Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Kiến trúc không gian xanh

Kiến trúc không gian xanh

Từ những không gian xanh đô thị, người ta có thể nhận ra chiều dài lịch sử văn hóa, đẳng cấp sống của cả một dân tộc.

Sau khi Sài Gòn được thành lập, các đô thị Việt Nam đã có 123 năm lịch sử phát triển. Tiếp sau những cuộc chiến liên miên là sự vận động quá lệch lạc, tùy tiện, không gì có thể kiểm soát khiến hầu hết các thành phố nước ta rơi vào tình trạng “tự hủy”. Cấu trúc xã hội xộc xệch, quán lý buông lỏng, quy hoạch tách rời thiết kế xây dựng, kiến trúc bỏ qua các khía cạnh xã hội, đô thị đã phơi lộ ra những yếu tố phi nhân bản về không gian xanh công cộng.

 

Cũng như nhiều tiêu chuẩn tối thiểu của đô thị hiện đại, các không gian xanh chưa kịp hình thành và tạo nên một ảnh hưởng tích cực trong quy hoạch, kiến trúc và đời sống. Thật khó tìm một khoảng không gian thoáng rộng, một công viên đúng nghĩa, một mặt hồ nguyên dạng hay một cánh đồng (lúa, cỏ) như một quỹ sống dự trữ, thân thiện, bền vững cho một đô thị Việt Nam.

 

Theo người viết, đáng ngại hơn cả lại chính là... Hà Nội. Khi nhìn từ bản đồ vệ tinh, thật khó tin rằng có một “Hà Nội xanh” trên cõi đời. Sốt đầu cơ bất động sản, xây dựng của thành phố đang trong cơn kịch phát. Làn da đô thị phỏng rộp, chỗ nào cũng xủi, mẩn và mưng lên màu đỏ úa, tím tái của mái ngói, mái tôn cùng các kiểu vật liệu xây dựng. Nếu lấy hồ Hoàn Kiếm làm trung tâm, trong bán kính 5km, không gian xanh đáng kể nhất của Hà Nội lại là những... bãi cỏ hoang ven bờ sông Hồng, khu vực chân cầu Vĩnh Tuy.

 

Không gian xanh đặc trưng và đáng kể nhất của Hà Nội vốn là những mặt hồ. Nhưng chỉ gần hai chục năm qua, một nửa trong số 40 hồ của Hà Nội đã biến mất hoặc ngầm hóa. Diện tích hồ từ 850ha bị thu hẹp xuống còn khoảng 550ha. Các làng nghề trồng lúa, rau, hoa, cây ăn quả cũng bị xóa sổ gần hết.

 

Ở các khu phố, chung cư cũ, diện tích cây xanh, sân chơi cũng đang bị nhà cửa và các hoạt động, kinh doanh gặm nhấm, chèn ép, Không còn tìm đâu ra vườn hoa - công viên ở các khu Kim Liên - Trung Tự như trong các bản vẽ quy hoạch. Công viên Thống Nhất là công viên lớn nhất ở Hà Nội tiếp tục bị lấn chiếm. Sau mấy chục năm tồn tại, Công viên Bách Thảo chỉ còn khoảng 1/3 so với đầu thế kỷ 20.

 

Kiến trúc không gian xanh

 

Mặc dù cũng có quy hoạch phát triển công viên mới, nhưng hàng loạt công viên như Đống Đa, Tuổi Trẻ (Q. Hai Bà Trưng), Cự Khối (Q. Long Biên), Đại Đồng (Q. Hoàng Mai)... đều triển khai rất chậm. Công viên Công nghệ sinh học (Từ Liêm) đã có định hướng song lại chưa được quy hoạch chi tiết.

 

Không gian xanh của Hà Nội tiếp tục bị xâm hại nặng nề hơn khi các nhà đầu tư nhiều khu đô thị mới đã tối đa hóa lợi nhuận bằng cách đẩy mật độ xây dựng tăng gấp nhiều lần so với quy chế.

 

Trước khi Hà Nội mở rộng địa giới năm 2009, đất công viên - cây xanh chỉ đạt bình quân 0,9m2/ đầu người. Riêng quận Đống Đa và huyện Gia Lâm, chỉ có... 0,05m2/ đâu người.

 

Trong hoàn cảnh không thể bi cực hơn, người Hà Nội đang tiếp tục mơ về viễn cảnh có khoảng 4.000ha công viên - vườn hoa, phấn đấu đạt tỷ lệ cây xanh công cộng 16m2/người vào năm 2020. Nhưng có vé như các nhà hoạch định không nhớ rằng sau mấy chục năm kiến thiết, trừ trung tâm Ba Đình, thành tựu đáng kể nhất của cả thủ đô chỉ có thể là hai mươi vuông cỏ trên dải phân cách của đường Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh.

 

Nwhngx khu vườn London

 

Nếu chi căn cứ vào tình trạng không gian xanh, sẽ nhận thấy những khoảng cách rất lớn về chất lượng sống của Hà Nội với một số thủ đô của các nước phát triển. Tỷ lệ cây xanh cho mỗi người dân ở New York là 29,3m2/người; Ber¬lin 27,4m2/người; London 26,9m2/ người; Moscow 24 m2 /người... Đó là hai cực  thế giới?

 

Chúng ta hãy thử khảo sát sơ bộ không gian xanh của London, thủ đô xứ sở sương mù.

 

Từ thế kỷ 11, London đã trở thành một khu vực thịnh vượng nhất của Anh. Hiện nay London rộng hơn 1.500km2. Dân số gần 9 triệu người. Mật độ dân cư gần 3.000 người/km2. Cùng với New York, London là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Thành phố chiếm hơn 20% GDP của Vương quốc Anh. Tại London, Hoàng gia Anh sở hữu 8 khu vườn, công viên rộng hơn 200ha với hơn 150.000 cây, trong đó có 1.500 cổ thụ.

 

Nếu lấy Nhà Quốc hội bên bờ sông Thames làm tâm điểm, trong vòng bán kính 5km, người ta cũng đã có thể nhận thấy sự hiện diện của hơn một chục công viên có diện tích rộng từ 10 - 140ha. Tiêu biểu nhất là những công viên Hoàng gia như Kensington, St James, Hyde, Greenwich...

 

Nếu xếp theo thứ tự thời gian, Công viên Greenwich được xây dựng từ thế kỷ 15; Công viên Hyde thế kỷ 16; Vườn Kensington thế kỷ 17; Công viên Regent thế kỷ 18... Nhiều thế hệ người Anh đã sinh ra, lớn lên đầy tự tin, kiêu hãnh trong những không gian này. Có thế hình dung mỗi vuông màu xanh cây lá, mặt nước ở đâv con là một phần không thể thiếu trong dòng chảy lịch sử phát triển năng động của London.

 

Không gian màn lại cho con người sự thư thái

 

Theo không gian, trục xanh đáng- kể nhất mở về hướng tây của London phải kể đến Công viên James - Công viên Green - Vườn Buckingham - Công viên Hyde Park - Vườn Kensington. Trong khu vực dài hơn 4km nối từ Cung điện Kensington đến Công viên Tháp Victoria bên bờ sông Thames, ngay giữa trung tâm London, người Anh đã có một không gian xanh chừng 250ha (rộng hơn gần 10 lần công viên Thống Nhất của Hà Nội).

 

Trong nỗ lực hòa giải với thiên nhiên, những năm gần đây người Anh cũng đã mang cỏ, cây, sân vườn phủ kín các mái nhà để thiết kế nội thất biệt thự với các kiến trúc thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí năng lượng, giảm khí thải và ít ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

 

Hãy đến tầng lửng tòa nhà Cardinal Place, tòa nhà Lower Thames - những tác phẩm kiến trúc hi-tech của Norman Foster, người ta được thấy sự hiện diện đầy tinh tế của cây, cỏ. Thảm cỏ xanh của bệnh viện St Thomas là sự kết nối kiến trúc với bờ sông Thames. Lớp mái cỏ của trung tâm dịch vu giữa công viên James khiến cho kiến trúc ẩn vào khung cảnh thiên nhiên. Trên quảng trường Regent, cỏ và cây đã trở thành một bộ phận của những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt...

 

Không gian xanh của nhà ở

 

Có lẽ không gian xanh ở nước Anh không chỉ là tình cảm của mỗi gia đình, sức hấp dẩn của từng thành phố, tài sản của Hoàng gia, mà còn là biểu tượng của quốc gia.

 

Xem thêm: Thiết kế nội thất văn phòng.

 

Từ các không gian xanh này, người ta tìm thấy những triết lý căn bản và nhân bản nhất của việc phát triển đô thị. Đó không chi là tập hợp của cỏ cây, nơi tụ sinh của các sinh vật. Những khoảng trống màu xanh ở giữa các khối kiến trúc câm lặng đã cho chúng ta thêm cơ hội nâng cao chất lượng sống, tận hưởng một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, mở thêm cơ hội giao tiếp của con người và góp phần làm cho xã hội sinh động hơn. Từ nơi đó, người ta có thể nhìn thấy chiều dài lịch sử, văn hóa, đẳng cấp sống của cả một dân tộc.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật