Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Lời giải cho góc khó

Lời giải cho góc khó

Góc khó cũng có thể xuất hiện sau trong quá trình kê sắp đồ đạc nội thất hay trong quá trình sử dụng; sinh hoạt, mà vì ly do nào đó phải điều chỉnh, hoán đổi không như dự kiến ban đầu.

 Góc khó – là những góc … khó xử lý trong ngôi nhà. Đó là những nơi không tiện dụng, không thuận mắt, không hợp lý … không kiến trúc sư nào muốn thiết kế ra góc khó, và cũng không chủ nhà nào mong có góc khó trong ngôi nhà mình. Tuy vậy, vì nhiều lý do, góc khó vẫn hiện diện và tồn tại. Đi tmf lời giải cho góc khó là một việc song hành cùng quá trình thiết kế và cũng có nhiều điều thú vị.

Góc khó - khó mà tránh

Có kiến trúc sư nói vui rằng: Góc khó thì... khó mà tránh. Bởi bất kể mọi điều kiện thuận tiện như thế nào thì vẫn có góc khó, cách này hay cách khác, kiểu này hay kiểu kia. Nguyên nhân để tạo nên những góc khó trong ngôi nhà thì có rất nhiều, có thể do hình đất không thuận lợi (méo mó, không vuông vắn); do vấn đề kết cấu, do vấn đề kỹ thuật hay việc tổ chức không gian (từ khâu thiết kế) mà nảy sinh những góc khó...

 

Góc khó cũng có thể xuất hiện sau trong quá trình kê sắp đồ đạc nội thất hay trong quá trình sử dụng; sinh hoạt, mà vì ly do nào đó phải điều chỉnh, hoán đổi không như dự kiến ban đầu.

 

Góc khó - khó mà tránh. Sự tồn tại của góc khó là một thực tế... khách quan? Vậy thì khi có góc khó phải làm thế nào để làm cho nó đỡ thô, đỡ chướng, đỡ xấu, hay liệu có thể làm... biến mất góc khó được không, bằng cách nào?

 

Nhiều kiểu góc khó

 

Kiểu nhiều nhất và cũng khó nhất là do hình đất méo mó, không vuông vắn, hoặc diện tích quá nhỏ nên phải tận dụng hết mức. Việc này làm cho thiết kế khó, thi công khó và sử dụng cũng khó nốt Chẳng ai thích một góc phòng nhọn hoắt, hay mặt tiền bị vát chéo, một chiếc cầu thang vẹo vọ hổng giống ai... Tuy vậy thực tế kiểu này cũng không phải là ít Một biến thể khác có thể gây nên góc khó là việc cố ý tạo hình, tạo khối kiến trúc mà phải "trả giá” bằng các góc khó.

 

Một chuyện khác hay xảy ra, nhưng ở chiều hướng ngược lại, là khách hàng tự đem lại những góc khó cho ngôi nhà của mình. Thiết kế đang triển khai ngon trớn, bỗng khách hàng a-lô bảo rằng: Vừa đi xem thầy về, có sự thay đổi, cái cửa phải chuyển ra chỗ này, cái thang phải xoay chiều ngược lại, cái bếp phải chỉnh hướng ra chỗ khác... Ngoài chuyện mất thời gian tính toán, chỉnh sửa, vẽ lại; thì khả năng "nảy” ra những góc khó là rất cao; bởi không theo tổng thể ban đầu.

 

Gần đây, thị trường nhà chung cư (cao tầng) phát triển khá mạnh, số người tìm đến với nhà chung cư ngày càng nhiều và đây cũng là một thị trường khá lớn và sôi động cho các văn phòng thiết kế. Tuy nhiên, mảng công trình này cũng là nơi nhiều góc khó nhất. Một trong những nguyên nhân chính là hệ thống dầm cột kết cấu rất lớn ở trong các căn hộ. Mỗi tòa nhà khác nhau, mỗi căn hộ vị trí khác nhau trên mặt bằng có những góc khó khác nhau. Bên cạnh đó, việc bị ấn định hệ thống kỹ thuật và không được phép hoặc can thiệp hoặc can thiệp được rất ít cũng góp phần tạo ra những góc khó đối với mỗi chủ nhà.

 

Tìm lời giải cho góc khó

 

Cũng có nhà thiết kế nói rằng: Góc khó mấy cũng có lời giải - miễn là phải giải quyết tốt trên tổng thể và các mối quan hệ: công năng, thẩm mỹ, kỹ thuật; tránh việc xử lý kiểu vá víu. Mỗi dạng góc khó có những cách xử lý khác nhau, mỗi vị trí góc khó trong không gian có cách xử lý khác nhau, phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể, phụ thuộc cả vào kinh nghiệm, thói quen và sự sáng tạo của người thiết kế. Có những góc khó được giấu đi một cách khéo léo, có những góc khó được trang trí làm giảm yếu tố "xấu xí”, lại có những góc khó được nhấn mạnh - làm nổi bật bằng nhiều thủ pháp. Có những góc khó xử lý đơn giản, nhanh gọn và không tốn kém, nhưng ngược lại cũng có góc khó rất tốn kém cả thời gian, công sức và tiền bạc.

 

Tuy góc khó là cái chẳng ai muốn, như đã nói ở phần đầu, thì nhiều nhà thiết kế cũng thừa nhận rằng, đi tìm lời giải cho góc khó là một công việc dẫu hơi “lắt nhắt” nhưng cũng rất thú vị, và phần nào cũng thể hiện được cả năng lực và kinh nghiệm thiết kế. Việc nhìn được trước, chủ động và phải giải quyết trên cơ sở tổng thể là những yếu tố quan trọng để biến góc khó thành... không khó.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật