Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Chung quanh tên gọi Tháp đồng hồ Big Ben

Chung quanh tên gọi Tháp đồng hồ Big Ben

Ngày 13-9-2012, nhân dịp mừng đại lễ Kim cương của Nữ hoàng Anh Elizabeth, Tháp Big Ben chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth. Buổi lễ đổi tên đã được tổ chức ngay dưới chân tòa tháp.

  Năm 1834, một trận pháo đã  phá hủy gần như hoàn toàn cung điện Westminster từ lâu vốn là trụ sở của Chính phủ Anh quốc. Nghị viện Anh quyết định xây dựng lại cung điện này vào năm 1844 để làm Tòa nhà Quốc hội, và công trình mới phải bao gồm một cái tháp đồng hồ. Từ quyết định đó, Tháp Đồng hồ (Clock Tower) cao 96,3m được thiết kế theo phong cách Vicrorian Gothic đã khánh thành vào năm 1859, để rồi trở thành biểu tượng nổi tiếng của thủ đô London với tên quen thuộc là tháp Big Ben.

 

Có nhiều điều khá thú vị về chiếc đồng hồ bốn mặt của tháp: Năm 1848, nhà thiên văn học của Hòang gia là ngài George Airey cùng luật sư Edmund Denison, một người thợ làm đồng hồ không chuyên, được giao nhiệm vụ thiết kế chiếc đồng hồ lớn này. Ban đầu, thời gian chỉ trên đồng hồ Big Ben phải được báo cáo bằng điện tín tới Đài quan sát Greenwich để đảm bảo luôn luôn đúng với giờ của đài quan sát Hoàng gia. Cứ hằng giờ, đồng hồ Big Ben nhận được tín hiệu từ đài Greenwich và người điều khiển trong phòng điều khiển đồng hồ (cìockroom) sẽ ghi chép lại và sửa chữa những sai lệch nếu có. Theo báo cáo của Hội Thiên văn học Hoàng gia Anh vào năm đầu tiên, “chiếc đồng hồ chạy chính xác tới mức chỉ sai lệch vài giây trong vòng một tuần”. Tuy nhiên, đường dây điện tín đặc biệt đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ II.

 

Nếu để Big Ben tự hoạt động, nó sẽ sai lệch dần dần theo thời gian. Vì thế, các kỹ sư phải sử dụng những đồng xu penny thêm vào hay bớt ra khỏi con lắc để điều chỉnh độ chính xác. Cách làm này tỏ ra rất hiệu quả. Thậm chí cho tới ngày hôm nay, những đống xu cổ không còn giá trị lưu hành nữa (từ sau quyết định của Chính phủ Anh vào năm 1971) nhưng chúng vẫn được sử dụng để điều chỉnh giờ cho Big Ben.

 

Người ta thường nghĩ Big Ben là tên gọi của tòa tháp nổi tiếng nàỵ; nhưng thực ra Big Ben chỉ là tên của chiếc chuông nặng 13,5 tấn treo bên trong tòa nhà, có nhiệm vụ đánh chuông điểm giờ cho đồng hồ. Phải mất hơn hai năm và qua hai lần đúc mới xong chiếc chuông; sau đó phải mất 18 tiếng đồng hồ mới kéo được chuông lên độ cao 60m của tháp. Nhưng chuông lại bị nứt sau vài tháng sử dụng. Lần này, việc xử lý chỉ đơn giản là xoay nó đi một góc để quả búa gõ không tác động trực tiếp vào vết nứt nữa, và hiện trạng đó vẫn còn giữ nguyên cho đến ngày nay.

 

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc tên gọi Big Ben, nhưng cách giải thích được biết đến rộng rãi nhất, là từ tên của ngài Benjamin Hall, Chủ tịch hội đồng Bộ Lao động, nghị sĩ bang Marylebon - người đã có công trong việc hòa giải mối quan hệ của các kiến trúc sư và kỹ sư trong quá trình xây dựng tháp. Benjamin có thể hình rất to lớn, thường được mọi người gọi thân mật là Big Ben (ông Ben to lớn). Chuyện kể rằng, sau khi công trình xây xong, Nghị viện Anh có cuộc họp để tìm tên gọi cho chiếc chuông khổng lồ bên trong đồng hồ. Tranh cãi kéo dài khiến mọi người rất mệt mỏi. Đúng lúc ngài Benjamin ” Hall đang bắt đầu bài diễn thuyết của mình, một nghị sĩ ngồi dưới, vì muốn kết thúc cho nhanh cuộc tranh cãi nên đã nói vọng lên:

 

“Tại sao không đặt tên là Big Ben luôn nhỉ?”. Cả hội trường bật cười; nhưng không ngờ cái “nick name” Big Ben được công nhận.

Ngày 13-9-2012, nhân dịp mừng đại lễ Kim cương của Nữ hoàng Anh Elizabeth, Tháp Big Ben chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth. Buổi lễ đổi tên đã được tổ chức ngay dưới chân tòa tháp.

 

Có điều, dù tòa tháp biểu tượng nàỵ có tên mới, nhưng như chính các nhà lập pháp cũng thừa nhận, cái tên gọi thông tục Big Ben không dễ phai mờ.

 

Các công trình tiêu biểu của công ty A&More : Thiết kế nội thất chung cư

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật