Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Kiến trúc tận dụng

Kiến trúc tận dụng

Vậy kiến trúc tận dụng biết tận dụng trong kiến trúc có phải là một "cách" phong lưu; hay chỉ là một "giải pháp tình thế" để phù hợp túi tiền?

 

 

 Trên Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính từng đưa ra định nghĩa: Phong lưu là có nhiều hơn sở hữu. Người phong lưu biết hưởng thụ, cảm thụ nhiều hơn, biết khai thác tối đa trong cái tối thiểu, biết lồng yếu tố tinh thần, đặt yếu tố tinh thần lên trên, vượt qua cái vật chất mình đang có.

 

Vậy kiến trúc tận dụng  biết tận dụng trong kiến trúc có phải là một "cách" phong lưu; hay chỉ là một "giải pháp tình thế" để phù hợp túi tiền? 

Giữa bối cảnh kinh tế suy giảm hiện nay, nếu ý kiến trong Bàn tròn này có nghiêng về thời sự, cũng là điều dễ hiểu.

 

Khổng Thanh Phong

(Nhà báo tự do):

 

Chữ "tận’ gần đây hay gắn liền với chuyện tận diệt, tận thu... đến cạn kiệt các nguồn tài nguyên, nhân lực, chi phí. Còn chữ "dụng” cũng hay được nhắc đến dưới khía cạnh thực dụng, lợi dụng. Nhưng trong thiết kế - xây dựng nhà ở thì tận dụng là cả một quy trình, quá trình tích lũy kinh nghiệm không đơn giản. Nếu hiểu đúng, làm đúng sẽ không chỉ là vấn đề tiết kiệm mà còn là văn hóa ăn ở, thậm chí tôi cho rằng đó còn là vấn đề mang thuộc tính của cả một vùng miền, một thời kỳ. Ví dụ, lớp trẻ không thể hình dung được các bậc tiền nhân xưa ăn ở như thế nào trong ngôi nhà truyền thống, nhưng thực ra hồi trước lại khéo khai thác và nương nhờ thiên nhiên rất tốt, với chu trình khép kín vườn - ao - chuồng; nhà xoay khéo nên né nắng gắt, đón gió mát, hứng nước mưa vào lu... Tất cả nghệ thuật sống xanh, sống nương nhờ thiên nhiên ấy, giờ đây hình như chỉ còn lại ở mấy khu du lịch đắt tiền hay ở mô hình phục dựng mà thôi!

 

Gia đình tôi khi nào dọn nhà là lại tranh cãi về thứ gì bỏ đi, thứ gì giữ lại. Người già muốn tận dụng; người trẻ muốn thay đổi, muốn sắm đồ mới. Gia chủ cao tuổi thường không bỏ phí chút gì, khai thác hiệu quả diện tích, khống chấp nhận chỉ làm "cho đẹp". Còn gia chủ trẻ tuổi khi xây nhà sẵn sàng "nuôi" một ý tưởng xuyên suốt, bất chấp sự lãng phí hoặc khác thường. Tôi không nghĩ tận dụng là tiết kiệm hay lợi dụng điều kiện nào đó để bày vẽ, mà thực ra đây là sự tính toán kỹ lưỡng các yếu tố kỹ thuật - công năng - thẩm mỹ mà khống phải gia chủ nào, nhà chuyên môn nào cũng làm được, hoặc dám làm. Tôi đã gặp nhiều người nhà làm xong trông cứ trống trải, trơ trọi bởi gia chủ không khéo tận dụng lợi thế mặt bằng nhằm khai thác để làm tốt hơn Đồng thời, tôi cũng thấy không ít ngôi nhà tận dụng đến “kẽ răng” mọi ngóc ngách, kết quả là không gian bị tình trạng chia cắt vụn vặt và dày đặc.

 

Nguyễn Hoàng Nga

(Kiến trúc sư- BERLIN, CHLB ĐỨC):

Tôi thực sự ngỡ ngàng trước khả năng tận dụng cấu trúc ngôi nhà cũ ở công trình Caixa Forum (Tây Ban Nha) do Herzog de Meuron làm. Hay Renzo Piano tận dụng nền móng phát lộ ra để làm thành bảo tàng lịch sử ngay trong lòng công trình hiện đại Auditorium. Từ Roma, Brussels cho đến Singapore, Melbourne... có thể thấy rất nhiều những ví dụ giao thoa cũ - mới như thế, những quán cà phê tận dụng vỉa hè mà không làm nhếch nhác mỹ quan, biết cộng sinh lợi ích để khai thác du lịch mà vẫn bảo tồn văn hóa. Ta thấy yếu tố tận dụng - khai thác hiệu quả vừa là khởi đầu vừa là kết thúc quá trình xây dựng một công trình. Thực sự khéo tận dụng trong quy hoạch, xây dựng chính là một công việc đòi hỏi thật nhiều tâm huyết và hiểu biết.

 

Tôi rất vui khi thấy Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp đặt ra vấn đề kiến trúc tận dụng, bởi theo tôi đây không chỉ là chuyện làm nhà, mà chính là thái độ ứng xử tất yếu của quá trình tồn tại và phát triển, có cũ có mới, tiếp nối và hỗ trợ cho nhau. Khai thác tốt và không xâm hại cảnh quan, môi trường, nhân văn... chính là biết tận dụng, đem lại lợi ích kinh tế và xã hội. Đừng nghĩ tận dụng trong thiết kế nội thất là do kinh tế eo hẹp, khó khăn. Tại các nước phát triển hiện nay, đây là tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá công trình có vận hành hiệu quả không. Một đồ án dù nhỏ của sinh viên thì phần cơ bản nhất vẫn phải phân tích hiện trạng tự nhiên và xã hội thật chi tiết, mọi cái có thể tận dụng được họ đều quan tâm rất kỹ. Điều này tại các nước đang bắt đầu đô thị hóa ồ ạt như Việt Nam ta lại bị xem thường bỏ qua; ví dụ, chưa biết tận dụng độ dốc tự nhiên để thoát nước; chưa biết tận dụng nắng, gió để làm năng lượng sạch; chưa biết tận dụng vật liệu phế thải để chế tạo các tiện ích công cộng. Cái gì cũng đập bỏ để xây mới mà chưa chắc hơn cái cũ, lại tốn kém, xâm hại môi trường nghiêm trọng. Nếu có thể, tôi rất mong Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp nên xem chủ để nhà tiết kiệm, nhà khéo tận dụng, tái tạo lại không gian cũ, tái chế vật dụng... là chuyên mục thường xuyên của quý báo.

 

Võ Hữu Thuận

(Chủ tiệm đồ mộc):

Một chi tiết nhỏ mà tôi hay gặp khi làm đồ gỗ, đó là cái tủ âm tường. Nhà xưa thường dùng từng bộ tủ rời, gỗ tốt xài qua mấy đời và khá tốn kém. Sau này thấy khách sạn làm tủ âm tường gọn ghẽ nên nhiều người cũng làm theo trong nhà mình. Nhưng về bản chất, cái tủ ấy dù có “biến” đi đâu vẫn phải mất diện tích chừng đó, tính chất sử dụng và bảo trì ở khách sạn khác với nhà ở thường ngày, thậm chí tủ âm còn mất thêm mấy tấc do tường xây (thường là không thẳng) mà lại dễ bị ẩm, khó có kiểu đẹp, cố định một chỗ khỏi nhúc nhích gì được. Xu thế làm đỗ nội thất hiện nay là tiện dụng và linh hoạt, nhà nhỏ thì giường kết hợp luôn làm tủ, bàn ăn kiêm quầy bar, ghế sofa kiêm giường. Thiết kế hiện đại hầu như không để món đồ vật nào chỉ có một chức năng nữa. Tận dụng như vậy, theo tôi, vừa đỡ phá rừng làm từng món đồ gỗ kiểu xưa, mà cũng không phải gặp mấy cái tủ âm tường nhiều bất tiện như kể trên.

 

Có lần, một gia chủ khi làm nhà gần xong mới bảo tôi đến làm đồ mộc sao cho tận dụng bằng hết các hang hốc ngõ ngách trong nhà. Chiều ý khách hàng nên tôi đã làm theo, nhưng kết quả chỉ là những tủ kệ ốp lát dày đặc, vào ngôi nhà "tận dụng triệt để" ấy nhìn rất mệt mỏi, chắp vá. Tận dụng kiểu đó chỉ là hành vi tiếc của trời, ráng nhặt nhạnh, có gì xài nấy.

 

Vũ Anh Tuấn

(Kỹ sư xây dựng):

 

Có một thực tế: trong khi ở nhiều công trình dùng vốn ngân sách thường bị rút ruột, thì ngược lại, các công trinh nhà ở tư nhân lại hay có tình trạng “thừa” so với thiết kế kết cấu! Có lẽ đó là do tâm lý dân ta luôn thích “ăn chắc mặc bền” có suy nghĩ cả đời mới xây được cái nhà thì tiếc gì tí tiền thép để... đảm bảo vững chắc. Thực ra trong thiết kế kết cấu, kỹ sư đã tính toán đầy đủ theo quy phạm xây dựng, đã bao gồm cả hệ số an toàn. Việc tăng lên hoàn toàn là thừa, không cần thiết và lãng phí. Thế nhưng tôi đã thấy ở nhiều công trình, chủ nhà và thợ tăng tất cả mọi yếu tố, thông số lên. Ví dụ tăng tiết diện thép; giảm “a” (khoảng cách cấu kiện thép); tăng số thanh trong một cấu kiện bê tông cốt thép...; sàn thiết kế thép mô-men thì tự ý chuyển thành sàn hai lớp thép. Hỏi lý do, thì được trả lời: để cho chắc hơn! Với đội thợ thi công, có lẽ tăng lên như thế cũng là một cách giữ an toàn cho “cái đầu” của họ, tránh xẩy ra sự cố kết cấu. Tình trạng này là rất thừa, rất lãng phí.

 

Thiết kế khoa học chính là cách tận dụng hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất, an toàn nhất. Trong khi đó, có những cái rất cần thiết trong kỹ thuật bê tông cốt thép thì người ta lại không chú ý, không làm đúng quy phạm; như các việc bẻ mỏ thép dọc, vị trí nối thanh, độ dài khoảng nối thanh, hay đơn giản hơn nữa là kỹ thuật buộc thép, việc định vị kê chống thép trong ván khuôn, việc chống đỡ hệ dầm sàn khi đổ bê tông... Không ít các trường hợp đang đổ bê tông bị sập cả hệ ván khuôn sàn, hay khi dỡ ván khuôn thì thấy dầm sàn võng. Đó là hệ quả của việc tận dụng không đúng cách, không đúng chỗ, tiết kiệm vài thanh xà gồ, vài cây chống, hay vài cái đinh...

 

 

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật