Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Chút đẹp xưa tìm lại

Chút đẹp xưa tìm lại

Vẫn biết không dễ níu giữ quá khứ. Nhưng một ngôi đình, một con phố, một đô thị, chẳng thể nào sống như kẻ mất trí nhớ, chẳng còn gì của ngày hôm qua, mà có thể sống yên ổn cho đến ngày mai được.

 

 

  "Đình Kim Ngân, đã trùng tu, và an toàn!". Muốn ghi nhớ thêm lên bảng chỉ dẫn bên ngoài, tôi như một kẻ sợ mất trí nhớ may tìm lại được chút góc đẹp nhỏ nhoi.

 

Túm một ông Tây đang ngẩn ngơ ngắm khu 36 phố phường Hà Nội, hỏi duyên cớ vì sao ghé đây - đáp rằng vì những dấu vết của ngày hôm qua; hỏi thích nhất điều gì - đáp rằng thích cái không khí này.

 

Hỏi nhanh đáp gọn, chưa chắc có được lát cắt đúng về một nơi chốn mà mình quá quen. Nhưng vẫn cứ muốn hỏi, bởi ai đó nói rằng tình trạng chung hiện nay là "bụt chùa nhà không thiêng”, cứ phải nhờ người ngoài nhìn giúp mới biết nhà mình có đồ quý, hay đợi đến khi đào đường móc cống mới lòi ra di chỉ khảo cổ. Khổ thế!

 

Cũng nhờ vui chân theo mấy ông Tây mà tôi mới thấy giới làm du lịch đang bỏ qua rất nhiều địa chỉ văn hóa, không gian đồ mới giả đồ cũ ngập tràn các di tích mà  khắp nơi đã gặp, đã nói mãi rồi. Đình Kim Ngân... Đã trùng tu...

 

Trong cái không gian “đình - nhà ống” này, thứ ánh sáng âm hiu hắt khiến từ ngoài nắng bước vào phải căng mắt ra nhìn mới nhận thấy được các chi tiết điêu khắc gỗ tinh xảo thấp thoáng như có như không trên đầu mình. Thứ ánh sáng âm đầy chất thâm u mà những ai hoài niệm mái nhà Việt, thân quen đều biết, nay tôi lại được gặp. Thứ ánh sáng tự nhiên mờ ảo truyền thống của dân vùng lúa nước chẳng tham bày vẽ gì nhiều ngoài mấy cây cột, bộ ván, đôi câu hoành phi phản chiếu hồi quang quá khứ, giúp tôi phân biệt ra đâu là thật giả của việc giữ gìn chút phong vị xưa.

 

Đình Kim Ngân...

 

Đâ trùng tu...

 

Cứ phải nhác lại trong lòng điều ấy, bởi qua mấy bậc thêm là sợ bị phai nhạt đi nhiều. May sao tôi không phải bước lên hùng hục theo kiểu nâng đường nâng nền, mà được bước xuống. Xuống đúng cốt nền đình xưa, không thêm bớt, nghe nói 25 hộ với 83 người đã chen chúc lấn chiếm ở đây. May sao tôi không thấy các thiết bị hiện đại kiểu máy ATM rút tiền hay tủ bán nước tư động chễm chệ trong đình. May sao người ta không đặt ghế đá xanh xanh hồng hồng ghi đủ tên tuổi của các bậc quý nhân bỏ giúp sửa sang...

 

Vẫn biết không dễ níu giữ quá khứ. Nhưng một ngôi đình, một con phố, một đô thị, chẳng thể nào sống như kẻ mất trí nhớ, chẳng còn gì của ngày hôm qua, mà có thể sống yên ổn cho đến ngày mai được.

 

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật