Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Eilleen Gray – Lời mời viễn du

Eilleen Gray – Lời mời viễn du

“Lời mời viễn du” là tên của một bài thơ do nhà thơ người Pháp Charles Baudelaire, được sử dụng để nói về sự nghiệp của nữ kiến trúc sư tiêu biểu nhất thế kỷ 20 - Eilleen Gray.

Từ xưa đến nay, kiến trúc sư luôn được coi là công việc vất vả, vốn “ngầm định” rằng không phải là lĩnh vực dành cho phái yếu. Mãi tới thế kỷ 19, những người phụ nữ đầu tiên theo học kiến trúc mới được thế giới tạm chấp nhận. Cho dù vậy, sau hơn 1 thế kỷ, khi nhìn nhận lại, chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp quý giá của các nữ kiến trúc sư. Những tác phẩm của họ, với sự “nhạy cảm” riêng, đã tạo nên những giá trị khác biệt, đặc trưng cho sự mềm mại, duyên dáng của phái nữ.

Eilleen Gray là một trong những nữ kiến trúc sư nổi bật nhất của thế giới trong những năm đầu thế kỷ 20, bà là một trong số những người tiên phong của kiến trúc hiện đại. Cho tới nay, bà vẫn luôn được nhắc đến như một biểu tượng về người phụ nữ gây ảnh hưởng nhất tới thiết kế nội thất và kiến trúc. Tác phẩm của bà đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới chủ nghĩa hiện đại và Art Deco. Trong những thiết kế của Eilleen Gray, người ta có thể nhìn thấy điểm chung rất dễ nhận: bà không chỉ muốn tạo ra những đồ vật sử dụng vô tri vô giác mà còn muốn đem tới cho chúng một tâm hồn.


Eilleen Gray là một trong những người tiên phong cho kiến trúc hiện đại.

Suốt một thời gian dài, sự nghiệp của Eilleen Gray đã từng bị quên lãng. Phải tới nhiều năm sau đó, người ta mới thực sự chú ý tới những cống hiến của bà đối với lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Trên thực tế, Eilleen Gray vốn rất nhút nhát và sống nội tâm. Vì vậy, đã từng có một phóng viên của tờ Vogue nước Anh miêu tả về bà như sau: “Nghệ thuật của Gray chịu ảnh hưởng bởi chủ nghĩa hiện đại nhưng dường như bà đang đơn độc với sự khác người của mình, một nhà vô địch lẻ loi với những phương pháp thiết kế có một không hai”.

Trong các tác phẩm nội thất của mình, phong cách của Eilleen Gray được biểu hiện rõ rệt như là một phong cách đặc biệt, biểu cảm và hào phóng đối với các vật liệu sản xuất công nghiệp và các hình dạng hình học. Bà luôn tìm thấy sự độc đáo và mới mẻ trong các tác phẩm mình tạo ra. Trong đó, có những mẫu thiết kế cho tới nay vẫn chưa từng bị xem là lỗi mốt, dù đã được khai sinh từ những năm 1920 như: Vách ngăn Brick Screen, bàn E-1207, ghế bành Bibendum, ghế Nonconformist, ghế Transat... Phần nhiều trong số đó cho tới nay đã mang giá trị lớn đến hàng triệu đô la và trở thành niềm ao ước sở hữu của những nhà sưu tập nổi tiếng.

Eileen Gray (1878 – 1976) là con út trong một gia đình có năm người con tại một gia đình quý tộc mang hai dòng máu Scotland và Ireland. Bà sinh tại thành phố Enniscorthy (Ireland), trong một gia đình quý tộc truyền thống. Bà từng theo học hội họa tại trường Slade School of Fine Art ở London và Viện nghệ thuật Académie Julian tại Paris. Ở Paris, bà đã khám phá ra phong trào hiện đại ở đây và quyết định theo đuổi cho đến cuối đời.

Eileen Gray tự học kiến trúc nhưng trước tiên người ta biết tới bà như một nhà thiết kế đồ nội thất. Ở Paris, bà làm quen với nghệ nhân sơn mài người Nhật Bản Seizo Sugawara, và đã cùng làm việc cùng ông hơn 20 năm. Bà đã sử dụng kỹ nghệ truyền thống để sáng tác các đồ vật. Học thức về hội hoạ đã giúp bà rất nhiều trong việc tìm kiếm màu sắc cũng như thể hiện các hoạ tiết trang trí. Nhưng điều thành công nhất là bà vẫn giữ được tính “thần bí” của sơn mài, một tính cách riêng của châu Á, khi thiết kế những đồ vật hoàn toàn hiện đại. Ngoài ra, Eileen Gray cũng thiết kế đồ nội thất từ những ống thép kết hợp với nệm da. Những đồ vật mà bà thiết kế luôn đơn giản và thanh lịch về kiểu dáng nhưng cũng rất tinh xảo về chi tiết. Năm 2009, chiếc ghế “Snake Armchair” (Fauteil aux dragons – theo tiếng Pháp) do bà thiết kế khoảng năm 1917-1919 đạt kỷ lục bán đấu giá với 21,9 triệu euro, trở thành chiếc ghế đắt nhất trong lịch sử.


Chiếc ghế rồng trị giá 21,9 triệu euro được mệnh danh là chiếc ghế đắt đỏ nhất thế giới.


Ghế Transat - một trong những thiết kế chưa bao giờ là lỗi thời của mọi thời đại.


Chiếc bàn kính E-1207 nổi tiếng cho phong cách thiết kế của Eileen Gray.

Không hào nhoáng như các đồng nghiệp nam cùng thời, Eileen Gray là người rất khiêm tốn. Điều mà bà dùng cả đời để tìm kiếm đó không phải là sự nổi tiếng mà chỉ đơn thuần là sáng tạo. Điều đó lý giải vì sao lại không có quá nhiều người biết đến tên tuổi của Eileen Gray, cho dù bà đã đóng góp không ít những tác phẩm bất hủ cho hậu thế. Mãi cho tới gần đây, các nhà viết sử và làm phim khi cày xới lại lịch sử, đã quyết định đem những tác phẩm của bà đến gần hơn với công chúng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến bộ phim “Eileen Gray – Lời mời viễn du” được thực hiện bởi đạo diễn Jörg Bundschuh. Bộ phim đã mang tới cho khán giả những dữ liệu quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của Gray, cùng với việc đi sâu vào phân tích các tác phẩm để đời như ngôi nhà E-1027 – công trình kiến trúc bà đặc biệt làm dành tặng người tình của mình.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật