Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Phong Thủy »  Yếu tố màu sắc và ánh sáng đối với nhà ở

Yếu tố màu sắc và ánh sáng đối với nhà ở

Nhà là nơi bạn mong muốn trở về sau thời gian làm việc mệt mỏi tại công ty, là nơi đưa bạn đến sự thỏa mái, dễ chịu, cho bạn những khoảng lặng suy nghĩ về những gì đã qua, về bản thân mình, về mọi người và là nơi để bạn nhanh chóng phục hồi lại tâm trạng cũng như sức khỏe để sẵn sàng cho một ngày mới bắt đầu.
Bắt nguồn từ những mong muốn rất thực tế là mang lại một tinh thần thỏa mái, một cơ thể khỏe mạnh, một không gian đầm ấm, hạnh phúc, các chuyên gia thiết kế nội thất A&More đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của màu sắc và ánh sáng đến không gian nhà ở, từ đó đưa ra những lưu ý cho chủ nhân của các gia đình khi tiến hành sửa sang lại màu sắc và bố trí lại ánh sáng không gian ngôi nhà:
 

Màu sắc phù hợp theo mệnh

 
Theo phong thủy học, mỗi con người sẽ thuộc một trong năm mệnh Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ trong quy luât ngũ hành, mỗi mệnh lại có một màu sắc tượng trưng khác nhau nhưng tất cả các màu sắc này đều xuất phát và tuân theo quy luật của thiên nhiên từ đó mà tương sinh, tương khác với nhau. Khi lựa chọn màu sắc cho nhà ở bạn cần cân nhắc tới màu sắc sao cho có lợi nhất cho bản mệnh
 
Màu sắc phù hợp theo mệnh 
- Người mệnh Kim nên sử dụng tông màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với màu nâu vàng là màu của mệnh Thổ là những màu sắc sinh vượng. 
 
- Người mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh, có thể kết hợp được với màu đen, màu xanh biển sẫm của hành Thủy
 
- Người mệnh Thủy nên sử dụng các gam màu đen, xanh biển sẫm, kết hợp với tông màu trắng của hành Kim
 
- Người mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, kết hợp với các gam màu sáng như hồng, đỏ, tím là màu của hành Hỏa
 
- Người mệnh Hỏa nên sử dụng màu đỏ, hồng, tím, kết hợp với các gam màu xanh là màu của mệnh Mộc
 
Khi kết hợp các gam màu tương sinh với nhau theo quy luật ngũ hành không những tạo sự cân bằng về màu sắc mà còn mang lại nhiều niềm vui và may mắn cho gia chủ.
 

Màu sắc phối hợp với ánh sáng

 
Màu sắc phối hợp với ánh sáng phù hợp chủ yếu hướng tới sự cân bằng năng lượng âm và dương để đạt đến sự hài hòa cho không gian nhà ở. Năng lượng Âm là sắc tối, sự tĩnh lặng, hấp thu màu, còn năng lượng dương là sắc sáng, chuyển động, phát tán màu. Tùy vào yếu tố sử dụng căn phòng mà phối hợp màu sắc và ánh sáng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi.
 
 Màu sắc phối hợp với ánh sáng
 
Đối với phòng khách: Gian phòng khách đòi hỏi luôn đầy đủ ánh sáng, ban ngày cần tạo diều kiện cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà bằng cửa sổ nếu ánh sáng mạnh nên buông rèm che chắn, còn ban đêm thì sử dụng đèn chiếu sáng tạo không gian cởi mở và gần gũi
 
Đối với phòng ăn: 
 
Đối với phòng ăn: Ánh sáng vàng với sắc nhẹ và dịu là một lựa chọn khi sử dụng đèn chiếu sáng để tạo một không khí phòng ăn thỏa mái, ấm cúng. Vào những thời điểm khác nhau bạn có thể sử dụng thêm nến, đèn để tạo hiệu ứng khi có một bữa ăn tối lãng mạn, lung linh.
 
đối vs phòng ngủ
 
Đối với phòng ngủ: Đèn bàn là một lựa chọn thích hợp cho phòng ngủ giúp bạn điều chỉnh ánh sáng như mong muốn. Màu sắc ánh sáng hợp lý không chỉ thuận theo yếu tố phong thủy mà còn tạo dựng cảm xúc cho tình cảm vợ chồng.
 

Phong thủy ánh sáng trong thiết kế nội thất

 
Trong khoa học phong thủy nhà ở, ngoài những quy tắc về bố trí, sắp đặt thì ánh sáng cũng là một yếu quan trọng mà gia chủ cần phải để ý tới.
 
Phong thủy ánh sáng trong thiết kế nội thất
 
Trong các yếu tố trang trí cần thiết cho ngôi nhà, phong thủy ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Vì vậy, khi thiết kế nội thất, bạn cần chú ý tới việc bố trí nguồn năng lượng này để ngôi nhà của bạn thật sự hoàn hảo.
 
Một ngôi nhà có đầy đủ ánh sáng đại diện cho sự tập trung dương khí, đương nhiên là phong thủy tốt. Nhưng ánh sáng qúa mạnh, làm cho người ở trong đó cảm thấy không thoải mái, không phải là phong thủy tốt, hậu quả của nó hết sức nguy hại.
 
Vì vậy cần phải điều tiết ánh sang cho ngôi nhà của mình một cách phù hợp để cân bằng hai yếu tố âm dương trong ngôi nhà.
 

Đảm bảo đủ ánh sáng

 
Hãy đưa nhiều ánh sáng vào trong ngôi nhà để bản thân bạn có cơ hội khai thác một nguồn năng lượng tốt. Một cách đơn giản nhất chính là mở các ô cửa để ánh sáng tràn vào trong nhà. Mọi không gian trong nhà đều cần đến ánh sáng tự nhiên và trực tiếp. Tuy nhiên, đối với những nơi nghỉ ngơi thì bạn nên để ánh sáng dịu hơn. Có thể sử dụng rèm cửa đồng bộ với khô.
 

Chọn phương chiếu sáng

 
Con người từ lúc sinh ra đến lúc về già, đó là quá trình tuần hoàn quay trở lại trạng thái tĩnh lặng. Phật giáo dùng thế giới Tây phương Cực lạc đại diện cho thế giới của người đã khuất. Thế giới của người chết được phiếm chỉ ở hướng Tây. Vì vậy, bạn nên tránh để ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà theo hướng Tây. Khi mặt trời lặn cũng là lúc từ không gian có ánh sáng mặt trời bước vào khí trường tăm tối, có sức sát thương, không thể sản sinh ra vạn vật.
 
Chọn phương chiếu sáng
 
Theo phong thủy ngũ hành, hướng Tây thuộc Kim, Hỏa lại khắc Kim. Ngôi nhà chếch về hướng Tây có nghĩa là bị Kim điều khiển, không thể phát huy được năng lực vốn có của nó. Vì vậy, ngôi nhà chếch hướng tây nhất định không thể mang lại hưng vận cho giả chủ.
 
Tuy nhiên, nếu bạn không thể chuyển sang một ngôi nhà khác thì hãy lắp thêm rèm cửa, cửa chớp ở hướng này để giảm thiểu sức hấp thụ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên đặt ở đó vật phong thủy sinh vượng cho Ngũ hành Kim Thủy để cân bằng lực sát thương của ánh chiều tà.
 

Cần tránh yếu tố "Thiên trảm sát"

 
Thế nào được gọi là Thiên trảm sát? Đó là tình huống bạn nhìn ra ngoài từ cửa sổ nhà mình, nhìn thấy một khe hở ở giữa tòa nhà đối diện, khe hở này cũng vừa vặn đối diện với cửa sổ nhà bạn, như vậy sẽ hình thành nên hung sát. Nếu phòng của chủ nhà phạm Thiên trảm sát thì được gọi là hung trong hung. Trong trường hợp này cần phải sử dụng vật cản như rèm cửa để chắn ánh sáng hình lưỡi dao cắt thẳng vào cửa sổ của ngôi nhà.
 
Cần tránh yếu tố
 
Nếu cách cục Thiên trảm sát ở hướng Đông, ánh nắng mặt trời buổi sáng phản xạ lại từ tòa nhà đối diện, hình thành nên một luồng ánh sáng ở khe hở chiếu vào nhà bạn, lúc này sẽ hình thành một từ trường mạnh.
 
Nếu cách cục Thiên trảm sát ở phía Tây, mỗi ngày khi hoàng hôn xuống, ánh nắng mặt trời sẽ tạo ra một luồng ánh sáng giống như lưỡi dao cắt, bổ xuống nhà bạn.
 
Nếu ngôi nhà ở hướng Bắc, luồng gió lạnh sẽ thông qua khe hở giống như một con dao bổ vào nhà bạn, tạo thành xung sát tương tự.
 
Vì thế đối với cách cục Thiên trảm sát chỉ có nhà ở hướng Nam không bị ảnh hưởng. Còn nhà ở hướng chính Đông, chính Tây và chính Bắc đều chịu hung sát.
 

Kết hợp ánh sáng với đồ trang trí

 
Có rất nhiều đồ trang trí khi được kết hợp với ánh sáng đúng cách có thể tăng cường gấp đôi các nguồn năng lượng phong thuỷ. Khi kết hợp với ánh sáng, những vật thể này có thể phát huy tối đa nguồn năng lượng và quyền lực để thu hút thêm nhiều may mắn vào ngôi nhà của bạn.
 
Một số đồ trang trí phong thuỷ hay được sử dụng là cóc ba chân, rồng, rùa, tượng chim, ngựa, voi…Không nên trưng bày các tác phẩm điêu khắc sắc nhọn, động vật hoang dã và các hình thù kỳ dị, đáng sợ.
 
Kết hợp ánh sáng với đồ trang trí
 
Bày biện những đồ trang trí này một cách tự do tùy vào sở thích và sự sáng tạo của bạn. Ánh sáng sẽ giúp đưa những năng lượng bổ sung vào chúng để tạo ra những điều tốt lành cho bạn và người thân.
 
Vai trò ảnh hưởng của màu sắc và ánh sáng không còn là một điều ít được biết, tuy nhiên việc phối hợp sao cho thích hợp và đạt được hiệu quả cao vẫn còn là điều ít được quan tâm. Công ty Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng A&More hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cân bằng và hài hòa hai yếu tố máu sắc và ánh sáng cho ngôi nhà của mình.
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật