Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Khu 'Đền Hùng' của nước Nga

Khu 'Đền Hùng' của nước Nga

Nằm bên sông Volkhov và hồ Ilmen, cách Saint Petersburg 200km, Velikiy Novgorod chính là nơi khai sinh cộng đồng Nga ngày nay

 Tôi đến Velikiy Novgorod - thành phố lịch sử ở miền tây bắc nước Nga sau 8 tiếng đi tàu điện từ Moskva. Thành phố vắng lặng trong nắng sớm, bước khỏi ga gặp ngay hình ảnh quen thuộc của những chiếc taxi hiệu Lada cũ kỹ đã từng có mặt trên các đường phố Việt Nam những năm 80 thế kỷ trước. Đang băn khoăn không biết kéo vali đi đâu khi còn 5 tiếng nữa mới tới giờ nhận phòng, thì thật may, cô tiếp tân của khách sạn Intourist (nổi tiếng từ thời Liên Xô) linh động giải quyết cho chúng tôi nhận phòng ngay. Hóa ra người Nga vẫn nhân hậu như trong các bài hát; và thú vị hơn khi biết rằng khách sạn nằm trên con phố cổ xưa nhất của Novgorod: phố Velikiy.

 

Tôi bắt đầu khám phá vùng “đất tổ” của nước Nga.

Nằm bên sông Volkhov và hồ Ilmen, cách Saint Petersburg 200km, Velikiy Novgorod chính là nơi khai sinh cộng đồng Nga ngày nay; vì thế nó được người Nga xem như đất tổ, giống như Đền Hùng với người Việt vậy. "Velikiy" nghĩa là "vĩ đại"; còn “Novgorod” là "thành phố mới”, nhưng là mới vào năm 862 kia, năm nay Velikiy Novgorod đã tròn 1.150 năm thành lập! Novgorod là thành phố kiểu Slav cổ nhất, về tính đa dạng và lâu đời của các công trình thời Trung cổ thì không có một thành phố nào của Nga và Ưcraina có thể so sánh được.

 

Điểm đến đầu tiên là Kremli Novgorod. (Kremli - tiếng Nga có nghĩa là pháo đài, nên có ở nhiều thành phố chứ không chỉ ở Moskva), với hình ảnh ấn tượng: năm vòm treo chuông của nhà thờ Saint Sophia trắng lóa giữa nền trời xanh thẳm và màu đỏ rực của tường thành. Kremli của Novgorod chứa trong nó những công trình cổ nhất nước Nga và là Di sản thế giới, như:

cung điện xây năm 1433, tháp chuông giữa thế kỷ 15, tháp đồng hồ 1673... Đứng đầu trong số này là Nhà thờ Saint Sophia, xây dựng năm 1040, là nhà thờ thuộc thế kỷ 11 được bảo tồn tốt nhất và thể hiện đặc trưng nguyên thủy nhất của kiến trúc Nga với các tường đá mộc mạc cùng năm mái vòm tương tự như hình cái mũ sắt của các hiệp sĩ Nga. Các cổng bằng đồng thau của nhà thờ được đặt làm năm 1156 tại thành phố Magdeburg, Đức và bên trong trang trí bằng các bích họa được vẽ vào thế kỷ 12. Kremli khá đông du khách, đặc biệt là du khách Đức, cũng dễ hiểu; vì xưa kia vùng đất này từng nằm dưới sự cai trị của người Đức và chính họ trong chiến tranh thế giới lần thứ II đã phá hủy thành phố này một cách tàn bạo nhất.

 

Nổi bật dưới ánh nắng là tượng đài khổng lổ bằng đồng thể hiện các nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Nga, tượng đài có tên "Thiên niên kỷ nước Nga" được khánh thành năm 1862 nhân dịp thành phố tròn 1.000 năm tuổi. Novgorod là quê hương của nhà soạn nhạc nổi tiếng Rachmaninoff, thành phố đã phát triển rất thịnh vượng về văn hóa trong suốt thời Trung cổ. Khi mà Paris và London còn chìm ngập trong bùn lầy thì Novgorod đã được những người nước ngoài tán dương vì các con phố đắp cao và lát đá sạch sẽ. Các con phố đó, hôm nay trông gồ ghề và buồn tẻ uốn lượn dưới những hàng cây bạch dương, có phải như mơ màng với thời oanh liệt đã qua? Nhà hát Lớn, cho dù trông như công trình quân sự bằng bê tông xây từ những năm 1990 và chưa bao giờ được hoàn thành, nhưng ở đó người ta vẫn đều đặn tổ chức các buổi diễn...

 

Trong số các công tước đã trị vì Novgorod thì người đã ban hành các văn bản luật pháp đầu tiên là Yaroslav Mudryi (Yaroslav Thông thái) để lại nhiều dấu ấn nhất, và thành phố đã đặt tên quảng trường trung tâm của mình là Yaroslav để tưởng nhớ ông. Đó là khu quảng trường có đền đài đẹp đẽ, nằm đối diện với Kremli Novgorod trên bờ sông Volkhov.

 

Năm 1998, thành phố được tôn vinh là Novgorod Vĩ đại - Velikiy Novgorod (cũng là để phân biệt với một thành phố khác là Nizhni Novgorod cách khoảng l.000km về phía đông). Suốt lịch sử 1.150 năm của mình, Velikiy Novgorod đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá, nhưng Thế chiến II là khủng khiếp hơn cả. Khi Hồng quân Liên Xô giải phóng thành phố ngày 19-1- 1944, các tượng đài và công trình lịch sử ở đây đã bị phá hủy một cách có hệ thống bởi quân đội Đức và Tây Ban Nha, chỉ còn lại không đến 40 trên tổng số 2.536 công trình xây dựng bằng đá còn tồn tại. Ngay sau giải phóng, người Novgorod đã bắt tay phục hồi lại thành phố, nhưng rất nhiều di sản đã vĩnh viễn không còn.

 

Tháng Sáu, ở Velikiy Novgorod đang là đỉnh điểm mùa hè. Lúc 9g30 tối mà các nhà nguyện rải rác bên sông Volkhov vẫn trắng lóa, nổi bật trong ánh nắng trời và trên nền cây xanh. Dân chúng đủ các lứa tuổi đua nhau đi dạo chơi, thư giãn dọc tường thành Kremli hay dọc bờ sông... Trên thành cầu đi bộ hướng về quảng trường Yaroslav, tôi vừa ngạc nhiên vừa thích thú khi bắt gặp những chiếc khóa được gọi là "khóa tình yêu”. Thì ra, xưa kia các đôi tình nhân đưa nhau đến chỗ này, chỉ thiên chỉ địa, thề bồi “không lấy được nhau thì cùng nhảy xuống sông này mà thác!” Tuổi trẻ Novgorod ngày nay đơn giản và "công nghệ" hơn: Họ cũng đứng trên cầu mà hứa hẹn, thề yêu nhau trọn đời, sau đó vứt chìa khóa xuống sông. Ai muốn tự giải phóng, nếu không muốn mò chìa khóa dưới đáy sông thì vẫn có cách... cưa đứt ổ khóa!

Vậy đó, nhịp sống Novgorod thật êm ả, nhưng có lẽ các cư dân thành phố cổ này không chỉ bằng lòng với những giá trị xưa cũ còn lại...

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật