Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Chơi ấm trà thú tiêu giao đại gia

Chơi ấm trà thú tiêu giao đại gia

Có lẽ, điều đáng quý của người chơi ấm trà không nằm ở số lượng bộ sưu tập mà ở phong thái ung dung, điềm tĩnh khi pha trà, mời trà, thưởng trà. Cho dù ngồi ở bộ trường kỷ trang nghiêm của phòng khách hay đối ẩm dướn mái hiên thì khách vẫn có cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu được lan truyền từ gia chủ.

 Trước khi về hưu, vị tiến sĩ vật lý đã tìm thấy một niềm vui mới qua vẻ đẹp của những chiếc ấm trà, nó trở thành nguồn vui, niềm đam mê và thú tiêu khiển của ông trong suốt bảy năm qua.

 

Nỗi sợ lớn nhất của những người có tuổi, có lẽ là sự nhàn hạ vô nghĩa. Với những người đã quen đến công sở vào mỗi sáng, thì những ngày hưu trí đằng đẵng cũng gần giống như một... cực hình. Và để giảm nhẹ “mức án” của thời gian, họ tìm đến những niềm vui mới: nhiếp ảnh, văn chương, âm nhạc... Tiến sĩ Trịnh Quang Dũng lại bị mê hoặc bởi những chế tác tinh xảo từ đất nung: những chiếc ấm trà!

 

Là hậu duệ nhiều đời của Chúa Trịnh, gia đình ông vẫn giữ thói quen uống trà hằng ngày trong những chiếc ấm cổ gia truyền. Phải chăng nhờ thế mà ông dễ dàng cảm tác trước các chất men quý, chi tiết tinh xảo và kiểu dáng độc đáo của những ấm trà ở những miền đất ông ghé thăm. Từ việc mua ấm trà làm đồ lưu niệm một cách ngẫu nhiên, ông chuyển sang sưu tầm có chủ ý. Sau bảy năm sưu tầm, ông đã sở hữu hơn 200 ấm trà đẹp, trong đó có nhiều loại ấm cổ quý hiếm trong và ngoài nước như gốm Bát Tràng cổ, hay các bộ ấm nổi tiếng như Cung Xuân, "Tri túc thưởng lạc”... Nếu những bộ ấm cổ quý hiếm không mua được bản gốc, ông tìm mua các bộ chế tác gần chất lượng cao hoặc đặt hàng các nghệ nhân chế tác theo bản gốc.

 

Ngoài tiêu chí “nhất dáng nhì da”, ông còn chọn ấm trà dựa trên nguồn gốc, xuất xứ. Mỗi bộ ấm đều có một câu chuyện về ý tưởng ra đời, về nghệ nhân làm nên hay về cái duyên sở hữu. Một nửa bộ sưu tập của ông là các đời ấm trà Việt, số còn lại có xuất xứ từ Nam Kinh, Liêu Đông (Trung Quốc), Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Iran... Theo ông, nét văn hóa của mỗi quốc gia, mỗi vùng đất cũng được thể hiện một phần qua việc thưởng trà, cách bài trí và sử dụng ấm chén.

 

Có lẽ, điều đáng quý của người chơi ấm trà không nằm ở số lượng bộ sưu tập mà ở phong thái ung dung, điềm tĩnh khi pha trà, mời trà, thưởng trà. Cho dù ngồi ở bộ trường kỷ trang nghiêm của phòng khách hay đối ẩm dướn mái hiên thì khách vẫn có cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu được lan truyền từ gia chủ. Cứ như mọi thứ trong ngôi nhà đều được tạo nên để hỗ trợ và bổ sung cho thú vui tao nhã này, từ khu vườn yên tĩnh có những đóa hải đường hồng tươi đến các bộ bàn ghế đối ẩm truyền thống…

 

Việc sưu tập ấm trà còn là mối lương duyên đưa ông đến với những người bạn mới và có cơ hội nghiêm cứu sâu về trà đạo Việt. Vừa qua, cuốn sách “Văn minh trà Việt” của ông được xuất bản, đã mang đến cho những tín đồ yêu trà nhiều thông tin lý thú. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ấm trà, cách pha trà hay các loại trà quý … ngôi nhà ở số 72/1 Nhất Chi Mai, Q. Tân Bình (TP.HCM) vẫn luôn mở rộng cửa.

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật