Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Khi ngôi nhà “đổi chủ”.

Khi ngôi nhà “đổi chủ”.

Tác giả bài viết là cộng sự, là bè bạn thân tình, đủ thấu hiểu để “hóa thân” vào nhân vật xung “tôi” – một kiến trúc sư người Bắc Âu – và kể thay câu chuyện làm mới một không gian.

  Rất khó tìm thuê được một ngôi nhà như ý để ở, bởi trong ta đã luôn có sẵn một ngôi nhà nào đấy (trong trí tưởng tượng, ký ức, ước mơ). Chưa kể tiền thuê nhà thường vượt quá hầu bao, các gia chủ hay phiền hà cùng một loạt "sự cố" thường nhật khác như rò rỉ điện nước, nhiều căn phòng vô dụng hoặc trống trơn... cũng là những bất cập tôi hay gặp khi thuê nhà. Thế nhưng, lần này thì khác.

 

Tôi đã tìm thuê được một ngôi nhà, nơi có cấu trúc và nền móng thật sự tốt, Điều đó khơi gợi các ý tưởng kiến trúc trong tôi. Và khoảng cách chuẩn xác giữa các trụ cột trong nhà cũng là một cảm hứng sáng tạo. Nền tảng đã có. Bây giờ tôi chỉ việc biến nó trở thành nhà của mình.

Là người Scandinavia, tôi yêu thích một chốn ở nhiều ánh sáng cũng đầy đủ các không gian chức năng. Mỗi phòng phải  thể hiện rõ chức năng của nó, nhưng vẫn giữ mối liên kết với các phòng khác. Để khi đi dọc ngôi nhà, tôi cảm nhận rằng chúng là một thể hài hòa, thống nhất. Điều đó sẽ giữ cân bằng cho gia đình.

Bếp là không gian quan trọng nhất của tôi; là nơi lưu trữ, chuẩn bị, nấu nướng và "giao lưu" của gia đình, bè bạn. Căn bếp được thiết kế mở để thuận tiện cho việc sơ chế, nấu nướng, chuyện trò hay thưởng thức một ly rượu vang.

 

Trước đây, ngôi nhà có hai khu vực bếp và một bàn ăn nhỏ nép sau bức tường. Vẫn có quầy bar nhưng hầu như chỉ để... trang trí. Khi cải tạo, tôi phá bỏ bức tường ở giữa để thành một căn phòng lớn hơn. Tôi bố trí một kệ bếp dài, đủ chức năng với một đảo bếp giữa phòng. Bàn ăn cũng được thừa hưởng một không gian rộng rãi, đủ “sức chứa” tất cả thành viên trong nhà. Tôi làm bếp, ăn uống, chuyện trò, khóc cười ở nơi này - nơi còn được gọi là trái tim của ngôi nhà.

 

Như đã nói, tôi thích ngôi nhà có thật nhiều ánh sáng nhưng không thể “chấp nhận” những chiếc đèn huỳnh quang ảm đạm vô hồn. Thật không may chúng được dùng khá nhiều ở các nước châu Á. Với đèn kiểu này, ngôi nhà trông chẳng khác một văn phòng hay nhà chờ sân bay, bởi chúng thiếu hẳn ánh sáng mờ màu vàng mềm mại.

 

Tôi đã gỡ mất 20 bóng đèn huỳnh quang nhỏ tù trần nhà của phòng khách để thay bằng đèn đứng hoặc đèn góc với ánh sáng ấm. Phòng khách còn là một điểm ngắm tuyệt vời vì nó trải dài và chứa đựng những không gian nhỏ bên trong một không gian lớn. Tôi không xây tường mà chỉ thông qua việc bố trí nội thất để tạo nên những không gian mang tính ước lệ. Điều này làm cho các khu vực trong phòng khá tách bạch, nhưng vẫn nhẹ nhàng. Tôi cũng ghét việc xem ti vi như là tâm điểm của phòng khách. Vì vậy, tôi luôn đặt các dãy ghế đối diện nhau với ý tưởng tập trung vào cuộc nói chuyện.

 

Ở sân vườn, tôi ch0 lát đá granite khổ lớn và trồng cỏ voi giữa các phiến đá. Các bức tường phủ dây leo xanh. Thêm một cây sứ (đại) ở góc vườn với cành lá thanh mảnh, duyên dáng. Một chỗ hoàn hảo để “thiền định” trong ngày, bên dưới tán cây.

 

Chủ nhà cũ không thích hồ nước vì nó thiếu an toàn, nên họ đã đóng kín mặt hồ bằng một sàn gỗ, Tôi thích ý tưởng có nước ở lối vào, nên đã làm lại hồ nước nhưng cho nó cạn hơn và “Việt hóa” bằng cách nuôi bèo, thả gà... Nhìn từ bên ngoài, nó vẫn là một mặt phẳng hiện đại theo phong cách chung của ngôi nhà.

 

Và chốn riêng tư của gia đình tôi đã được hình thành như thế!

Các công trình tiêu biểu về thiết kế nội thất : thiết kế nội thất văn phòng

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật