Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Cải tạo hay làm mới

Cải tạo hay làm mới

Rất nhiều công trình do chủ đầu tư thiếu quan tâm hoặc do việc đánh giá ban đầu không chính xác nên khi công trình hoàn tất thì hệ thống kỹ thuật lại gặp sự cố phải đập ra làm lại, gây tốn kém thêm nhiều chi phí và thời gian của chủ đầu tư còn hơn cả việc làm mới toàn bộ ngay từ đầu.

 Với những dự án có công trình hiện hữu, các chủ nhà thường hay băn khoăn với câu hỏi "cải tạo hay làm mới?". Câu hỏi này cần phải được phân tích chi tiết trên cơ sở so sánh thiệt hơn giữa hai phương án trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Phương án nào hiệu quả hơn thì sẽ được lựa chọn. Đây sẽ là tiền đề cho các công việc tiếp theo ...

Thông thường, lý do chính khiến các chủ đầu tư chọn phương án cải tạo là “tiết kiệm”! Tiết kiệm chi phí xây mới, tiết kiệm chi phí mua mới trang thiết bị, tiết kiệm chi phí thiết kế, tiết kiệm thời gian thi công... Tuy nhiên, điều mà các chủ đầu tư không thể kiểm soát được chính là các vấn đề “phát sinh” trong quá trình cải tạo. Nói đến "phát sinh" thì có cả trăm vấn đề, cả trăm trường hợp khiến cho việc cải tạo tưởng như đơn giản lại trở nên phức tạp và tốn kém mà hiệu quả cuối cùng lại không đạt như ý muốn. Trong các trường hợp phát sinh, các chủ đầu tư cần lưu ý những trường hợp phổ biến như sau:

Phát sinh về kỹ thuật:

Khi cải tạo một công trình, vấn đề kỹ thuật thường là vấn đề gây đau đầu nhiều nhất, tốn kém nhiều nhất Các nhà thiết kế phải kiểm tra và đánh giá hiện trạng kỹ thuật của ngôi nhà xem có còn tiếp tục sử dụng được hay không? Phần nào có thể giữ lại, phần nào bắt buộc phải thay mới? Việc đấu nối phần mới và phần cũ giữ lại có khả thi không?

Rất nhiều công trình do chủ đầu tư thiếu quan tâm hoặc do việc đánh giá ban đầu không chính xác nên khi công trình hoàn tất thì hệ thống kỹ thuật lại gặp sự cố phải đập ra làm lại, gây tốn kém thêm nhiều chi phí và thời gian của chủ đầu tư còn hơn cả việc làm mới toàn bộ ngay từ đầu...

Phát sinh về mỹ thuật:

Vấn đề mỹ thuật của một công trình cải tạo thường không được các chủ đầu tư coi trọng bởi một lý do đơn giản là họ quan niệm nhà cải tạo thì làm sao đẹp bằng nhà xậy mới. Nhưng thực tế, có những ngôi nhà cải tạo được làm đúng cách, chăm chút từng chi tiết nhỏ vẫn có thể đẹp hơn những ngôi nhà làm mới được thiết kế và thi công sơ sài!

Tất nhiên là muốn được như vậy thì công tác cải tạo phải tốn nhiều công sức, thời gian và kinh phí...

Phát sinh về nhu cầu sử dụng:

Khi đặt nặng yêu cầu tiết kiệm thì chủ đầu tư thường xem nhẹ yếu tố “nhu cầu sử dụng” sau khi công trình hoàn tất. Có những trường hợp “dở khóc dở cười” khi chủ đầu tư đột ngột muốn tăng thêm phòng, tăng thêm tiện nghi của ngôi nhà hoặc giảm bớt chức năng của một phòng khi việc cải tạo sắp hoàn tất Việc thay đổi bất ngờ này chỉ phát sinh khi chủ đầu tư theo dõi quá trình cải tạo của ngôi nhà và nảy sinh ra những "ý tưởng" mới. Nó đã khiến cho nhiều hạng mục đã xong phải đập bỏ làm lại gây kéo dài thời gian thi công, phát sinh thêm những chi phí không cần thiết đôi khi còn đắt hơn cả việc làm mới ngôi nhà ngay từ lúc đầu!

Vậy nên trước khi quyết định tiến hành cải tạo một ngôi nhà, chủ đầu tư cần phải cân nhắc thiệt hơn một cách cẩn thận để đảm bảo việc cải tạo thật sự đạt hiệu quả tiết kiệm như mục tiêu ban đầu. Bởi vì nếu cải tạo mà tốn kém hơn làm mới thì thà làm mới ngay từ đầu sẽ tốt hơn, chủ đầu tư và nhà tư vấn thiết kế có thể chủ động hơn trong công việc, không phụ thuộc vào hiện trạng cũ của ngôi nhà.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ mà công tác cải lạo là bắt buộc cho dù chi phí có lớn hơn việc làm mới. Đó là trường hợp trùng tu, bảo tồn các công trình mang yếu tố di tích lịch sử văn hóa hay những công trình thuộc về truyền thống gia tộc cần phải lưu giữ và bảo tồn cho các thế hệ con cháu đời sau tiếp nối. Khi đó, việc trùng tu bảo tồn di tích cần phải có sự tư vấn từ các chuyên gia về lĩnh vực này chứ không đơn thuần chỉ là các nhà tư vấn và thi công xây dựng.

 
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật