Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Cửa hàng Volume B, chút thô mộc Nam Mỹ

Cửa hàng Volume B, chút thô mộc Nam Mỹ

Chuyên mục “nhà lạ” số này sẽ đưa bạn đến thăm một “lô cốt” thời hiên đại, cách chúng ra đến nửa vòng trái đất. Công trình có tên là cửa hàng volume B, tọa lạc tại sao paulo, thành phố lớn nhất nước Brazil.

Công trình được kiến trúc sư Marcio Kogan cùng các cộng sự thiết kế theo đơn đặt hàng của cửa hàng bán lẻ đồ nội thất Vitra, ở BraziL Trong điều kiện khắc nghiệt của khí hậu vùng xích đạo, kiến trúc sư đã sử dụng bê tông trần làm vật liệu xây dựng cơ bản lẫn hoàn thiện, tạo nên vẻ ngoài khác biệt cho tòa nhà: vừa mộc mạc lại vừa hiện đại, mạnh mẽ.

 

Khối hộp vuông vức này ra đời để bổ sung và hoàn thiện cho cửa hàng cũ đã có. Phần xây mới không xóa bỏ hay thay thế cái cẽ mà kết hợp với những gì đã có để tạo nên một cửa hàng mới thống nhất, với nhiều chức năng hơn.
 

Điều này cũng là một cách hưởng ứng chương trình “làm mới cái cũ” trong ngành xây dựng của chính phủ Brazil nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của các thành phố Mỹ Latinh.

 

Cửa hàng Volume B đã được xây lên từ các vật liệu thô mộc truyền thống với lối “ứng xử” cũng mộc mạc. Từ lối vào, có một đường hầm nhỏ dẫn đến phòng trưng bày cũ, giờ đây đã là một phần trong không gian mới. Một sân trong nằm ở cuối đường làm đầu mối giao thông dẫn vào nơi bán hàng hay các studio thiết kế. Phần xây dựng mới được bố trí linh hoạt, năng động để có thể thường xuyên thay đổi chức năng. Mặt tiền phía trước lắp khung kính rộng và thấp tạo thành một khu vực trưng bày rất bắt mắt. Nơi dây thỉnh thoảng cũng biến thành khu trưng bày bộ sưu tập xe cổ của chủ cửa hàng.

 

Chất thô mộc của Volume B còn được thể hiện rõ nhất ở vẻ ngoài xù xì, thô mộc làm từ bê tông cốt thép. Người ta vẫn giữ “nguyên trạng” vẻ hỗn loạn đầy ngẫu hứng của bề mặt bê tông, sau khi gỡ bỏ cốt pha mà không tân trang gì thêm. Thậm chí một số mảng gỗ còn không được gỡ ra sau khi hòan thiện. Bên trong, một mạng lưới cốt thép (thường được dùng khi đổ bê tông) trở thành vách ngăn cho các phòng hay thay thế song cửa sổ. Một phần bề mặt của cửa hàng cũng được ốp sỏi thô, vốn được dùng trong việc trộn bê tông.

 

Điều thú vị nhất là một số giải pháp “trang trí" còn được quyết định ngẫu hứng trong lúc xây dựng ngay tụi công trình, hoặc đến từ sáng kiến của các thợ xây. Dù được hòan thiện vào năm 2007, nhưng đến nay các bức tường của cửa hàng vẫn còn lưu giữ những ghi chú của người lao động, các nhãn hiệu vật liệu... trông như một công trình khảo cổ vừa được khai quật.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật