Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Hành nghề kiến trúc sư: Những lỗ lực vượt qua khủng hoảng

Hành nghề kiến trúc sư: Những lỗ lực vượt qua khủng hoảng

KTS Nguyễn Lưu Trường (Phó chủ tịch Hội KTS TP Hồ Chí Minh): “Khủng hoảng kinh tế tài chính là thời điểm cho giới KTS “đi” chậm lại, nhìn thấy cái đúng, cái hay…”

 Những khó khăn của khủng hoảng kinh tế, sự đóng băng của thị trường bất động sân đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tư vấn thiết kế và xây dựng nói chung, Tuy nhiên, trong bất cứ khó khăn nào cũng sẽ xuất hiện những cơ hội để những nhân tố tích cực vượt lên khẳng định mình, từ đó, "gạn đục khơi trong" - góp phần nâng cao chất lượng và hoạt động xây dựng thiết kế, Tạp chí Kiến trúc đã gặp gỡ, trao đổi với một số Kiến trúc sư, kĩ sư, các nhà cung cốp vạt liệu xây dựng ... để cùng chia sẻ khó khăn về hành nghề và những nỗ lực của các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

 
 *KTS Nguyễn Lưu Trường (Phó chủ tịch Hội KTS TP Hồ Chí Minh):
“Khủng hoảng kinh tế tài chính là thời điểm cho giới KTS “đi” chậm lại, nhìn thấy cái đúng, cái hay…”
Trong thời gian qua, thế giới và Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn do thời kỳ suy thoái kinh tế. Trong năm 2011, cảm nhận về sự suy thoái đã xuất hiện ở nhiều lĩnh vực hành nghề của KTS như thiết kế, thi công xây dựng, giám sát, quản lý Nhà nước về xây dựng... Các KTS, KS đều nhận định “hết việc rồi”. Mọi người vẫn nói với nhau: năm 2012 sẽ còn “kinh khủng” hơn, Bây giờ, đã qua 6 tháng đầu năm của năm 2012, câu chuyện về suy thoái lại được nhận định sẽ kéo dài đến hết năm 2013, thậm chí, ảnh hưởng còn nặng nề hơn. Nhiều văn phòng, công ty tư vấn thiết kế, kể cả trong và ngoài nước đều rơi vào tình trạng không có việc, giảm nhân lực, và có những văn phòng, công ty... tạm đóng cửa. Hội đồng Quy hoạch kiến trúc thành phố, trước đây 1 tuần họp 1 lần, cố định. Bây giờ có khi 1 tháng mới họp 1 lần. Cũng vì không có việc.
 
Hiện nay, ở thành phổ Hồ Chí Minh nhiều doanh nghiệp về vật iiệu xây dựng, về thi công xây dựng, về trang trí nội, ngoại thất... cũng đều bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế. Các hiệp hội nghề nghiệp nêu trên đều tìm tới Hội kiến trúc sư đề chia sẻ và tìm giải pháp thoát khỏi tình trạng suy thoái. Nhưng, tất cả đều vẫn khó khăn, chưa có hướng giải quyết.
 
Vai trò của Hộí nghề nghiệp và Bộ Xây dựng là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Chúng ta nên cùng nhau suy nghĩ, bàn bạc về những cái được, cái mất của giới KTS và việc hành nghề kiến trúc trong thời gian chạy “tốc độ” của nền kinh tế phát triển, cũng như những khó khăn hiện nay của khủng hoảng kinh tế... để tiếp tục nâng cấp về trình độ chuyên môn và môi trường hành nghề... Trong đó, quan trọng nhất là nghiên cứu ra đời Luật kiến trúc sư. Đây chính là điều kiện cần và đủ để giới KTS Việt Nam có được môi trường hành nghề và thể hiện trách nhiệm đối với xã hội như các đồng nghiệp tại các nước trên thế giới. Chúng ta hy vọng: giới KTS Việt Nam sẽ có cơ hội được thực hiện tư vấn, thiết kế những công trình quan trọng trên đất nước (hiện nay phần lớn các công trình lớn đều do các KTS nước ngoài đảm nhận), từ đó, dần dần lại thay thế kiến trúc sư nước ngoài như cách làm ở các nước Đông Nam Á.
 
 
·          Ông Raffaele Orefice, Ph.D – giám đốc điều hành Công ty Finenco Architects (Việt Nam)
·          “Sự liên kết, tối ưu hóa nguồn nhân lực giúp chúng tôi vượt qua khủng hoảng”
 
 
Chúng ta đang đối diện một cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế rộng lớn với ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực xây dựng và ngành thiết kế. Những công ty kiến trúc, thiết kế, quy hoạch đô thị mới thành lập hay còn non trẻ vẫn đang ra sức tìm chỗ đứng trong tình hình mới.
 
 
Trong bối cảnh kinh tế này, chúng ta buộc phải suy nghĩ lại mô hình kinh doanh kiến trúc, tham gia các vấn đề xã hội, tìm kiếm cơ hội mới - điều đó cần phải có một chiến lược ứng biến linh hoạt và nhanh chóng. Có nhiều phương pháp áp dụng theo nhiều cách khác nhau, riêng quan điểm của tôi là tận dụng những kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán và kỹ năng suy nghĩ tích cực, lạc quan, xây dựng chiến thuật để các kỹ năng có thể phát huy được trong thực tiễn.
 
Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, các kiến trúc sư có thể hiểu được cơ cấu tài chính của doanh nghiệp mình trong ngành bất động sản và xây dựng. Quan sát chi tiết những tác động lâu dài và bức tranh tài chính, chúng ta có thể hiểu được tại sao một số doanh nghiệp thoái lui khỏi thị trường một cách nhanh chóng và qua đó cũng tìm cách để sinh tồn.
 
Tại Tập đoàn kiến trúc Finenco Architects, chúng tôi liên kết hoạt động giữa các văn phòng trong cùng Tập đoàn để tối ưu hoá nguồn nhân lực, Chúng tôi có các dự án ở châu Âu, châu Phi, châu Á và đặc biệt là Việt Nam (nơi tôi đang làm việc). Chúng tôi tiến hành các cuộc họp với cộng đồng ảo và nhận phản hồi từ cộng đồng về những công việc mà chúng tôi đang làm việc.
 
Thực tế cho thấy, với việc liên kết công việc theo cách linh hoạt và đa dạng, chúng tôi có cơ hội dễ dàng hơn để vượt qua cuộc suy thoái kinh tế. Tập đoàn chúng tôi có các phòng ban với chuyên môn khác nhau, và có thể làm việc trên một phạm vi công việc sâu rộng của các dự án. Một số công ty chuyên ngành đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của giai đoạn kinh tế suy thoái vì thị trường không có nhu cầu về những ngành chuyên sâu của họ. Trong trường hợp của chúng tôi, một mô hình đa dạng về chuyên môn giúp chúng tôi duy trì hoạt động liên tục, mặc dù công việc có thể bị thay đổi. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người trong tập đoàn của chúng tôi đều thích mô hình này, vì nó dễ dàng thích ứng với những thay đổi trong nền kinh tế và làm cho công việc của chúng tôi thú vị hơn. Vì vậy, sự nhanh nhạy này là một phần trong chiến lược chào hàng của chúng tôi, vì chúng tôi có thể nhận nhiều phạm vi thiết kế trong một dự án duy nhất (thay vì để khách hàng phải làm việc với nhiều tư vấn khác nhau). Điều này cũng cho phép chúng tôi chia sẻ công việc dễ dàng hơn trong từng dự án.
 
Trên quan điểm cá nhân, tôi thích sự nhạy bén hơn so với tính linh hoạt, bởi vì tính linh hoạt có ngụ ý rằng chúng tôi buộc phải thích nghi với điều kiện hiện có, uốn cong với những thay đổi trong nền kinh tế (thậm chí miễn cưỡng). Thay vào đó, chúng tôi vẫn được hoạt động trong các lĩnh vực nhau của thiết kế. Đối với chúng tôi đây là chiến thuật hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau và tối ưu hoá nguồn nhân lực. Ngay cả trong thời điểm kinh tể tốt hơn, chúng tôi vẫn có kế hoạch theo đuổi chiến lược này.
 
*Kiến trúc sư Lưu Hướng Dương (Ủy viên Đoàn chủ tịch hội KTS TP Hồ Chí Minh)
 “Khủng hoảng kinh tế - Cơ hội để giới KTS kết nối bền vững, xây dựng niềm tin để hợp tác lâu dài, ổn định”
 
Có rất nhiều Công ty tư vấn trong nước, nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh, các văn phòng tư vấn thiết kế đang co cụm lại, cắt giảm nhân sự, hoạt động cầm chừng với tiêu chí cố gắng chịu đựng, tồn tại cho qua giai đoạn khó khăn, thậm chí có những công ty đóng cửa hoặc chuyển qua làm công việc khác. Một điều rất dễ nhận thấy là cùng thời gian này năm trước có nhiều Công ty tư vấn dù muốn cũng khó tuyển dụng được các KTS có kinh nghiệm nhưng lúc này thì mọi việc đơn giản hơn nhiều. Nếu nhìn nhận một cách lạc quan hơn, có lẽ đây là thời gian để các anh, em KTS có dịp gặp gỡ, “giao lưu” với nhau nhiều hơn, trao đổi với nhau cởi mở hơn, thân thiện hơn, nghĩ tới những công việc “to, lớn hơn”.
 
Từ kinh nghiệm của mình, theo tôí, các công ty tư vấn cần xác định chiến lược phát triển của mình, bộ máy tinh và gọn hơn, chuyên môn hóa hơn, các KTS phải linh hoạt hơn và quan trọng hơn nữa là tìm kiếm những kết nối bền vững, xây dựng niềm tin để hợp tác lâu dài, ổn định. Sự khó khăn chung chính là cơ hội để KTS giành được niềm tin từ phía chủ đầu tư khi cùng họ tìm cách vượt qua khó khăn và tìm tới những giải pháp íối ưu nhất cho dự án.
 
Bên cạnh đó, Hội nghề nghiệp phải thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò là nơi tập hợp, kết nối giữa KTS với KTS, KTS với các ngành nghề khác, làm sao tạo nên sự íiên kết, phát huy thế mạnh và khắc phục những yếu kém nhằm tạo nên những sản phẩm hoàn chỉnh, đạt chất lượng cao. Hội cũng nên tạo điều kiện đề các Công ty, các KTS được tiếp cận sớm hơn, nhiều hơn với các quy định, quy chế hành nghề, các loại VLXD, công nghệ mới, phù hợp với môi trường và cuộc sống; tổ chức và tạo ảnh hưởng từ tên, tuổi và vị thế của Hội để tạo nên một môi trường hành nghề tốt đẹp hơn, thân thiện hơn, nâng cao vị trí, tư thế của giới KTS trong xã hội. 
 
 
Năm nay là một năm khó khăn đối với ngành xây dựng, tăng trưởng thậm chí là một con số âm trong 3 tháng đầu năm nên Hunter Douglas Việt Nam cũng gặp rất nhiều thách thức. Trong 12 tháng qua có rất nhiều dự án ký xong rồi bỏ đó do các dự án không được giải ngân (trong nỗ lực kiểm soát lạm phát dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện dự án, thu hồi nợ và quản lý hàng tồn kho.Tuy nhiên, với sự chuyên nghiệp trong quản lý tài chính và uy tín của nhãn hiệu Hunter Douglas trên thị trường, kết quả kinh doanh của Hunter Douglas Vietnam vẫn rất tốt, lực lượng nhân sự sản xuất và kinh doanh không bị sứt mẻ.
 
Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, đặc biệt là ở các dự án có vốn ngân sách dược duyệt từ rất lâu, lại bị ảnh hưởng bởi những lần điều chỉnh tỷ giá, các sản phẩm cao cấp với nguồn nguyên vật liệu ngoại nhập như sản phẩm Hunter Douglas thường là đối tượng chịu áp lực thay thế bằng những sản phẩm rẻ tiền hơn. Để đối phó với việc này, Hunter Douglas Vietnam quyết định tăng cường đầu tư, mua thêm thiết bị đề tăng tỷ trọng nội địa hóa, qua đó giảm dần giá thành sản phẩm.
 
Hunter Douglas là một Tập đoàn toàn cầu, với 169 công ty thành viên hoạt động tại hơn 100 quốc gia với phương châm đồng nhất là ‘'đem lại giải pháp sáng tạo cho từng công trình”. Tập đoàn liên tục đưa ra các giải pháp mới về trần, tấm ốp ngoại thất và hệ thống chắn nắng để thỏa mãn các yêu cầu về kiến trúc ngày càng cao của xã hội và cộng đồng KTS. Năm nay, bất kể là năm khó khăn, chúng tôi cũng tham gia các cuộc triển lãm quan trọng như VietArch và Vietbuild, tổ chức các buổi hội thảo mini để giới thiệu với cộng đồng KTS tại Việt Nam các trào lưu kiến trúc mới nhất trên thế giới và những giải pháp Hunter Dougias có thể cung cấp. Tôi hy vọng, qua đó, giới KTS Việt Nam sẽ luôn được cập nhật những thông tin mới nhắt về sản phẩm và ứng dụng vào hoạt động thiết kế của mình. 
 
*  Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đổc Công ty cổ phần Thương mại Việt Hồng
“Đầu tư trang thiết bị hiện đại, giảm chi phí sản xuất để đảm bảo vật liệu tốt cho công trình”
 
hình hoạt động sx - KD của công ty đã có bước tăng trưởng vững vàng. Công ty đã ký kết được những hợp đồng có giá trị kinh tế lớn, đảm bảo được kế hoạch ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn năm 2012 cho đến quý II năm 2013.
 
Việc cập nhật những vật liệu hiện đại và công nghệ tiên tiến trong xây dựng luôn là chiến lược hoạt động của Công ty chúng tôi. Tuy nhiên, qua thực tiễn tiếp xúc với giới KTS trong thời gian vừa qua, thì có một thực tế là KTS Việt Nam chưa dành nhiều thời gian chia sẻ với các nhà cung cấp vật liệu chuyên nghiệp dẫn đến việc đưa sản phẩm vào công trình chưa đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá thành. Tôi cho rằng, bối cảnh khủng hoàng kinh tế chính là lúc các chủ đầu tư đòi hỏi khắt khe hơn, tính toán chặt chẽ hơn về hiệu quả đầu tư đối với việc thiết kế kinh điển. Các giải pháp E và M cho toà nhà nói chung được bố trí chì vừa đủ tiêu chuẩn, hiếm khi áp dụng các công nghệ xanh - hệ thống thông minh tiết kiệm năng lượng.
 
- Do cách thực hiện công việc thiếu chuyên nghiệp, phí tư vấn thấp nên hồ sơ thiết kế thiếu rất nhiều chi tiết so với các thiết kế của tư vấn nước ngoài thực hiện, dẫn đến chất lượng công trình giảm sút do nhà thầu tự bổ sung tại công trường cho kịp tiến độ. Dẫn chứng là, hồ sơ thiết kế do Việt Nam thực hiện phần thuyết minh chỉ dẫn kỹ thuật thường chung chung sơ sài không đủ để thi công, trong khi ở nước ngoài phần Specification được quan tâm, làm rất kỹ và tỷ mỉ.
 
- Tình trạng cán bộ thiết kế không nắm được các quy định, pháp luật trong xây dựng là khá phổ biến. Cũng có trường hợp dù nắm rõ, nhưng vì lợi ích của chủ đầu tư mà bỏ qua,
 
 
- Chi phí tư vấn tư vấn thiết kế do bộ Xây dựng ban hành còn chưa cập nhật chi tiết và rất thấp nếu so với phí tư vấn tại các dự án có yếu tố nước ngoài, cần điều chỉnh giá tư vấn thiết kế để doanh nghiệp có kinh phí đào tạo cán bộ, mua phần mềm, áp dụng công nghệ hiện đại và thuê các chuyên gia quốc tế giỏi làm tại Việt Nam. Giá tư vấn thiết kế cần tuân thủ theo nguyên tắc thị trường và tham khảo cách tính của quốc tế.
 
- Căn bệnh chảy máu chất xám luôn khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh thiếu chuyên gia giỏi. Thực tế, nguồn nhân lực tuyển vào là sinh viên mới tốt nghiệp đều chưa có kinh nghiệm thực tiễn do vậy đơn vị phải đào tạo lại cho đủ chuẩn, Quá trình đào tạo đòi hỏi kinh phí và thời gian khá nhiều. Tình trạng KTS sau 5-10 năm làm việc, bắt đầu có chút kinh nghiệm và nắm bắt được một số phương pháp luận xin nghỉ việc để tự thành lập doanh nghiệp riêng khá phổ biến.
 
- Cần có chính sách hay thể chế phù hợp trong giai đoạn này, nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp tư vấn có định hướng xác định phân khúc thị trường cạnh tranh. Như vậy, thay vì dàn trài năng lực để phục vụ cho toàn bộ nhu cầu trên thị trường, từng doanh nghìêp cần xác định cho mình phần thị trường mà họ có khả năng phục vụ tốt nhất, có lợi nhất. Tránh tình trạng hỗn loạn, nhà nhà làm tư vấn, các doanh nghiệp dù có hay không có năng lực cũng tranh giành công việc, tạo ra các vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh, hoặc phá giá.
 
- Kiểm soát chặt chẽ và phân hạng năng lực hoạt động của cá nhân, tổ chức tư vấn hoạt động xây dựng. Cách thức hành nghề thiết kế tự phát, thiếu chuyên nghiệp như hiện nay khó thề đưa ra sản phầm kiến trúc hợp lý, có giá trị thẩm mỹ và sử dụng, cần sớm đưa ra Luật Kiến trúc sư, tạo điều kiện đổi mới kiến trúc, hành nghề KTS, công tác đào tạo KTS, của bản quyền tác giả kiến trúc, quyền lợi và trách nhiệm của KTS trước xã hội về đất nước... 
 
 
* KTS Nguyễn Tuấn Anh (Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Dự án ATEK):
“Cần tổ chức nhiều diễn đàn để KTS trao đổi, tiếp nhận thông tin, tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn”
 
Những năm từ 2000 - 2010 là giai đoạn thăng hoa của nghề xây dựng và kiến trúc. Nhiều doanh nghiệp tư vấn, văn phòng kiến trúc được thành lập trong giai đoạn này, trong đó rất nhiều các văn phòng kiến trúc quy mô nhỏ từ 10-30 người, được sáng lập bởi những kiến trúc sư trẻ tuổi, ham thích khẳng định bản thân. Họ thành lập doanh nghiệp trên cơ sở sự đam mê nghề nghiệp, sự hiểu biết có hạn về quản trị doanh nghiệp, và không cần nhiều vốn liếng.
 
Tuy nhiên, năm 2010-2012 lại là giai đoạn khủng hoảng với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư vẩn thiết kể bởi sự cắt giảm nguồn đầu tư và xây dựng, bất động sản. Sau một giai đoạn, tất cả các văn phòng kiến trúc phải đối mặt với sự sụt giảm về doanh thu và nhu cầu xây dựng.
 
Những KTS, đồng thời cũng là các nhà quản lý doanh nghiệp, gặp không ít khó khăn và lúng túng do thiếu kỹ nâng để quản trị các công ty trước thách thức của thời khủng hoảng hiện tại.
 
Có thể nói, các khó khăn từ bên ngoài khiến những khiếm khuyết nội tại của mỗi doanh nghiệp trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Vớt những văn phòng kiến trúc hoạt động chủ yếu thông qua tham gia các cuộc thi tuyển kiến trúc, thì nàm nay thực sự gặp thử thách [ớn bởi nhu cầu thực hiện các dự án mớỉ gần như không có. Thêm vào đó, các cuộc thi tuyển kiến trúc chưa được bảo trợ bởi các hội nghề nghiệp, các tổ chức chuyên môn có uy tín.
 
Thời gian tới, hành nghề kiến trúc cần những sân chơi binh đẳng, nơí mà chất íượng và sống tạo kiến trúc được đề cao hơn là quy mô doanh nghiệp và các lợi thế truyền thống. Cần thiết phải có những chỉnh sách hỗ trợ oác doanh nghiệp thiết kế quy mô nhỏ nhưng có hoạt động nghề nghiệp tốt. Phân rõ thứ hạng doanh nghiệp đề dế quản [ý, dễ hỗ trợ, giúp cho các nhà đầu tư nhìn rõ năng lực ỉhế mạnh của mỗi văn phòng. Sân chơi kiến trúc rất cần sàng [ọc tự nhiên nhưng cũng cần những chế tài, chính sách tạo điều kiện để nhiều văn phòng kiến trúc mới có cơ hội phát triển, mặt khác khắt khe trong các tiêu chuẩn hành nghề để giảm thiều số lượng văn phòng không đủ năng lực.
 
 
Cần có cách nhìn tích cực và các chính sách cổ vũ các công ty thiết kế kiến trúc chuyên sâu, khuyến khích các công ty có khả năng chuyên sâu theo lĩnh vực nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế.
Trong 2-3 năm tới, sân chơi kiến trúc đã quá chật chội, nguồn công việc không có gì khả quan. Đây là lúc đánh giá được doanh nghiệp nào có được những giá trị cốt lõi, thế mạnh để tồn tại qua khó khăn, ít đổ vỡ rủi ro từ bên ngoài. Mong Hội Kiến trúc sư, Bộ Xây dựng tổ chức nhiều diễn đàn, thảo luận để các kiến trúc sư, doanh nghiệp thiết kế có cơ hội trao đổi - tiếp nhận những thông tin hữu ích, cùng nhau tìm ra những giải pháp phù hợp để điều chỉnh các hoạt động hành nghề kiến trúc, ngày càng trở nên tiến bộ và chuyên nghiệp. 
 
 
* Ông Don Conning (Tổng giám đốc Aedas Việt Nam, GĐ điều hành Aedas khu vực bán đảo Đông Dương)
“Việt Nam cần giải quyết ngay một số vấn đề để phát triển bền vững hơn”
 
 
Các dự án bất động sản tại Việt Nam chững lại rõ rệt trong 12 tháng qua, nhiều dự án không thể đảm bảo đúng tiến độ. Các công ty tư vấn thiết kế cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi không thể thu hồi nợ từ các dự án đang tạm dừng và không có nhiều cơ hội kí kết các dự án mới. Nhiều đơn vị tư vấn phải nỗ lực giảm chi phí hoạt động bằng việc cắt giảm nhân sự. Các số liệu liên quan cũng cho thấy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sụt giảm do các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro tại thị trường Việt Nam, họ hướng đến thị trường ở các nước láng giềng hấp dẫn hơn.
 
Tuy nhiên, bối cảnh ảm đạm này cũng là một cơ hội cho tất cả chúng ta suy nghĩ về nguyên nhân của tình hình kinh tế hiện nay, nghiêm túc xem xét lại các vấn đề và thiết lập chiến lược cải thiện và khắc phục. Người ta có thể kì vọng ở một thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững hơn nếu các vấn đề quyền sở hữu đất, giá đất bồi thường, phương án tái định cư, tài chính, thuế và tham nhũng được giải quyết ngay bây giờ. Nếu không có các hành động của Chính phủ về những vấn đề quan trọng này, tốc độ hiện đại hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục chậm chạp một cách đáng tiếc.
 
Danh mục dự án đang hoạt động của Aedas tại Việt Nam đã giảm bớt. Số dự án này mà chúng tôi đã hoàn thành trong 4 năm qua là 60 dự án, đã hoàn thành các giai đoạn khác nhau, từ thiết kế ý tưởng đến bản vẽ thi công, nhưng chỉ 3 dự án đã khởi công, một dự án đã hoàn thành (một dự án văn phòng nhỏ đầu tư bởi chủ đầu tư trong nước), và dự án cuối cùng (dự án căn hộ cao cấp qui mô nhỏ) đang tiến hành xây dựng. Sự chậm trễ này có tác động tiêu cực tới các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư với việc phải trả thêm lãi suất, nguyên nhân từ các thủ tục hành chính quan liêu, do ảnh hưởng của văn hóa tham nhũng ở tất cả các cấp, kìm hãm tăng trưởng kinh tế tiến độ của các dự án trong thiết kế và xây dựng bị ảnh hưởng bởi khả năng tiếp cận thị trường của các Chủ đầu tư, họ thường thiểu định hướng cung cấp sản phẩm ra thị trường theo một chu kỳ dài trên 2 năm. Những chủ đầu tư thành công chính là những doanh nghiệp đã định hướng sản phẩm trong dài hạn và có sự phân đoạn một cách hợp lý.
 
Chất lượng và giá cả nhà ở cũng là một yếu tố rất quan trọng, đất và giá nhà hiện nay là quá cao so với thu nhập của hộ gia đình trung bình, chúng ta có thề thấy rõ những bài học kinh nghiệm của các nước láng giềng tại khu vực Đông Nam Á, hay những thách thức tương tự đã được khắc phục tại Singapore, Hồng Kông, Bangkok. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là cần thiết, các giải pháp giao thông công cộng phải được triển khai. Với sự minh bạch trong các chính sách và quy định, đồng thời thực thi nghiêm chỉnh các chính sách đó sẽ là những nền tảng giúp Việt Nam tự tin phô diễn sự phục hồi trên diễn đàn quốc tế.” 
 
Công trình tiêu biểu về thiết kế nội thất : thiết kế nội thất chung cư
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật