi ý tưởng “xoành xoạch” làm mất thời gian và công sức của người thiết kế, vô tình làm giảm chất lượng thiết kế cũng như phát sinh thêm chi phí không cần thiết...

Tuy nhiên, về phía người thiết kế, họ chỉ thực hiện công việc tư vấn chuyên môn dựa trên những yêu cầu thiết kế và khả năng tài chính của chủ đầu tư. Nghĩa là chủ đầu tư muốn điều gì, chi trả được tới đâu thì sản phẩm do kiến trúc sư tạo ra sẽ như thế đó. Nói rộng ra thiết kế kiến trúc là một ngành nghề thuộc lĩnh vực tư vấn và chịu sự chi phối của các nguyên tắc căn bản của nghề tư vấn. Nguyên tắc chính của công việc tư vấn là cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ để chủ đầu tư có được những lựa chọn hay quyết định phù hợp. Cụ thể ở đây: các kiến trúc sư, với kiến thức chuyên môn của mình, phân tích cho chủ đầu tư thấy được những ưu điểm và nhược điểm của từng phương án thiết kế để chủ đầu tư có thể chọn lựa được phương án phù hợp nhất. Họ giúp chủ đầu tư có đầy đủ thông tin trước khi quyết định, nhưng tuyệt nhiên họ không thể quyết định thay cho chủ đầu tư!

Đã có không ít trường hợp xảy ra: một kiến trúc sư làm công trình này thì thành công, nhưng với công trình khác và với chủ đầu tư khác thì lại không như mong muốn. Qua đó mới thấy được rằng, vai trò cùa người chủ đầu tư công trình - người giữ vai trò quyết định - quan trọng như thế nào!

Sự tác động của chủ đầu tư vào công việc của người thiết kế là rất quan trọng và không thể tránh khỏi. Đơn giản vì họ là người chủ của công trình. Họ bỏ tiền ra đầu tư xây dựng công trình và họ cũng sẽ là người thụ hưởng, sử dụng công trình sau khi thi công hoàn tất. Dù muốn hay không thì người thiết kế bắt buộc phải phối hợp với chủ đầu tư công trình trong từng giai đoạn thiết kế, sao cho công việc được trôi chảy. Khi đó, kiến trúc sư cần phải vận dụng kinh nghiệm của bản thân, thể hiện tài thuyết trình sao cho thuyết phục được chủ đầu tư chấp thuận theo phương án thiết kế mình đưa ra. Ngược lại, nếu kinh nghiệm và khả năng thuyết trình của kiến trúc sư không đủ mạnh để “khuất phục” được chủ đầu tư thì chắc chắn công việc thiết kế sẽ bị mất kiểm soát, dẫn đến những hậu quả khó lường... Để tránh xảy ra tình trạng này, ngay từ đầu cần xác lập rõ ràng những ranh giới công việc mà hai bên buộc phải có sự thống nhất và tôn trọng. Đâu là trách nhiệm của người thiết kế, đâu là trách nhiệm của chủ đầu tư công trình? Vấn đề cần phải được làm rõ và được cả hai bên đồng ý trước khi bắt đầu công việc thiết kế, và sẽ là “kim chỉ nam” xuyên suốt quá trình thiết kế công trình. Trách nhiệm của bên nào thì bên đó lo, không gây trì hoãn hoặc giẫm chân lên nhau. Ai có sai sót hoặc không hoàn tất công việc của mình đúng thời gian quy định, thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm sau khi kết thúc hợp đồng làm việc.

 

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật