Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Chọn người giám sát thi công

Chọn người giám sát thi công

Trong thực tế, thường thì gia chủ tự giám sát chất lượng trong quá trình thi công hoặc nhờ người thân quen đứng ra trông coi thi công; tuy nhiên nếu người giám sát không có chuyên môn sâu thì sẽ không thể giám sát từng khâu một cách xuyên suốt, cũng như sẽ không thể phối hợp công việc với nhà thầu, do vậy khó kiểm soát được chất lượng thi công.

 

 Có nhiều gia chủ sau khi tìm được nhà thầu đúng yêu cầu, thỏa mãn được nhiều yếu tố mà mình mong muốn, nhưng trong quá trình thi công họ vẫn chưa hoàn toàn yên tâm về chất lượng ngôi nhà tương lai của mình; khi đó vai trò của người giám sát thi công hết sức cần thiết, thậm chí không thể thiếu. Bởi người giám sát có khả năng đọc và nắm rất rõ những chi tiết trong hồ sơ thiết kế để phối hợp triển khai với nhà thầu theo trình tự khoa học và kiểm soát quá trình thi công một cách tốt nhất.

Trong thực tế, thường thì gia chủ tự giám sát chất lượng trong quá trình thi công hoặc nhờ người thân quen đứng ra trông coi thi công; tuy nhiên nếu người giám sát không có chuyên môn sâu thì sẽ không thể giám sát từng khâu một cách xuyên suốt, cũng như sẽ không thể phối hợp công việc với nhà thầu, do vậy khó kiểm soát được chất lượng thi công.

Người giám sát thi công phải hội đủ các yếu tố: chuyên môn cao, có kinh nghiệm xây dựng nhà lâu năm, có thời gian giám sát liên tục các công trình và đặc biệt phải có lương tâm và trách nhiệm với gia chủ. Anh ta là người sẽ trực tiếp quản lý tiến độ và chất lượng thi công của nhà thầu, không để xảy ra tình trạng làm gian dối, ăn bớt vật tư, dẫn tới chất lượng thi công kém.

Hiện nay không phải dễ để có thể tìm được người giám sát toàn tâm toàn ý bám suốt với công trình mà họ thường hợp đồng theo tháng với gia chủ vì cùng lúc họ có thể giám sát nhiều công trình khác nhau. Hằng ngày họ sẽ ghé công trường trao đổi công việc với nhà thầu và thực hiện giám sát theo từng công đoạn thi công, ví dụ: trước khi đổ bê tông cốt thép móng hay sàn họ sẽ đến kiểm tra chất lượng thép, quy cách lắp đặt cũng như kiểm tra công tác lắp đặt hệ thống điện, nước và các hệ thống khác có liên quan, xem có đúng quy định theo thiết kế hay không. Ngoài ra họ còn kiểm tra chất lượng vật tư: cát, đá, xi măng... và trong suốt thời gian đổ bê tông chỉ xem xét hàm lượng pha trộn bê tông có đúng mác hay không; nhắc nhở nhà thầu làm đúng các yêu cầu kỹ thuật...

Trong suốt quá trình thi công, người giám sát cũng sẽ phối hợp đồng bộ giữa ba bên: nhà thầu xây dựng - kiến trúc sư - gia chủ để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế tại công trường, hối thúc các bên nhanh chóng giải quyết để đảm bảo đúng tiến độ...

 

Gia chủ có thể chọn người giám sát như sau:

- Đơn vị tư vấn giám sát chuyên nghiệp: làm rất tốt nhưng chi phí cao, chỉ thích hợp với công trình có quy mô lớn.

- Kỹ sư xây dựng hành nghề độc lập có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhưng họ thường không nhận giám sát những công trình quy mô nhỏ do thù lao thấp cũng như không có đủ thời gian.

- Người quen hay người thân trong gia đình nhưng phải là người có kinh nghiệm về xây dựng và am hiểu công việc giám sát; trường hợp này gia chủ có được sự tin tưởng, không tốn kém nhiều về chi phí nhưng thường thì người giám sát dạng này lại thiếu chuyên môn.

- Cách tốt nhất, nếu được, là gia chủ thuê kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế (có chuyên môn cao và am hiểu kỹ thuật xây dựng) sắp xếp thời gian để giám sát thi công. Vì hơn ai hết họ hiếu rõ từng chi tiết thiết kế và các bước đi trong từng công đoạn thi công mà nhà thầu phải làm để đạt yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ như hồ sơ thiết kế đề ra.

 

Dù chọn người giám sát cách nào đi nữa thì trong mọi việc gia chủ vẫn phải là người có quyết định sau cùng trước những vấn đề nảy sinh trong quá trình thi công. Và khi đã quyết định chọn người giám sát thì phải tuyệt đối tin tưởng họ.

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật