Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Cái đẹp của minimalism và post - minimalism

Cái đẹp của minimalism và post - minimalism

Khi nhắc đến phong cách tối giản - Minimalism, hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến câu trích dẫn bất hủ "Less is more" của vị KTS nổi tiếng người Đức LUDWIG MIES VAN DER ROHE - người đặt nền tảng cho trào lưu kiến trúc hiện đại vào nửa đầu thế kỷ XX, cũng là cha đẻ của phong cách Minimalism.

Phong cách Minimalism không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực thiết kế nội thất đương đại mà còn lan tỏa đến các lĩnh vực thiết kế mỹ thuật công nghiệp trên các sản phẩm công nghệ, xe ôtô... ngày nay.

Phong cách Minimalism có ảnh hưởng phần nào từ phong cách Zen của Nhật Bản về mặt tinh thần ở chỗ “vừa đủ và không có chi tiết thừa”. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Bản chất của Minimalism lại nằm ở một yếu tố mà đa phần người sử dụng khó có thể nhận thấy được. Thông thường, khi nhìn vào một không gian hay một đồ vật theo phong cách Minimalism, mọi người chỉ nhìn ra vẻ đẹp, hình dáng và đặc tính của không gian hay sản phẩm đó mà ít người hiểu được tại sao phong cách này lại xuất hiện. Cần phải hiểu rằng, Minimalism được bắt nguồn từ sự giao thoa văn hóa, lịch sử, hoàn cảnh xã hội cùng phong cách sống. Và thật sự, đây là một phong cách tương đối “kén” người sử dụng. Minimalism không thích hợp với những người thích chi tiết và thích trang hoàng phức tạp. Ở đó, vẻ đẹp của Minimalism là hướng đến phục vụ cho một phong cách sống chứ không chỉ đáp ứng cho yếu tố thẩm mỹ nói riêng! Và khi phục vụ cho một phong cách sống thì cái đẹp thực sự sẽ ẩn đi để hoàn toàn tôn lên trọng tâm là con người sinh hoạt vả sử dụng trong đó.

Bên cạnh việc đặt trọng tâm vào con người, cái đẹp của Minimalisi còn xuất phát từ đặc tính kỹ thuật, sự tiến bộ của khoa học và vật liệu. Người ta có thể “bắt chước” thiết kế nội thất theo phong cách Minimalism như trên hình ảnh hay bản thiết kế. Nhưng thật ra, vấn đề ở đây không chỉ nằm ở hình dáng mà còn ở đặc tính kỹ thuật. Khi khoa học nghiên cứu được những chất liệu tốt hơn, thì nhà thiết kế sẽ có điều kiện tạo ra được những chi tiết, phụ kiện nhỏ hơn, có thể giấu hẳn đi mà vẫn đảm bảo được yêu cầu về công năng. Chính những yếu tố “ẩn” này mới tạo nên vẻ đẹp thực sự của Minimalism, chứ không phải chỉ “bắt” được hình dáng mà không hiểu được bản chất của vẻ đẹp ở phong cách này nằm ở đâu. Cùng với sự phát triển của khoa học, việc loại bỏ các chi tiết thừa này càng dễ dàng hơn. Lúc đó, người thiết kế phải làm sao tạo được bố cục, tỷ lệ đạt tới tính thẩm mỹ - nhưng không thể tách rời hai yếu tố đã đề cập ở trên.

Về kiến trúc, khi nhắc đến Minimalism, người ta thường nhấn mạnh ở việc giảm thiểu trang trí trong nội thất, loại bỏ sự thừa thãi; tạo ra những khoảng không gian trống có chủ đích; hạn chế trong bố trí vật dụng, sử dụng màu sắc, ánh sáng, hình khối, bố cục; đồng thời rất chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu. Trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật công nghiệp, các hãng công nghệ hay sản xuất xe ôtô nhiều năm nay đã áp dụng phong cách Minimalism khá thành công trong các sản phẩm cao cấp của mình.

Theo sự tiến hóa của dòng thời gian, một thế hệ tiếp theo của phong cách Minimalism ra đời, đó chính là Post-Minimalism (Phong cách Hậu tối giản). Phong cách này vẫn giữ đúng tinh thần “less is more” của Minimalism nhưng có phần mềm mại hơn và chú trọng nhiều đến những đường nét. Một trong những dòng sản phẩm đã áp dụng phong cách Post-Minimalism mà tôi khá ấn tượng chính là mẫuTV ES8000 mà Samsung đã cho ra mắt vào tháng 4 vừa qua. Thành công ở đây nằm ở hai ỵếu tố là Samsung đã tạo nên các mẫu TV đẹp về hình thức và theo đúng tinh thần cốt lõi của phong cách Minimalism lẫn Post-Minimalism.

Sự khác biệt của phong cách Post-Minimalịsm trên ES8000 ở chỗ khi sự tối giản đạt đến chuẩn mực của đỉnh cao thì tất cả những chi tiết, góc cạnh trên sản phẩm chỉ còn là những đường nét. Đường nét này thể hiện ở đường viền siêu mỏng gần như không viền của chiếc TV và chân đế flowing (dòng chảy) hình chữ u trên máy. Thiết kể này phù hợp vối hẩu hết tất cả không gian nội thất khác nhau - dù cho đó là phong cách cổ điển, hiện đại hay tối giản. Ngoài ra, một tính năng trên ES8000 mà tôi cho là thể hiện rất đúng tinh thần “less is more” chính là khả năng điều khiển TV bằng cử chỉ và giọng nói mà không cẩn phải sử dụng remote hay các thiết bị điều khiển khác. Tính năng đặc biệt này đã loại bỏ những “chi tiết thừa” trong quá trình sử dụng và tạo nên một thiết bị thực sự “hiểu” con người.

Minimalism giờ đây không chỉ đơn thuần là phong cách thiết kế mà đã còn là tỉnh thần và một thứ văn hóa đỉnh cao trong phong cách sống của xã hội văn minh. Và cho dù phong cách này có biến đổi thành những “version” tiếp theo như Post-Minimalism hay hơn nữa thì tinh thẩn cốt lõi của nó vẫn sẽ không thay đổi, đó chính là đặt trọng tâm vào con người.

Tham khảo các mẫu thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật