Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  “Ăn nắng”

“Ăn nắng”

Nắng với ngôi nhà để ở, xét ra cũng tương tự một món ăn, bữa ăn hằng ngày của người, của nhà. Vì thế, “ăn” nắng cũng là một nghệ thuật, cần thấu hiểu để vận dụng một cách khoa hoc.

 Sáng trưa chiều, “thực đơn nắng’ phong phú nhiều dạng: nắng tươi sáng đón bình minh, nắng dịu dàng sau mưa, nắng rực rỡ giữa trưa, nắng le lói lúc hoàng hôn, nắng gắt gao đầu hè oi ả, nắng nhạt nhòa yếu ớt cuối đông, … Mỗi ngôi nhà chỉ chừng đó chức năng, phương hướng, cửa, mái, tường vây; vậy mà phải làm sao để dọn thực đơn nắng cho từng ngày ở từng nhà một cách vừa đủ để không bội thực nắng, bảo đảm “ăn” sạch, “ăn” đúng, “ăn” khỏe. Ăn nắng hòa hợp chính là trả lời được những vấn đề sau:

“Ăn” lúc nào?

Nắng miền nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều chỉ thực sự tốt cho sức khỏe từ khoảng tinh mơ đến 9, 10 giờ sáng; hướng đón nắng tốt là hướng nam và lân cận nam. Những vị trí đón nắng tốt thường được ưu tiên cho phòng khách, phòng sinh hoạt, phòng ngủ và cần được gia giảm vật liệu cùng trang thiết bị đi kèm để “ăn” nắng vừa đủ, có điểm dừng. Nắng hướng tây từ giữa trưa đến chiều thường rất gắt và nóng nên hạn chế “ăn” trực tiếp. Hướng này ưu tiên đặt để những phòng phụ trợ, cầu thang, vệ sinh, hành lang … vừa chú ý thông thoáng nhưng cũng phải che đậy sao cho nắng không làm cong vênh biến màu vật liệu, hư hại vật dụng, hay hấp thụ nhiệt nóng bức vào trong nhà. Để không bị động khi nắng quá yếu ớt hay đột ngột gay gắt, nên lưu tâm đến những cấu trúc nhẹ nhàng như bình phong, cửa trượt, hay hệ thống tường vách, mái kéo di động. Không chỉ chủ động lọc và che chắn đúng vị trí, đúng thời điểm, hình thức này còn làm biến đổi linh hoạt không gian tùy vào tính toán và nhu cầu của người dùng.

“Ăn” nắng kiểu truyền thống cha ông ta dùng phên nan, rèm sáo, cửa chớp, hoa tường, gạch bông gió... tạo nên vô số những lỗ, khe rỗng bao bọc hướng nắng gắt. Khéo mở cửa để dẫn luồng đối lưu trên dưới trong ngoài, hình thành một hỗn hợp nhiều “gia vị” chế biến thêm bớt, khiến bầu không khí mát mẻ dễ chịu hơn. Món nắng khi đó không còn ở dạng thô ráp trơ trọi, mà đã được nêm nếm trong không gian sống sao cho thật lung linh hòa quyện.

"Ăn" có chọn lọc phần nắng phản xạ từ những bề mặt "mềm" quanh nhà như thảm  cỏ, mặt nước... nhờ đã qua thanh lọc một phần cái gắt gao độc hại; đồng thời hạn chế nắng phản xạ từ bề mặt “cứng” như bê tông, mái tôn hay mảng kính lớn.

“Ăn” phần nắng được khúc xạ, len lỏi qua nhiều lớp che lớp đệm, từ cứng như hành lang hàng hiên đến mềm như rèm cửa hay giàn cây leo, nhằm giảm bớt độ chói, độ rọi, độ gay gắt, khiến nắng vào đến nhà trở nên dịu nhẹ và phù hợp với vật dụng  nội thất.

"Ăn" nắng kiểu hiện đại qua những vật liệu như kính phản quang, kính mở, tấm lợp, tấm phủ..., bằng các chất liệu như vải, decal, mica... nhằm giảm bớt độ chói, hạn chế những tia bức xạ có hại.

Tùy vào sở thích, thói quen, thực trạng của mỗi nhà, mỗi người mà định lượng cho vừa. Không những vậy, “ăn” nắng bao nhiêu còn phụ thuộc vào nguồn gốc và cách chế biến “thực phẩm” nắng. Nhà đặt ở nơi thiên nhiên trong lành như bên cánh đồng bát ngát, dưới tán cây xanh mát thì có thể mời mọc nắng ôn tồn ra vào đem theo mùi lúa chín, hương cỏ hoa, tiếng nước chảy... Còn nhà đứng bên cạnh những mặt dựng kính bóng loáng, liền kề đường nhựa, mái tôn... thì món nắng công nghiệp ấy phải được tăng cường che chắn, lọc lắng cẩn thận, hạn chế đón thẳng.

“Ăn” nắng cũng chẳng thể nào duy nhất một “món” bức xạ khô khan nóng bỏng, mà phải kèm theo gió vào gió ra. Nên xứ nhiệt đới mới tự sinh ra chiếc nón lá để che nắng mà vẫn thoáng, để nâng lên thành bộ mái tranh, mái ngói vươn xa tạo bóng - bên hiên, tạo miền chuyển tiếp. Trong khi ở vùng nóng khô gió cát sa mạc thì người phải trùm mền như lạc đà trốn cát, nhà thì kín mít chỉ chừa một lỗ ra vào.

“Ăn” kỹ no lâu - trổ cửa đón nắng vừa đủ; thà ít mà đều đặn, sạch sẽ, còn hơn mở rộng dư thừa mà chỉ được mấy ngày lại phải đóng kín bít bùng.

 

Sửa nhà vốn là việc đành phải làm, ai cũng ngại. Sửa nhà khó hơn xây mới ở chỗ khó kiểm soát chi phí, lại phải sống chung với ngôi nhà đang sửa, trăm thứ bộn bề, Sửa nhà phố đã mệt, sửa căn hộ chung cư lại càng mệt vì dễ gây ảnh hưởng hàng xóm, đồng thời bị gò bó bởi các quy định chung...

Thế nhưng, qua những trao đổi dưới đây với anh Hoàng - một “khổ chủ” vừa mới sửa nhà xong - thì lại phát hiện thêm khía cạnh: Sửa nhà đôi khi cũng là một việc... thú vị, dễ lây lan!

*Chúc mừng anh mới sửa nhà xong để đón em bé mới sinh. Không lẽ thêm một thành viên mà phải đại tu cả căn hộ vậy sao?

Tôi có nghe câu “Hai vợ chồng son, thêm đứa con thành bốn” quả không sai. Căn hộ tôi ở khi mới lập gia đình thì thấy cũng ổn, vậy mà lúc vợ sắp sinh em bé thì bỗng nhận ra cái viễn cảnh thiếu chỗ cho bé chơi, bất tiện trong chăm sóc con cái. Thế cho nên mới bày ra sửa. Từ hồi sống độc thân rồi sống “hai mình” bừa bộn đã quen, nay có con lại thêm người giúp việc, và ông bà nội ngoại thường xuyên qua chăm cháu, không sửa không được. Nếu tôi mà là ông chủ xây chung cư bán, chắc tôi sẽ phải dành riêng ra một số loại căn hộ chuyên dùng cho vợ chồng trẻ có con nhỏ. Chứ không thì chắc ai cũng phải sửa nhà vì cần có không gian cho con.

*Anh chuẩn bị cho việc sửa nhà như thế nào?

Tôi đưa vợ con về nhà ông bà ngoại tá túc vài tuần để mình ở đây an tâm sửa chữa. Tôi dọn nhà trước, vì băn khoăn làm sao đủ chỗ cho con lật, bò, tập đi, con chơi nên tôi bỏ đi rất nhiều đồ đạc hiện có. Hóa ra “phần cứng” thì dễ tính mà “phần mềm” lại nhức đầu ghê! Ngay cả chỗ thờ cúng, tôi cũng phải tính sao cho gọn và tận dụng khoảng trống trên cao chứ không kê tủ vào được. Tôi còn phải qua xin phép các hàng xóm chung quanh khi mình sửa nhà vì chắc chắn sẽ bụi bặm ồn ào dăm bữa nửa tháng. Chỗ tôi ở hàng xóm cũng dễ chịu, hầu như ai cũng mừng cho vợ chồng tôi biết chí thú chăm lo nhà cửa. Sau đó tôi vẽ sơ sơ ra ý tưởng rồi kêu nhóm thợ quen lâu năm tới giúp, thế là bắt đầu thôi.

*Quá trình sửa nhà chắc chắn nhiều vất vả phải không anh?

Vất vả thật, không riêng tôi mà cho cả hàng xóm, nhất là thời điểm tôi sửa lại bếp và vệ sinh; mọi người tá hỏa vì tiếng đập tường dội thình thịch. Chung cư này có khu vệ sinh và bếp hai nhà chung vách, nên bức tường nhà bên chịu trận nhiều nhất, rung lên bần bật như sắp sập đến nơi mỗi khi máy khoan đi đường điện âm tường. Một cái khó nữa là thói quen xây dựng lâu nay vẫn ít dùng vật liệu nhẹ, nên cầu thang và hành lang chung cư thành tuyến tiếp nguyên vật liệu, vận chuyển xà bần, bụi bặm khi nắng rồi lép nhép khi mưa, ngày nào cũng phải lo dọn rửa để cho bà con không phiền. Vậy mà nhà hàng xóm phải đóng chặt cửa, sáng mới lau, trưa đã đầy bụi. Nhà tôi sửa, cả dãy chung cư như công trường suốt cả hơn tháng trời. Ôi! sửa nhà, chủ nhà tuy cực nhưng vui vì sắp có nhà mới, chỉ có hàng xóm chịu trận thỏa thuê! Tôi áy náy lắm.

Cũng may là chúng tôi ở cạnh nhau mười mấy năm rồi, từ khi tôi còn là học sinh, sinh viên cho tới nay đi làm lấy vợ, đủ lâu khiến mọi người gắn bó và thông cảm cho nhau. Ai chẳng muốn chỗ ở của mình đẹp, nhiều tiền thì làm kiểu nhiều tiền, ít tiền là làm kiểu ít tiền, không khí nhộn nhịp như công trường mấy ngày đó cũng là dịp tôi... xúi hàng xóm nhân cơ hội này chung nhau sơn phết lại hành lang cho sạch đẹp. Dẫu có cực, nhưng thợ sẵn đó, dơ sẵn đó, ồn cũng sẵn đó, làm luôn thì tốt biết mấy! Thế nên thợ bên nhà tôi được mấy nhà hàng xóm nhờ sang sửa lặt vặt, chống thấm cái trần vệ sinh, bắt mấy tấm tranh, sơn bộ cửa... như là bị lây vậy! (cười),

*Vậy là vui rồi, ít nhất anh cũng được dịp “đo” độ gắn bó hàng xóm láng giềng với nhau. Dĩ nhiên là anh cũng phải lo o bế dọn dẹp sạch sẽ để không làm mếch lòng bà con, đúng không?

Đúng vậy, dù không thể dọn sạch hoàn toàn được, nhưng tôi ráng hết sức thôi. Xong việc, tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì sự yên tĩnh sạch sẽ mới được trả lại cho dãy chung cư, cho hàng xóm của tôi, và cho chính tôi nữa. Giữa Sài Gòn mà nghe thấy tiếng chim sâu buổi sáng bên hành lang chung là tôi thấy mình đang ở trên đất lành. Sửa nhà cực thì có cực, sợ hàng xóm mắng vốn cũng có, nhưng thật tình mà nói là tôi thấy... khoái sửa nhà luôn rồi! Vì sao ư? Có lẽ bởi cái thú được sắp xếp không gian sống, được giải bài toán kinh phí ít mà làm sao cho vừa, được chia sẻ với bà con chung quanh khi nhà tôi mới, cả dãy hành lang cũ cũng trở nên tươi mới. Thời kinh tế khó khăn nên nhà xây mới ít, nhà sửa chữa thì nhiều. Chưa sắm cơ ngơi hoành tráng thì vẫn phải biết chăm chút cho góc sống nhỏ nhoi của mình chứ.

*Xin cảm ơn sự trao đổi thân tình của anh. Chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật