Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Lâu đài huyền bí

Lâu đài huyền bí

Lâu đài được xây dựng những năm 1930, và là món quà của ông bố Boyce Luther Gulley (qua đời năm 1945) dành cho con gái là Mary Lou Guliey.

 Nếu ai đã từng tham quan biệt thự Hằng Nga – “Ngôi nhà điên ở Đà Lạt, thì hẳn sẽ tìm thấy vài điểm tương đồng ở nơi được gọi là lâu đài huyền bí (Mystery Castle) này; mặc dù hai công trình ra đời cách nhau đến hơn nửa thế kỷ.

Lâu đài được xây dựng những năm 19ff30, và là món quà của ông bố Boyce Luther Gulley (qua đời năm 1945) dành cho con gái là Mary Lou Guliey. Công trình tọa lạc dưới chân núi South Mountain Park của thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ) nhìn xuống một vùng bình nguyên bao la. Sau khi biết mình mắc bệnh lao, ông Gulley đã di chuyển từ Seattle, bang Washington, đến khu vực Phoenix và bắt đầu xây dựng ngôi nhà từ các tài liệu sẵn có hoặc rẻ tiền. Ông qua đời vào năm 1945. Mary Lou và mẹ cô trở thành người thừa kế ngôi nhà và họ đã chuyển đến ngay sau đó.

 

Câu chuyện của họ nhanh chóng thu hút dư luận về sự kỳ lạ và tai tiếng của nó, khi tạp chí A Life Magazine đăng tải bài viết có nhan đề "Thăm một lâu huyền bí: Cô gái trẻ với bí mật kỳ lạ trong một Ngôi nhà Cổ tích ở sa mạc Arizona”, trên số báo ngày 26/01/1948. Cùng với nó là bức ảnh Mary Lou ngồi trên đỉnh cầu thang dẫn đến mái nhà. Cùng năm đó, Mary Lou và mẹ cô đã bắt đầu mở cửa cho khách tham quan ngôi nhà như một điểm du lịch.

 

Người ta nói rằng lâu đài được xây bởi một chất kết dính đặc biệt được làm từ một hỗn hợp của xi măng, vữa, bột đá vôi và sữa dê. Còn vật liệu xây dựng chính là đá sẵn có ở địa phương, phụ tùng ô tô phế thải, đường sắt cũ được trục vớt từ một hầm mỏ, cột điện thoại... Lâu đài có 18 phòng được trang trí quái dị với những sắc màu rực rỡ. Trong đó có cả một nhà nguyện và một ngục tối.

 

Mary Lou Gulleỵ đã qua đời vào năm 2010 nên có khả năng tiểu bang Arizona sẽ thừa kế ngôi nhà mang tính lịch sử này. Ngày nay, Lâu đài Bí Ẩn vẫn được xem là một điểm đến nổi danh ở Phoenix.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật