Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Nhà giữ người, người giữ nhà

Nhà giữ người, người giữ nhà

Tình cờ trong một buổi họp mặt nhóm bạn cùng học kiến trúc với cô con gái, tôi gặp được gia chủ, một phụ nữ gốc Cần Thơ phúc hậu đang chăm sóc vườn lan. Cuộc chuyện trò với cô diễn ra quanh nếp nhà, nếp vườn xanh mát ở quận Thủ Đức (TP. HCM) với sự thoải mái thân tình của một người được hưởng thụ cuộc sống thư nhàn trong thú điền viên.

 * Ai đến nhà cũng tấm tắc khen cho cuộc đất nhà cô nằm ngay bên trục lộ sầm uất mà sao có được lên đồi xuống ao, nhiều cây xanh đến thế. Chắc hẳn cô phải vất vả lắm.

 

 

Nhà tôi chuyển từ Bắc vào Nam, từ miền Tây lên Đông Nam bộ, rồi Long Thành xuống Sài Gòn, là những bước chuyển dài trong đời người. Ở nhà rộng của ông bà, rồi ở nhà nhỏ trong khu trung tâm, càng về sau vợ chồng tôi càng thấy cái mình thiếu là cái ở bên ngoài, chứ không phải bản thân ngôi nhà lớn hay nhỏ nữa. Nhu cầu của mình hướng về cây cối thiên nhiên, nói như ông bà ta là “ăn nhiều chứ ở hết bao nhiêu"! Loanh quanh bốn bức tường trong phố sao thấy quá cần khoảng trống, cây xanh, gió lành. Đến khi gặp duyên với khu đất này chuyển hẳn về đây luôn, rồi từ nếp nhà lụp xụp ban đầu xây nên ngôi nhà nhỏ. Thấm thoắt mà đã mười mấy năm, từ khi con gái mới chập chững những bước đi đầu. Cuộc đất này vốn sẵn thoai thoải cao dần lên như vậy, tôi chỉ khơi ao, tỉa cây, cất nhà, đều nương theo cái thế sẵn, chẳng chặt bỏ đi cây cối gì, có sao để vậy nên trông cũng chưa được chỉn chu cho lắm.

 

 

* Trên tường phòng khách có giấy chứng nhận “Vườn sinh thái đẹp TP. HCM năm 2005" của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cấp; chứng tỏ cô đã trồng tỉa, xây dựng nhà và vườn khá quy mô, nhưng sao hiện giờ tôi thấy cũng... bình thườnq thôi. Vậy cái chứng nhận này là sao vậy cô?

 

À, thì cái “bình thường” mà anh thấy cũng chính là duyên cớ của giải thưởng đó. Bởi vườn sinh thái theo tiêu chuẩn của Sở là phải đạt về diện tích, quy mô và mức độ đầu tư chăm sóc, cơ cấu cây cối hài hòa, và cơ bản họ chỉ chấm vườn, còn nhà thì... không tính! Cũng không thể chọn tiêu chuẩn theo kiểu vườn hoành tráng có người chăm sóc kỳ công như ở các khu du lịch hoặc resort cao cấp. Nhà tôi chỉ có ba nhân lực, nhờ có cô em sau này cũng chỉ quản nổi mớ cây cối. Còn được xanh tốt như vậy là bởi khu đất sẵn có. Hồi đó tôi mê nhất khu đất này cũng vì mấy mội nước trào lên tự nhiên không dứt, đất trong vườn lúc nào cũng ẩm ẩm. Có nước ngọt là có sự sống rồi, chứ nước máy nào mà tưới kham nổi mấy ngàn mét vườn.

 

Tất nhiên, ngồi nói chuyện, xem giải thưởng thì cái gì cũng dễ, đứng lên bắt tay làm mới thấy khó trần ai. Nhà này tôi nhờ ông bạn là KTS Nguyễn Thụy Nam thiết kế, hồi đó ông giao hẹn: Nhà chị đất rộng nên làm nhà nhỏ thôi nha, không khéo là vượt “tiêu chuẩn” mét vuông, vượt khung quy định đó! Tôi cũng đùa lại: Làm nhà cho xứng với cái vườn thì chỉ nên làm... nhà lá là tốt nhất, anh làm sao vô khu đất không thấy nhà vĩ đại quá là tôi mừng rồi.

 

 

Chắc nhờ hồi đó tôi làm nhà gọn nhỏ nên bây giờ được giải nhà vườn sinh thái, ít chiếm đất nhiều, tiết kiệm chi phí (cười). Nghe con gái nói là xu hướng chung hiện nay cũng vậy, kiến trúc xanh mà!

 

 

* Con gái đang học kiến trúc, lúc làm nhà trước đây cũng có kiến trúc sư thiết kế nhưng sao tôi thấy nhà cô ở thật giản dị, ít có các trang trí hoặc ý tưởng cầu kỳ.

 

 

Theo tôi: ở đâu mình thấy thoải mái thì mới là nhà mình. Đi nghỉ khách sạn mà chạy máy lạnh rì rì đóng kín mít là chịu không nổi, dù trang trí lộng lẫy tôi cũng không thích. Mấy nhà chuyên môn, rồi nhà báo, nhà thiết kế nội thất nữa, hay đưa ra các xu hướng, các gợi ý này kia rất đẹp. Tôi thi nghĩ, phải cao hơn một mức, phải gợi cho gia chủ làm cái họ làm được trong khả năng của họ, chứ làm theo mắt người khác nhìn vào thì khó bền được. Ví dụ, nhà tôi hồi đó lựa loại gạch bông có hoa màu xanh trắng nhỏ, đi lại mát chân, nhìn mát mắt, giờ tôi vẫn thích. Lúc trước kiến trúc sư chọn vật liệu làm nhà chỉ có vài thứ gạch bông, đá rửa, cửa khung sắt, mái lợp tôn, kinh phí hạn chế nên nhà cũng thế, lấy ăn chắc mặc bền làm cốt lõi. Giờ thấy vật liệu cũ mà chê thì khác chi chê bộ đồ cũ, tội lắm. “Áo xưa dù nhàu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau” mới có trước có sau chứ! Vậy mà bạn bè ai tới cũng thích nhà nhỏ nhà cũ đó nha. Tôi tin chắc họ thích vì cái nhà này không cầu kỳ, chỉ có sao làm vậy, cũng giống như cách sống giản dị của gia đình tôi.

 

 

Còn con gái tôi, nó học kiến trúc là học kiến thức, học cái nghề sau này làm nhà cho “vừa” với người ta, chứ nhà mình chắc gì đã đủ điều kiện để bày vẽ.

 

 

* Như vậy, cô đã tôn trọng những gì mình có và cảnh quan tự nhiên xung quanh, và tận hưởng không ít sự thú vị mà thứ “vật liệu” cây xanh cảnh quan đem lại. Nhưng với đà đô thị hóa dữ dội như hiện nay, cô có l0 một khi nào đó nhà này bị phai nhạt đi các giá trị của nó?

 

 

Từ lúc mới về cuộc đất này tôi đã thấy mến nó rồi. Ở tới nay mười mấy năm thì khẳng định rằng, chắc phải như có duyên, có nợ; mình giữ nhà giữ vườn cho tươm tất, và cái nhà cái vườn cũng níu giữ lại mình. Đi đâu cũng muốn về, với cây cối, với chái bếp lụp xụp mà thân quen, với vườn lan trước sân, gốc điều cạnh thềm... Bạn bè tới chơi, nói tôi là địa chủ không tiền (cười vui), nhưng tôi biết mình chỉ làm đầy tớ cho nhà mình, rồi được nhà mình thương cho ở nhờ vậy. Chị coi! 4 giờ, 5 giờ sớm đã dậy lo tưới cây, gặp mùa nắng thì che chắn cắt tỉa, gặp mùa mưa phải khơi mương thoát úng. Giờ có tuổi, hay nói với con rằng bố mẹ ráng được đến bấy nhiêu đó thôi, đời con lo mà giữ nhà chăm vườn tiếp nha. Được cái, vị kiến trúc sư tương lai của nhà này không hề có ý định... đập nhà cũ ra làm mới, hay tệ hơn là cắt đất ra bán để xây nhà lầu cao ốc gì cả. Nó bảo ngôi nhà mình ở là phải có ký ức, có kế thừa, chứ đâu phải chuyện hình khối kiểu dáng mới cũ gì đầu. Nghe cũng mừng vì như thế là nhà giữ được người, người giữ được nhà rồi đó.

 

* Vâng, luôn mong rằng ngồi nhà - khu vườn của cô sẽ được tiếp nối môt cách tự nhiên tự tại giữ đúng hồn giản dị như nó đang có. Xin chúc cô luôn vui, khỏe, hạnh phúc trong cuốc sống.

Tham khảo các mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật